Tranh luận nóng

Đại sứ Nga: Nhiều người Mỹ không tỉnh táo khi bài Nga

Thứ Tư, 01/07/2020 11:21

(Tin tức 24h) - Tuyên bố trên được Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov đưa ra khi nói về những lời kêu gọi trên mạng xã hội "tính sổ với người Nga".

Hãng Sputnik dẫn lời ông Anatoly Antonov cho biết, Đại sứ quán Nga đã chuyển cho các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ thông tin về những lời kêu gọi trên mạng xã hội đe dọa đến người Nga, vì điều này đe dọa sự an toàn của các nhà ngoại giao.

Dai su Nga: Nhieu nguoi My khong tinh tao khi bai Nga
Lính Mỹ tại Afghanistan.

"Không phải là lần đầu tiên chúng tôi nhận được những lời đe dọa. Nhưng bây giờ chúng tôi gặp phải vấn đề nghiêm trọng. Sau khi trên báo chí đăng tải những lời buộc tội dối trá, bắt đầu xuất hiện những lời kêu gọi trên mạng xã hội 'tính sổ với người Nga'.

Đương nhiên là chúng tôi đã chuyển thông tin về điều này tới các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ", nhà ngoại giao Nga Anatoly Antonov nói.

Cùng với việc chuyển những thông tin này đến nhà chức trách Mỹ, một bức công hàm đã được gửi đến Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ yêu cầu tiến hành cuộc điều tra.

"Những cảm xúc tiêu cực từ phía nhiều người Mỹ đang dần tăng. Đặc biệt, trong bối cảnh tình hình chính trị xã hội đang rất phức tạp ở Mỹ. Không phải ai cũng có đủ tỉnh táo để nhận ra bản chất khiêu khích của một chiến dịch bài Nga, đang được đạo diễn", ông Antonov nói.

Những lời đe dọa nhằm vào người Nga tại Mỹ có chiều hướng gia tăng sau khi xuất hiện những thông tin điệp viên Nga trả tiền để Taliban tấn công quân Mỹ ở Afghanistan.

Các quan chức tình báo Mỹ đã xác định một đơn vị quân đội Nga đã bí mật cung cấp tiền thưởng cho các chiến binh Taliban để tiêu diệt các lực lượng liên minh, bao gồm cả quân đội Mỹ.

Tờ Washington Post cũng đưa tin nói về "nỗ lực của Kremlin trong việc dàn xếp các cuộc tấn công vào quân đội phương Tây". Thượng nghị sĩ Bob Menendez kêu gọi Thượng viện Mỹ bỏ phiếu về các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga.

"Nếu ông Trump từ chối buộc Putin phải chịu trách nhiệm tài trợ cho khủng bố chống lại quân đội Mỹ ở Afghanistan, quốc hội phải một lần nữa tiến lên", nghị Menendez, thành viên đảng Dân chủ và Ủy ban Đối ngoại Thượng viện nói.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, của đảng Cộng hòa nói rằng "bắt buộc" phải có câu trả lời và kêu gọi chính quyền Trump thông tin tới quốc hội Mỹ những gì họ biết về chuyện "trả tiền để tấn công quân Mỹ của Nga".

"Tôi hy vọng chính quyền Trump sẽ xem xét các cáo buộc đó một cách nghiêm túc và thông báo cho quốc hội ngay lập tức về độ tin cậy của các tin tức này", ông Graham, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện và thành viên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện tuyên bố.

Phản ứng với những cáo buộc của Mỹ, Bộ Ngoại giao Nga đã phủ nhận toàn bộ thông tin nói trên khi nói rằng, đánh giá của cơ quan tình báo Mỹ về việc Nga đã kích động Taliban giết hại binh lính Mỹ tại Afghanistan là hoàn toàn không đúng.

Đây là một nỗ lực nhằm hủy hoại tiến trình hòa bình tại Afghanistan. Theo phía Nga, những thông tin giả mạo này cho thấy không nên mong đợi từ một lực lượng tình báo Mỹ, vốn đã không giải quyết được hiệu quả cuộc chiến tranh kéo dài 20 năm qua tại Afghanistan.

Tuấn Vũ