Tranh luận nóng

Đại sứ Nga khuyên EU giữa khủng hoảng khí đốt

Thứ Ba, 12/10/2021 07:45

(Tin tức 24h) - Thay vì chỉ trích, đổ lỗi và quy tội, EU cần cải thiện quan hệ với Nga để tránh các vấn đề khủng hoảng khí đốt.

Tờ Financial Times hôm 10/10 đăng tải bài phỏng vấn ông Vladimir Chizhov, Đại diện thường trực của Nga tại Liên minh châu Âu bình luận về quan hệ giữa Nga và EU trong bối cảnh khủng hoảng khí đốt.

Dai su Nga khuyen EU giua  khung hoang khi dot
Ông Vladimir Chizhov, Đại diện thường trực của Nga tại Liên minh châu Âu

Theo đó, ông Chizhov nhắc lại quan điểm được giới chức Nga liên tục đề cập gần đây, nói rằng, Moscow không liên quan gì đến đợt tăng giá nhiên liệu gần đây ở châu Âu.

"Thay đối thủ thành đối tác và mọi thứ sẽ được giải quyết dễ dàng hơn" - nhà ngoại giao Nga nói.

Ông khẳng định rằng, cả Brussels và Moscow đều muốn giá cả ở mức thấp hơn nhiều, do Nga muốn có các hợp đồng dài hạn.

Ông Chizhov cũng đổ lỗi cho quyết định của EU trong việc buộc các công ty năng lượng cung cấp khí đốt cho thị trường giao ngay tự do thay vì các hợp đồng dài hạn được ưa thích trước đây, thường là 25 năm.

Các hợp đồng dài hạn được Brussels gọi là không có tính cạnh tranh sẽ không thể gây ra các đợt khủng hoảng năng lượng như vừa qua.

Đặc biệt hơn nữa, ông Chizhov cũng nhấn mạnh rằng, khi giá khí đốt cao hơn, mọi người bắt đầu tìm kiếm các lựa chọn thay thế, chẳng hạn như chuyển sang các nhiên liệu bẩn hơn, ví dụ là than đá.

Cần nhớ, một giải pháp cho cuộc khủng hoảng châu Âu thu hút 10 quốc gia ủng hộ: phát triển năng lượng hạt nhân và đưa lĩnh vực này vào danh sách các ngành công nghiệp “xanh” của Ủy ban châu Âu.

Trong số các quốc gia ủng hộ sáng kiến có Pháp, Romania, Cộng hòa Séc, Phần Lan, Slovakia, Croatia, Slovenia, Bulgaria, Ba Lan và Hungary. Những nước này cho rằng điều quan trọng là phải xem xét tất cả các công nghệ sản xuất năng lượng có độ phát thải CO2 thấp.

Các tác giả bài viết lưu ý rằng nguồn năng lượng nguyên tử dùng cho mục đích hòa bình góp phần đảm bảo sự ổn định trong lĩnh vực năng lượng thông qua việc bảo vệ người tiêu dùng khỏi những biến động giá cả và duy trì sự độc lập của châu Âu về năng lượng.

Dựa trên những nhận định trên, các Bộ trưởng năng lượng và kinh tế EU kết luận: cần phải đưa năng lượng hạt nhân vào danh sách xếp loại của châu Âu trước cuối năm 2021.

Sáng kiến từ giới chức Pháp đã không nhắc đến những lo ngại, cảnh báo mà họ đã liên tục đề cập đến khi bất cứ một quốc gia nào tìm đến sự lựa chọn phát triển hạt nhân, đó là thảm họa Chernobyl.

Tuần trước, giá khí đốt ở mức cao lịch sử 1.900 USD/1000 mét khối. Sau đó, khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đề nghị Gazprom tăng cường bơm khí đốt cho châu Âu, cả qua ngả Ukraine thì giá khí đã giảm mạnh ở mức trên 1.200 USD/1000 mét khối.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định Gazprom đang hoàn thành tất cả các hợp đồng của mình và sẵn sàng cung cấp thêm khí đốt nếu EU nhận thấy “sự cần thiết phải có các bước có đi có lại”.  Trong khi đó, ông Putin cũng khẳng định Gazprom sẽ tiếp tục là nhà cung ứng tin cậy cho EU "nếu như được yêu cầu". Theo lời ông Putin, Moscow không cần thiết phải làm rối loạn thị trường khí đốt và doanh số khí đốt Nga bán cho châu Âu có thể đạt kỷ lục mới trong năm nay, bác bỏ những cáo buộc đã giảm vận chuyển khí đốt sang châu Âu để đạt lợi ích chính trị.

Hôm 11/10, Đại diện Cấp cao về Chính sách An ninh và Đối ngoại của EU, ông Josep Borrell tiết lộ rằng tình trạng thiếu khí đốt của EU có nghĩa là có thể sẽ cần đến sự giúp đỡ của Moscow.

“Chúng tôi vẫn cần khí đốt của Nga, và chúng ta có lẽ sẽ cần nhiều hơn" - ông nói với tờ báo Tây Ban Nha El Pais. Tuy nhiên, trong bài báo, ông vẫn cáo buộc Moscow cố gắng để “tận dụng lợi thế” của các vấn đề khí đốt châu Âu để buộc mở đường ống gây nhiều tranh cãi Nord Stream-2.

Theo Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak, việc đưa vào vận hành đường ống dẫn khí Nord Stream-1 sẽ giúp nhanh chóng bình ổn các thị trường năng lượng châu Âu.

Hải Lâm