Tranh luận nóng

Đại sứ Mỹ sắp sang Nga, Moscow cảnh báo về trừng phạt

Thứ Ba, 22/06/2021 16:04

(Tin tức 24h) - Phía Nga cho rằng, dù Mỹ áp đặt trừng phạt Nga thì điều đó cũng không mang lại kết quả tích cực.

Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan sẽ trở lại Moscow trong tuần này, theo kế hoạch mà hai bên đã thống nhất với nhau sau những tiến triển đạt được tại cuộc gặp giữa tổng thống hai nước hồi tuần trước ở Geneva, Thụy Sĩ.

Dai su My sap sang Nga, Moscow canh bao ve trung phat
Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price đã thông báo với các phóng viên tại cuộc họp báo hôm 21/6, nhấn mạnh rằng, ông Sullivan sẽ trở lại Nga để cùng với nhóm của mình phát triển một mối quan hệ song phương bình đẳng với Nga. 

Trước đó, vào ngày 19/6, ông Sullivan cho biết hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ tại Geneva là “rất quan trọng” và ông mong được thực hiện các mục tiêu chính sách mà Tổng thống Joe Biden đã vạch ra tại Geneva, nhằm “ổn định chiến lược, nhân quyền, xây dựng một mối quan hệ có thể dự đoán được với Nga”.

Theo ông Price, chính quyền Tổng thống Biden cũng đồng thời hoan nghênh sự trở lại của Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov.

Tuy nhiên, vào ngày ông Antovov trở lại Washington D.C thì phía Mỹ đã ban hành nhanh chóng các lệnh trừng phạt Moscow với cáo buộc liên quan đến nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny.

Hôm 21/6, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nói rằng việc Mỹ mở rộng hơn nữa các lệnh trừng phạt đơn phương chống lại Nga sẽ không mang lại kết quả như Washington mong muốn, và sẽ không thay đổi chính sách của Moscow.

"Nếu Mỹ chọn đường hướng tiếp tục thảo luận thông qua các biện pháp trừng phạt, điều này sẽ không mang lại kết quả tích cực", nhà ngoại giao Nga nói, sau khi được yêu cầu bình luận về một báo cáo gần đây cho rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang xem xét đưa ra những hạn chế mới đối với Moscow, liên quan đến tình hình nhà đối lập Điện Kremlin Alexey Navalny.

Đại sứ Antonov nói thêm: "Theo tôi, những năm qua, khi hàng trăm lệnh trừng phạt giáng xuống nước Nga, người Nga vẫn bình tâm sống và làm việc. Các lệnh trừng phạt tuyệt đối không thể ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại, và cả đối nội của nhà nước Nga".

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng đã lên tiếng hạ thấp tác động của các biện pháp trừng phạt mới từ Mỹ. Ông cho rằng đó là dấu hiệu cơ bản cho thấy nỗ lực cải thiện quan hệ với Mỹ tại Hội nghị thượng đỉnh Geneva hôm 16/6 vừa qua đã thất bại.

Dai su My sap sang Nga, Moscow canh bao ve trung phat
Lệnh trừng phạt từ Mỹ minh chứng cho thất bại của cuộc gặp thượng đỉnh Biden-Putin?

Trước đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết nước này đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga. Chính quyền Biden đã công bố các lệnh trừng phạt đầu tiên chống lại Nga vào tháng 3 năm nay vì vụ nghi đầu độc và bỏ tù Navalny.

Những hình phạt đó đã liên kết giữa Mỹ với Liên minh châu Âu (EU) trong việc nhắm mục tiêu vào các quan chức thực thi pháp luật của Nga, và phù hợp với các lệnh trừng phạt mà EU và Anh áp dụng đối với một số cá nhân được cho là thân tín với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tuy nhiên, cố vấn Sullivan không nêu rõ thời gian hoặc nội dung của bất kỳ lệnh trừng phạt mở rộng nào. "Nó sẽ đến ngay sau khi chúng tôi phát triển các gói trừng phạt có thể đảm bảo cho việc đạt được các mục tiêu phù hợp", ông Sullivan tuyên bố.

Hải Lâm