Tranh luận nóng

Cựu Tổng thống Georgia: Mỹ từng có kế hoạch chiếm Donetsk

Chủ Nhật, 18/07/2021 13:53

(Tin tức 24h) - Ông Mikhail Saakashvili cho hay, ở thời kỳ cao điểm của cuộc giao tranh tại Donbass, Washington đã có kế hoạch chiếm Donetsk.

RIA Novosti dẫn lời ông Saakashvili, Cựu Tổng thống Georgia, cựu Thống đốc vùng Odessa trên kênh truyền hình Ukraine 24 cho biết, cựu Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) David Petraeus đã kích động Kiev tấn công Donetsk và thậm chí còn chuẩn bị kế hoạch đánh chiếm thành phố này.

“Tôi nhớ có một khoảnh khắc họ có thể chiếm được Donetsk. Tôi không nói điều này một mình, tướng Petraeus đã gửi cho tôi một tin nhắn SMS dài, khi đó tôi đang ở phía bắc của New York, vào một kỳ nghỉ nào đó.

Ông ấy nói: “A, B, C, D” - nó được viết ra những điểm tại sao bây giờ là thời điểm tốt để đến Donetsk”, cựu tổng thống Georgia nói.

Cuu Tong thong Georgia: My tung co ke hoach chiem Donetsk
Cựu Tổng thống Georgia Mikhail Saakashvili

Ông nói thêm, cựu Giám đốc CIA Petraeus cho rằng cần phải có một cuộc tấn công bởi thực tế là lực lượng an ninh Ukraine có thể tự mình đối phó với nhiệm vụ này.

Saakashvili tuyên bố, cựu lãnh đạo CIA đã trình bày kế hoạch này vào thời điểm đó với tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko, nhưng ông không phản ứng với điều này theo bất kỳ cách nào.

Xung đột ở Donbass đã diễn ra được 7 năm, hơn 13 nghìn người đã trở thành nạn nhân của cuộc xung đột.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov trước đó trong chương trình “Moscow. Điện Kremlin. Putin” nói rằng, phía Nga sẽ tiếp tục hỗ trợ nhân đạo cho Donbass.

Cũng tại chương trình này, ông Peskov khẳng định: “Vấn đề mấu chốt là Ukraine không sẵn sàng tuân thủ và luôn tìm cách làm xói mòn tầm quan trọng của các thỏa thuận Minsk".

Người phát ngôn Điện Kremlin cho rằng, Ukraine coi thỏa thuận Minsk không khả thi và chúng cần được thay thế.

Theo ông Peskov, Ukraine cũng tiếp tục coi Nga là một bên trong cuộc xung đột Donbass và “quan điểm này là không thể chấp nhận được đối với chúng tôi và đối với các thành viên khác của Bộ tứ Normandy".

An nhiên