Tranh luận nóng

Cuba lên án kiểu cáo buộc và đe dọa của Mỹ

Thứ Sáu, 23/07/2021 13:38

(Tin tức 24h) - Sau khi Giám đốc CIA thông tin về Hội chứng Havana, Cuba phản đối Mỹ, Nga bác bỏ cáo buộc dính líu.

Hôm 22/7 (giờ địa phương), Giám đốc Cơ quan tình báo Liên bang Mỹ (CIA) William Burns cho biết, Nga có thể đứng sau cái gọi là Hội chứng Havana, thứ gây bệnh cho các nhà ngoại giao Mỹ tại Cuba.

Cuba len an kieu cao buoc va de doa cua My
Giám đốc CIA William Burns

Giám đốc CIA cho biết, khoảng 200 quan chức Mỹ và người thân bị hội chứng trên tấn công. Ông nói, Hội chứng Havana là rất nghiêm trọng và CIA quyết tâm tìm ra người đứng sau nó.

Hội chứng Havana với các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, đau nửa đầu và suy giảm trí nhớ, đã được Mỹ đặt tên như vậy vì nó được các nhà ngoại giao tại đại sứ quán Mỹ ở Cuba lần đầu tiên nói tới vào năm 2016.

Giám đốc CIA cho hay, một ban thuộc Học viện khoa học quốc gia Mỹ hồi tháng 12 năm ngoái đã tìm ra một giả thuyết hợp lý rằng những chùm năng lượng có hướng đã gây ra hội chứng trên.

Quan chức Mỹ này cho biết, có khả năng cao là Hội chứng Havana được gây ra có chủ ý và Nga có thể phải chịu trách nhiệm về việc này. Ông Burn nói, Mỹ vẫn đang điều tra để đưa ra một số kết luận chắc chắn hơn về người đứng sau vụ việc này.

Moscow đã lập tức bác bỏ cáo buộc trên của Giám đốc CIA, hãng Reuters cho hay.

Trong suốt nhiều năm bắt đầu từ khi ghi nhận Hội chứng Havana vào năm 2016, truyền thông Mỹ luôn cáo buộc Nga đứng sau các vụ tấn công bí ẩn như vậy. Tuy nhiên, Moscow bác bỏ và Bộ Ngoại giao Nga cho rằng các cáo buộc của Mỹ là hoàn toàn vô lý và kỳ lạ.

Chiều ngày 22/7, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden còn đưa ra các đe dọa mạnh mẽ nhằm vào Cuba, cảnh báo sẽ sớm áp đặt các lệnh trừng phạt mới, đồng thời nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt với một số quan chức Cuba mới "chỉ là bắt đầu".

Bộ Tài chính Mỹ công bố đưa Bộ trưởng Quốc phòng Cuba và Lữ đoàn Đặc nhiệm quốc gia vào danh sách đen phải chịu lệnh trừng phạt của nước này, với lý do vi phạm nhân quyền trong các vụ bất ổn ngày 11/7 vừa qua tại Cuba.

Trước đó, cùng ngày, Bộ Tài chính Mỹ cho biết Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài đã đóng băng tài sản của Bộ trưởng Quốc phòng Cuba Alvaro Lopez Miera và Lữ đoàn Đặc nhiệm Quốc gia (SNB), thuộc Bộ Nội vụ Cuba, liên quan đến các cuộc biểu tình trong tháng này. Các biện pháp trừng phạt được áp đặt theo đạo luật Magnitsky.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng vòng trừng phạt mới nhất "mới chỉ là bước khởi đầu." Trong số những hạn chế trước đó là lệnh cấm chuyển tiền từ công dân Mỹ cho người thân ở Cuba.

Các lệnh trừng phạt được Mỹ công bố hôm 22/7 mới bao gồm đóng băng tất cả tài sản, lợi ích của ông Lopez Miera và SNB ở Mỹ, cũng như cấm bất kỳ công dân hoặc tổ chức nào của Mỹ giao dịch tài chính với họ.

Trong những phản ứng mới nhất, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đã lên án các lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Bộ trưởng Quốc phòng nước này Alvaro Lopez Miera, và Lữ đoàn Đặc nhiệm quốc gia thuộc Bộ Nội vụ Cuba với lý do vi phạm nhân quyền.

Cuba len an kieu cao buoc va de doa cua My
, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez

Cuba chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ là "vô căn cứ" và yêu cầu Washington nên tập trung nhiều hơn vào sự trấn áp và tàn bạo của cảnh sát trong chính nước Mỹ khi gây ra cái chết của 1021 người vào năm ngoái.

"Tôi bác bỏ các biện pháp trừng phạt vô căn cứ và vu khống của chính phủ Mỹ nhằm vào những người Cuba bị nhắm mục tiêu. Chính quyền này nên áp dụng cho chính mình Đạo luật toàn cầu Magnitsky về sự đàn áp có hệ thống và sự tàn bạo của cảnh sát đã cướp đi sinh mạng của 1021 người vào năm 2020" - Ngoại trưởng Bruno Rodriguez đăng Twitter.

Ngoại trưởng Rodriguez cũng lên án Bộ Ngoại giao Mỹ gây sức ép đối với các nước châu Âu, đặc biệt là 6 nước Đông Âu và 8 nước ở châu Mỹ La tinh để buộc các nước này ủng hộ một tuyên bố lên án Cuba.

Hải Lâm