Tranh luận nóng

Crimea từ hứng bão trừng phạt thành nơi đón sóng đầu tư

Thứ Ba, 12/12/2017 17:26

(Tin tức 24h) - Bán đảo Crimea đã thành điểm thu hút đầu tư từ Ukraine, châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ thay vì hứng chịu trừng phạt như trước đây.

Tổng giám đốc Tổng công ty Phát triển Crimea, Oleg Morozov cho biết trong bài phỏng vấn mới nhất với Sputnik, bán đảo này đang ngày càng thu hút đầu tư từ Ukraine và cả châu Âu.

Ông Morozov cho biết, về cơ bản các công ty từ Đức, Ý, Áo và Thổ Nhĩ Kỳ đang đầu tư vào bán đảo Crimea.

Crimea tu hung bao trung phat thanh noi don song dau tu
Bán đảo Crimea được thu hút được nhiều đầu tư từ châu Âu và Ukraine.

"Cũng có các doanh nghiệp từ Ukraine, họ được hưởng chế độ ưu đãi. Đó chủ yếu là công dân Ukraine, những người hoạt động trong vai trò các nhà đầu tư vào Nga" - ông Morozov cho biết thêm.

Tuy nhiên, vị này cho biết thêm, các công ty nước ngoài thì không đầu tư trực tiếp vào Crimea bởi hiện nay các chế độ trừng phạt vẫn còn hiệu lực.

Song, đằng sau một số công ty Nga đứng tên danh nghĩa đầu tư vào Crimea thì có cả các nhà đầu tư nước ngoài.

"Các công ty Nga đầu tư vào Crimea thực tế luôn có vốn đầu tư nước ngoài của họ, bao gồm cả cá nhân và pháp nhân" - ông Morozov nói tới điều này như một minh chứng về cách thức các nhà đầu tư châu Âu tiến vào thị trường đầu tư ở bán đảo mà không phải chịu bất cứ lệnh trừng phạt nào.

Cùng làn sóng đầu tư từ các nước châu Âu, Ukraine, Crimea cũng đón làn sóng đầu tư từ các công ty Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Morozov cho biết, từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, quan hệ giữa Moscow và Ankara có thể coi là gần như được khôi phục toàn diện, mối quan hệ này đã khôi phục hợp tác giữa hai nước và tác động đến tình hình đầu tư được cải thiện ở bán đảo Crimea.

Người đứng đầu nước Cộng hòa Crimea Sergey Aksenov thông tin: "Các công ty Thổ Nhĩ Kỳ đang có mặt nhiều hơn ở Crimea. Tất nhiên là chưa được nhiều như năm 2014 nhưng họ đang dần trở lại, đặc biệt là trong nông nghiệp".

Ông Morozov đã đề xuất về việc thành lập một cuộc họp đặc biệt mang tên "Hội nghị Crimea", có nhiệm vụ giới thiệu tiềm năng đầu tư của nước cộng hòa tự xưng này tại các thị trường, bao gồm cả các thị trường quốc tế. Ông đã có kế hoạch đưa đề xuất này trình bày tại Hội đồng Châu Âu.

Đáng chú ý là rất nhiều quốc gia châu Âu đã tán đồng về việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt chống Nga liên quan đến sự kiện sáp nhập Crimea dù mới chỉ ở góc độ quốc gia chứ không phải ở Liên hiệp châu Âu (EU).

Crimea tu hung bao trung phat thanh noi don song dau tu
Tổng thống Séc gặp gỡ Tổng thống Nga và ca ngợi về tiềm năng đầu tư của giới doanh nhân Séc tại Nga.

Tổng thống Séc Milos Zeman hồi cuối tháng 11 trong khi tới tham dự diễn đàn kinh tế Nga ở Sochi đã thông báo với Tổng thống Putin rằng, ông tới đây cùng với 140 thương nhân khác cùng các cơ hội đầu tư sáng láng tới nước Nga.

Ông nói thêm rằng các nhóm doanh nhân đi cùng ông trong chuyến đi nói rằng, đối với họ thì Nga "quan trọng hơn gấp 10 lần" so với Pháp.

Số lượng thương nhân quan tâm tới kinh doanh với Nga lớn đến nỗi đã phải dành tới 2 chiếc máy bay Airbus mới chở hết.

Đây là điều rất ít xảy ra và hiếm khi Chính phủ Séc phải sử dụng tới 2 chiếc máy bay cho một chuyến công du như vậy.

Trong khi đó, trong một chuyến bay sang Pháp, chỉ có 14 doanh nhân tham gia cùng Tổng thống Séc.

"Vào một ngày đẹp trời, [các biện pháp trừng phạt -PV] cần được xử lý" - Tổng thống Séc nói với ông Putin tại Sochi.

Ông Zeman khẳng định rằng ông chưa bao giờ chấp nhận những hạn chế của EU và Nga đối với nhau và vẫn phản đối kịch liệt các biện pháp trừng phạt.

Nhà lãnh đạo Séc đã nói đùa về mối quan hệ với đối tác Nga rằng: nếu Nga không gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt với các nước châu Âu thì Nga sẽ bỏ phí "pho mát và sữa chua tuyệt vời" của Séc. 

Đáp lại, ông Putin đã đùa rằng, người Nga sẽ cố gắng để đối phó với sự vắng mặt của sữa chua Séc miễn là họ vẫn được uống bia Séc.

Cả hai đã cùng cười sau đó trong cuộc họp báo chung.

Hai vị tổng thống nói chuyện bằng tiếng Nga trong phần đầu tiên của cuộc họp báo và thậm chí ông Zeman còn không nói bằng tiếng Séc. Ông giải thích: "Không cần phải dịch những câu nói của tôi. Các nhà báo Séc nên biết tiếng Nga".

Còn Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel thì nói rằng, Đức có những mối quan hệ khác biệt cơ bản trong quan hệ với Nga so với Mỹ. Và hiện nay, Đức đang muốn tập trung vào việc phát triển một cuộc đối thoại với Moscow trong nỗ lực dỡ bỏ trừng phạt kinh tế.

"Thời điểm đã đến để tăng cường quan hệ đối tác kinh tế giữa Nga và Đức" - Ngoại trưởng Đức nói hôm 29/11 tại Diễn đàn Tài nguyên Nga- Đức, đồng thời khẳng định rằng, đã có "rất nhiều hình thức đối thoại" giữa hai nước thời gian qua về nỗ lực gỡ bỏ trừng phạt kinh tế.

Huy Vũ