Tranh luận nóng

Covid-19 phức tạp ở Israel, Trung Quốc lo ổ dịch Phúc Kiến

Thứ Ba, 14/09/2021 15:08

(Tin tức 24h) - Hệ số lây nhiễm COVID-19 ở quốc gia siêu tiêm chủng Israel tăng trở lại, Trung Quốc lo đối phó ổ dịch tại Phúc Kiến...

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 9h00 ngày 14/9 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 226.031.536 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 4.651.536 ca tử vong.

Số bệnh nhân được điều trị khỏi là 202.670.793 người. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 419.978 ca mắc và 6.648 ca tử vong do COVID-19.

Mỹ là nước ghi nhận số ca mắc mới cao nhất thế giới, với 92.782 ca, và cũng là quốc gia có số ca tử vong trong một ngày cao nhất với 742 ca. Số liệu này cho thấy tình hình dịch bệnh tại Mỹ đang phức tạp trở lại.

Tờ The Wall Street Journal dẫn lời các chuyên gia Mỹ nhấn mạnh số ca tử vong do COVID-19 gia tăng tại nước này chủ yếu là do biến thể Delta và những trường hợp không qua khỏi này này tập trung chủ yếu ở nhóm đối tượng đang độ tuổi lao động, đặc biệt là ở những người vẫn chưa tiêm vaccine.

Covid-19 phuc tap o Israel, Trung Quoc lo o dich Phuc Kien
Mỹ đang đứng đầu thế giới về số ca mắc và ca tử vong do đại dịch COVID-19. Ảnh: Reuters

Thống kê chính thức cho thấy số bệnh nhân tử vong dưới 55 tuổi tăng lên mức cao, gần 1.800 ca trong một tuần. Số ca tử vong trung bình trong bảy ngày tăng lên 1.600 ca/ngày, cao hơn hẳn so với mức trung bình 220 ca/ngày vào đầu tháng Bảy vừa qua.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) nhấn mạnh với 679.627 ca tử vong trong tổng số 42.091.216 ca mắc COVID-19 tại Mỹ, số ca tử vong do COVID-19 đã vượt qua con số 675.000 người thiệt mạng do đại dịch cúm năm 1918, hay còn gọi là cúm Tây Ban Nha. Mỹ đang đứng đầu thế giới về số ca mắc và ca tử vong do đại dịch COVID-19.

Theo The Wall Street Journal, tỷ lệ tiêm chủng cao ở người lớn tuổi được xem là chìa khóa giúp nhóm này tránh được nguy cơ tử vong, trong khi tỷ lệ tiêm chủng ở người trẻ tuổi hơn lại đang ở mức thấp. Điều này cho thấy Mỹ cần nhanh chóng tiêm chủng cho càng nhiều người mới càng nhanh chóng khống chế được dịch bệnh.

Trong bối cảnh trên, Tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch đề xuất tổ chức một hội nghị thượng đỉnh quốc tế dành riêng cho việc giải quyết đại dịch COVID-19 và các vấn đề tiêm chủng toàn cầu trong tháng 9.

Hệ số lây nhiễm tăng trở lại ở Israel

Tại quốc gia siêu tiêm chủng Israel, hệ số lây nhiễm (R) COVID-19 ngày 13/9 một lần nữa tăng trở lại mức một sau nhiều ngày có dấu hiệu giảm, mặc dù số ca mắc mới trong ngày trước đó đã giảm mạnh từ 10.183 ca xuống còn 7.686 ca.

Trong 10 ngày sau khi khai giảng năm học mới 2021-2022, hệ số R luôn thấp hơn mức một, dấu hiệu mang lại hy vọng khả năng dịch bệnh đã đạt đỉnh và đang trên đà suy giảm khi Israel đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng mũi vaccine thứ ba cho mọi người dân đủ điều kiện.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Trung tâm Phổ biến thông tin về dịch bệnh COVID-19 của Israel, hệ số R có khả năng sẽ gia tăng trở lại trong những ngày tới, khi người Israel bước vào những ngày nghỉ lễ quan trọng trong năm như lễ Sám Hối (Yom Kippur), lễ Lều Tạm (Sukkot)... Việc hệ số R tăng trên mức một chủ yếu là do người dân tụ tập trong không gian kín như trường học và tổ chức các hoạt động chào mừng Năm Mới của người Do Thái.

Theo Viện nghiên cứu y học quốc gia Israel, 81.000 ca dương tính đang điều trị, trong đó 50% trong số này là học sinh và khoảng 15.000 học sinh, sinh viên đang phải cách ly, học trực tuyến tại nhà.

Anh sẽ tiêm vaccine Covid-19 cho thiếu niên 12-15 tuổi

Anh thông báo sẽ tiêm vaccine Covid-19 cho nhóm thiếu niên độ tuổi từ 12-15 nhằm ngăn chặn số ca bệnh gia tăng khi trường học mở cửa.

Các cố vấn y tế Anh khuyến nghị nhóm 12-15 tuổi nên được tiêm liều đầu tiên là vaccine của Pfizer-BioNTech. Giới chức y tế Anh cho biết, liều thứ 2 sẽ chưa được tiêm cho nhóm tuổi trên cho tới ít nhất là mùa xuân vì các chuyên gia cần thêm dữ liệu trên toàn cầu để đưa ra quyết định có liên quan. Việc tiêm chủng cho nhóm tuổi trên dự kiến sẽ bắt đầu vào tuần sau ở Anh.

Anh hiện là một trong những quốc gia có tiến độ tiêm chủng tốt hàng đầu thế giới, với 81% dân số trên 16 tuổi đã tiêm đủ 2 liều vaccine. Tuy nhiên, số ca bệnh mới mỗi ngày ở Anh hiện vẫn ở mức khá cao do ảnh hưởng của chủng Delta.

Anh cho tới nay ghi nhận hơn 7,2 triệu ca bệnh và trên 134.000 người chết vì dịch.

Ổ dịch đầu tiên tại trường học ở Trung Quốc

Theo Thời báo Hoàn Cầu, Phù Điển, thành phố 3 triệu dân ở tỉnh Phúc Kiến, đang đối phó với "ổ dịch" đầu tiên tại trường học  ở Trung Quốc.

Kể từ ngày 10/9, Phúc Kiến ghi nhận tổng cộng 135 ca bệnh trong 4 ngày, với số ca lây nhiễm cộng đồng ghi nhận hôm 13/9 là 60. Như vậy, số ca bệnh ở tỉnh này đã tăng gần gấp đôi sau một ngày. Biến chủng gây ra đợt bùng dịch này được xác định là Delta. Phù Điển là nơi ghi nhận nhiều ca nhất với 79 trường hợp, theo SCMP.

Dù hiện tại Trung Quốc chưa ghi nhận các trường hợp lây lan xuyên các tỉnh như đợt bùng dịch tại Nam Ninh trước đó, nhưng giới chuyên gia cảnh báo rằng đợt bùng dịch ở Phù Điển là "nghiêm trọng và phức tạp" vì các ca bệnh đầu tiên bị phát hiện có liên quan tới các học sinh chưa được tiêm chủng. Điều này làm dấy lên lo ngại về kịch bản virus có thể lây lan hơn trong những ngày tới, tấn công nhóm người cao tuổi sống và học sinh.

Thời báo Hoàn cầu dẫn lời các chuyên gia kêu gọi Trung Quốc sớm mở rộng chương trình tiêm chủng tới trẻ em từ 3-12 tuổi. Tuy nhiên, họ cũng dự đoán rằng "ổ dịch" ở Phù Điển lần này sẽ không diễn biến nghiêm trọng hơn "ổ dịch" ở Nam Ninh hồi tháng 7.

Các chuyên gia từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm 13/9 cảnh báo rằng, có thể sẽ có thêm nhiều ca cộng đồng, từ các "ổ dịch" trường học và nhà máy sẽ bị phát hiện thêm trong những ngày tới, và mối đe dọa dịch lan rộng vẫn tồn tại.

Jin Dongyan, giáo sư từ đại học Hong Kong, nhận định rằng "ổ dịch" trường học có nguy cơ diễn tiến nghiêm trọng, vì nó lây lan ở nhóm trẻ chưa được tiêm chủng. Thêm vào đó, khi nhóm trẻ về nhà, mầm bệnh có thể lây cho ông bà của các em. Đặc biệt, tại Trung Quốc, một số người cao tuổi chưa được tiêm chủng do có bệnh lý nền.

An Nhiên