Tranh luận nóng

Công ty Mỹ trả 11 triệu USD bitcoin cho tin tặc

Thứ Năm, 10/06/2021 15:39

(Tin tức 24h) - JBS USA xác nhận đã nộp tiền chuộc để giảm thiểu các rủi ro "không thể lường trước" nhằm vào nhà máy thịt sau vụ tin tặc tấn công.

Ngày 9/6, tập đoàn cung ứng thịt lớn nhất thế giới JBS chi nhánh tại Mỹ (JBJ USA) cho biết đã trả khoản tiền chuộc tương đương 11 triệu USD cho tin tặc để tránh bất kỳ sự cố gián đoạn mạng nào có thể ảnh hưởng đến hoạt động của công ty.

Cong ty My tra 11 trieu USD bitcoin cho tin tac
Nhà máy sản xuất thịt và gia cầm JBS USA. Ảnh: Reuters

Thông báo của JBS USA xác nhận đã nộp tiền chuộc để giảm thiểu các rủi ro "không thể lường trước" liên quan đến vụ tấn công mạng bằng mã độc tống tiền đồng thời đảm bảo an toàn dữ liệu.

JBS USA cũng cho biết tại thời điểm trả tiền chuộc, hầu hết hoạt động tại các cơ sở của công ty này hoạt động bình thường.

Theo Giám đốc điều hành của JBS USA Andre Nogueira, đây là quyết định rất khó khăn nhưng cần thiết để phòng ngừa bất kỳ rủi ro có thể ảnh hưởng đến các khách hàng của công ty.

Giám đốc công ty cho biết: “Rất đau đớn khi phải trả tiền cho bọn tội phạm, nhưng chúng tôi đã làm điều đúng đắn cho khách hàng của mình."

Ông đồng thời cho biết thêm rằng các chuyên gia công nghệ của công ty cảnh báo tin tặc có thể tấn công lại bất chấp những nỗ lực của họ nhằm giảm thiểu tác động của cuộc tấn công mạng.

"Chúng tôi không nghĩ rằng chúng tôi có thể chấp nhận loại rủi ro này rằng một cái gì đó có thể xảy ra trong quá trình đang phục hồi hoạt động sản xuất" - ông nói.

“Đó là bảo hiểm để bảo vệ khách hàng của chúng tôi” - Giám đốc JBS USA Nogueira nhấn mạnh khi đề cập đến quyết định trả tiền chuộc.

Truyền thông Mỹ đưa tin JBS USA nộp tiền chuộc cho tin tặc bằng đồng Bitcoin. JBS USA đã trở thành mục tiêu của một vụ tấn công mạng bằng mã độc tống tiền vào cuối tháng 5 vừa qua.

Khi đó, Nhà Trắng đã đề cập đến khả năng nhóm tin tặc có nguồn gốc từ Nga tấn công hệ thống này.

Truyền thông Mỹ cho biết, JBS đã thông báo ngay cho chính quyền liên bang Mỹ về vụ tấn công tin tặc của họ nhưng ngay cả các chuyên gia an ninh mạng và các chuyên gia tư vấn cũng đang phải đàm phán với những kẻ tấn công. Nhóm này được biết đến với tên REvil.

Hiện tại, công ty vẫn không chắc chắn về cách tội phạm mạng quản lý để truy cập vào hệ thống của JBS như thế nào. Giám đốc điều hành giải thích rằng công ty đã có thể nhanh chóng tiếp tục hoạt động vì nó duy trì một hệ thống sao lưu thứ cấp được mã hóa.

JBS là một công ty của Brazil được coi là một trong những nhà sản xuất thịt bò và gia cầm lớn nhất thế giới, đã tạo dựng được chỗ đứng tại Mỹ, Úc, Canada, Mexico, New Zealand và Anh. Tuy nhiên, tại Mỹ, hoạt động với tên gọi JBS USA và được biết đến như một công ty hàng đầu trong ngành.

JBS lần đầu tiên thông báo rằng họ là nạn nhân của một cuộc tấn công mạng vào ngày 31/5, một ngày sau khi vụ việc thực sự diễn ra. Mãi cho đến ngày 3/6, công ty tuyên bố rằng họ đã khôi phục hệ thống của mình và "quay trở lại hoạt động hoàn toàn".

Trước đó, đầu tháng 5, công ty Colonial Pipeline, nhà vận hành đường ống dẫn xăng dầu lớn nhất nước Mỹ, thông báo bị tấn công mạng bằng mã độc tống tiền và buộc phải đóng một số hệ thống.

Sự cố này đã làm gián đoạn nguồn cung quy mô lớn, khiến hàng nghìn trạm xăng ở Bờ Đông nước Mỹ rơi vào cảnh khan hiếm hàng và giá xăng tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2017. Sau hơn một tuần bị ảnh hưởng, đường ống dẫn dầu Colonial Pipeline đã hoạt động bình thường trở lại.

Mới đây, giới chức Mỹ khẳng định đã thu hồi được số tiền kỹ thuật số mà công ty Colonial Pipeline trả cho nhóm tin tặc. Chưa hiểu cách thức nào mà giới chức quản lý đã thu lại được tiền và họ cũng không xác định lại nhóm tin tặc có phải nguồn gốc từ Nga không.

Moscow và bản thân nhóm DarkSide đã phủ nhận nhóm tin tặc này có liên kết với Chính phủ Nga. Trong khi đó, DarkSide đã còn bày tỏ xin lỗi vì không nghĩ đối tượng mà mình tấn công lại ảnh hưởng đến tình hình xã hội, chính trị ở Mỹ đến như này. Nhóm này nói sẽ lựa chọn đối tượng cẩn thận hơn vào những lần sau và sau đó ít ngày đã tuyên bố giải tán. Kênh truyền thông theo sát dấu vết của nhóm này cho biết chúng đã thu được 90 triệu USD từ các vụ tấn công tin tặc và lấy tiền chuộc trước khi giải tán nhóm.
 
Hải Lâm