Tranh luận nóng

Con gái Navalny được mời đến châu Âu nhận giải thay cha

Thứ Tư, 09/06/2021 09:41

(Tin tức 24h) - Nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny được châu Âu trao giải thưởng, con gái đi nhận thay.

Daria Navalny, con gái của nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny mới đây đã được mời tới Hội nghị thượng đỉnh Geneva về dân chủ và nhân quyền để thay cha cô nhận Giải thưởng Can đảm.

Con gai Navalny duoc moi den chau Au nhan giai thay cha
Cô gái 20 tuổi Daria Navalny đã nhận giải thưởng Can cảm thay cha.

Được biết, các nhà tổ chức đã mời sinh viên Daria Navalny tham gia sự kiện và mọi chi phí sẽ được ban tổ chức chi trả.

Thay mặt cha nhận được Giải thưởng Can đảm tại Hội nghị thượng đỉnh Geneva về Nhân quyền và Dân chủ, Daria Navalny nói: "Thật là vui khi tôi có bài phát biểu này, nhưng thực tế thì tôi rất buồn. Bởi vì hôm nay cha tôi nên được nhận giải thưởng này. Ông ấy đã dành cả cuộc đời mình để chống tham nhũng và bảo vệ các quyền và tự do của con người. Như quyền tự do ngôn luận, tự do ngôn luận chính trị, quyền biểu tình và tham gia bầu cử của mọi người."

Daria Navalny đã dành phần lớn nội dung bài phát biểu để nói về ông Navalny: "Trong bức thư của mình, ông ấy yêu cầu tôi dành tặng giải thưởng này cho từng tù nhân chính trị ở Nga và Belarus vì hầu hết họ đều ở trong hoàn cảnh tồi tệ hơn ông ấy nhiều vì họ không được biết đến nhiều hay nổi tiếng. Nhưng họ nên biết rằng họ đang không một mình hoặc bị lãng quên."

Nói về vụ cha mình bị đầu độc bởi một loại chất độc thần kinh, Daria cho hay: "Tôi phát hiện ra việc cha tôi bị đầu độc khi tôi kiểm tra điện thoại của mình. Như mọi khi. Rất nhiều thông báo trên Twitter. Tâm trí của tôi sau đó chuyển sang hoảng loạn như khi tôi 10 tuổi và em trai tôi 3 tuổi, khi nhà của chúng tôi bị cảnh sát khám xét lần đầu tiên. Tôi nhớ đó là cảm giác sợ hãi, bối rối và lo lắng vô cùng."

"Khi tôi đến thăm cha tôi sau vụ ngộ độc, tôi đã bỏ lại lo lắng bên ngoài cửa và đứng bên cạnh ông ấy" - Daria nói tại Hội nghị.

"Ông ấy hỏi tôi hàng nghìn câu hỏi về cuộc sống của tôi và luôn yêu cầu tôi ở lại lâu hơn một chút. Đó là lý do tại sao tôi muốn nói lời cảm ơn không chỉ với tất cả các tù nhân chính trị và các nhà hoạt động, mà còn với gia đình và bạn bè của họ, bởi vì sự hỗ trợ của các bạn thực sự rất quan trọng" - con gái ông Navalny trải lòng.

Kết luận, Daria Navalny đã tuyên bố và nhận được tràng pháo tay nồng nhiệt: "Chúng ta phải nhớ ai đang đấu tranh cho tự do của chúng ta và chúng ta phải hỗ trợ họ và gia đình của họ và tôi muốn nhắc lại những lời của cha tôi ở đây: Nước Nga xứng đáng được tự do và hạnh phúc và nó sẽ như vậy".

Con gai Navalny duoc moi den chau Au nhan giai thay cha
Daria Navalny trong một sự kiện với cha.

Blogger và nhà văn Nga Ilias Mercury tin chắc rằng bài phát biểu của con gái Alexei Navalny, cô Daria Navalny tại Hội nghị thượng đỉnh Geneva về dân chủ và nhân quyền sẽ là “vô nghĩa”.

Về thông tin này, blogger Mercury ở Nga cho rằng, “đối với bản thân cô gái, một chuyến đi đến một quốc gia châu Âu có thể rất thú vị, đặc biệt là khi mọi chi phí của cô sẽ được thanh toán từ túi của người khác”.

"Cô ấy (Daria Navalny) sẽ thấy những thành phố mới, những người quen mới sẽ xuất hiện. Ít nhất thì, Daria Navalny sẽ đi bằng kinh phí của người khác. Nhân tiện, câu hỏi đặt ra là: Ai sẽ trả tiền cho chuyến thăm này?" - Cơ quan Thông tấn Liên bang Nga (FAN) dẫn lời của blogger Mercury.

Theo blogger Mercury, bài phát biểu của Daria Navalny sẽ được thiết kế dưới sự thao túng quan điểm của cộng đồng phương Tây.

Huy Vũ