Tranh luận nóng

Colombia lại ghi nhận Hội chứng Havana ở nhà ngoại giao Mỹ

Thứ Năm, 14/10/2021 07:26

(Tin tức 24h) - Một số nhân viên ngoại giao Mỹ ở Colombia bị mắc bệnh lạ giống Hội chứng Havana từng ghi nhận ở Cuba.

Tờ The Wall Street Journal ngày 13/10 cho biết, một số nhân viên ngoại giao Mỹ đã mắc phải các vấn đề sức khỏe thần kinh tương tự như Hội chứng Havana.

Colombia lai ghi nhan Hoi chung Havana o nha ngoai giao My
Đại sứ quán Mỹ tại Colombo. Ảnh: WSJ

Tờ báo Mỹ trích dẫn email do đại sứ Mỹ tại Colombia Philip Goldberg gửi cho nhân viên sứ quán viết rằng Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ xử lý một cách nghiêm túc vụ việc một số nhân viên bị ảnh hưởng thần kinh bí ẩn tương tự hội chứng Havana.

Ít nhất 5 gia đình người Mỹ là nhân viên của đại sứ quán bị mắc triệu chứng, được báo cáo lần đầu vào giữa tháng 9. Trong một email ngày 1/10, văn phòng an ninh khu vực thông báo với đại sứ quán Mỹ rằng đang điều tra thêm những trường hợp bất thường về sức khỏe.

Một quan chức Mỹ tiết lộ ít nhất 2 trường hợp là công dân Mỹ nhưng nguồn tin khác cho rằng có nhiều người khác cũng bị ảnh hưởng. Ít nhất một gia đình đã rời khỏi Colombia để điều trị.

Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Bogota của Colombia là một trong những cơ quan đại diện ở nước ngoài lớn nhất của Mỹ. Nơi đây lần đầu tiên ghi nhận các vấn đề sức khỏe tương tự Hội chứng Havana được Mỹ ghi nhận ở Cuba.

Vụ việc xảy ra khi Ngoại trưởng Antony Blinken dự kiến công du Mỹ Latinh trong tuần sau và có thăm Bogota. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price từ chối bình luận về các ca bệnh lạ tại Bogota vì quyền riêng tư nhưng tuyên bố cơ quan đang nỗ lực để đảm bảo toàn bộ nhân viên được chăm sóc cần thiết.

Hôm 8/10, Tổng thống Bieden ký thông qua “Luật Havana”, theo đó cung cấp hỗ trợ tài chính cho những nạn chân mắc chứng nhức đầu, chóng mặt bí ẩn của Bộ Ngoại giao và Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố: "Tôi đã ký Đạo luật Havana để đảm bảo rằng chúng ta làm mọi điều có thể nhằm hỗ trợ các nhân viên chính phủ Mỹ gặp phải tình trạng sức khỏe bất thường. Tôi muốn cảm ơn Quốc hội đã thông qua đạo luật này với sự ủng hộ nhất trí của lưỡng đảng, gửi tín hiệu rõ ràng rằng chúng ta quan tâm đến bản thân họ. Các công chức, sĩ quan tình báo, nhà ngoại giao và quân nhân trên khắp thế giới đã gặp phải những vấn đề sức khỏe bất thường".

Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh rằng chống lại những sự cố như vậy là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính quyền do ông đứng đầu.

Ông nói: "Chúng tôi sẽ sử dụng tất cả các nguồn lực của chính phủ Mỹ để cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế hạng nhất cho các nạn nhân và tìm hiểu những sự cố này, kể cả xác định nguyên nhân và những người chịu trách nhiệm".

Dự luật về các khoản thanh toán cho công chức Mỹ mắc "Hội chứng Havana" đã được Quốc hội thông qua hồi cuối tháng 9. Đạo luật quy định cung cấp các khoản thanh toán tài chính cho các quan chức chính phủ và quân đội, những người trong khi làm nhiệm vụ bị tổn thương não cả ở nước ngoài và trên đất Mỹ. Số tiền cụ thể không được đề cập.

Bất chấp nhiều nỗ lực, hiện nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được tìm hiểu rõ ràng.

Hội chứng Havana ghi nhận lần đầu vào năm 2016 trong các nhân viên cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ ở Cuba, và vào năm 2017 trong các đồng nghiệp của họ ở Trung Quốc.

Gần đây, nhiều trường hợp đều ghi nhận các Hội chứng Havana ở các nhân viên ngoại giao Mỹ tại nhiều quốc gia, trong đó có cả ở các nước châu Âu đồng minh Mỹ như Đức. Các nhà ngoại giao Mỹ đều phàn nàn về cơn chóng mặt, có tiếng ồn trong đầu, choáng váng, buồn nôn và những vấn đề về giảm thị lực cũng như chức năng nhận thức.

Hải Lâm