Tranh luận nóng

CNN bị bóc mẽ vì "làm màu" cho Tổng thống Ukraine

Thứ Tư, 14/04/2021 07:16

(Tin tức 24h) - Ông Zelensky đã tới miền Đông Ukraine như một hành động úy lạo tinh thần ở tiền tuyến nhưng đoạn phim về ông này mắc nhiều "sạn".

Ngày 13/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã bình luận về đoạn phim mới nhất của kênh truyền hình CNN đưa tin về chuyến thăm các binh sĩ Ukraine ở tiền tuyến miền Đông của Tổng thống Volodymir Zelensky.

CNN bi boc me vi
Tổng thống Ukraine đến thăm giới tuyến miền Đông, bị cho là đã cố ý dàn dựng các thước phim.

Theo đó, bà Zakharova đã bình luận châm biếm rằng, đoạn phim được dàn dựng của kênh truyền hình Mỹ là "làm màu" và thậm chí còn công bố những hình ảnh có vai trò... đảo ngược những thông tin mà họ muốn nói. Đặc biệt là đoạn clip mà CNN sử dụng trong đoạn phim được chọn lấy từ Internet cho thấy, hình ảnh những chiếc xe tăng Ukraine mà họ cứ ngỡ rằng đó là sự chuẩn bị chiến tranh của phía Nga.

Bà Zakharova viết: "Kính gửi ênh truyền hình CNN và các nhân viên của kênh. Chúng tôi nhận thấy rằng các bạn không có thời gian để kiểm tra thực tế, vì quá đắm chìm trong cuộc đấu tranh ý thức hệ cho chiến thắng của chủ nghĩa tự do. Nhưng giới thiệu xe tăng Ukraine tại một nhà ga xe lửa Ukraine, với các toa tàu Ukraine để minh họa cho việc Nga chuẩn bị cho chiến tranh là hơi quá."

Bà cũng gợi ý rằng có lẽ các phóng viên CNN ở Moscow nên dành nhiều thời gian hơn cho nhiệm vụ chuyên môn của mình.

Không chỉ phía Nga nhận thấy điều này. Tờ Strana của Ukraine trước đó cũng để ý tới nhiều điểm trong chuyến thăm của Tổng thống Zelensky. Cuộc phỏng vấn được thực hiện bởi nhà báo Mỹ Matthew Chance của kênh CNN. Tờ báo lưu ý, nhà báo Mỹ này được cho là người gần như là duy nhất là liên tục được "ở gần" Tổng thống Zelensky. Dù không phải là thân cận như vệ sỹ nhưng ông này vẫn là người hiếm hoi được tiếp cận Tổng thống Ukraine trong khi báo chí Ukraine bị lạnh nhạt.

Đoạn phim được bắt đầu: "Trên tiền tuyến miền đông Ukraine, Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky đang ngập sâu trong lớp bùn đen đến mắt cá chân, di chuyển thật khéo để không ảnh hưởng đến quân đội của mình, vẫn đang căng mình đối phó giữa những chiến hào... 

Ở đây yên tĩnh một cách kỳ lạ, thỉnh thoảng nghe thấy tiếng súng nổ, điều này làm xáo trộn sự bình tĩnh và khiến mọi người hồi hộp. Khu vực này gần Mariupol là một nơi nguy hiểm cho tổng thống nhưng điều này không ngăn cản Zelensky tiến tới những vị trí trọng yếu nhất..."

Trả lời phỏng vấn CNN trong suốt cảnh quay khi đang ngồi trên trực thăng, khi đang mặc quần áo chống đạn..., ông Zelensky đều nhắc đến sự nhiệt tình của mình nơi tiền tuyến và kêu gọi sự ủng hộ nhiều hơn nữa của Mỹ về tiền, vũ khí và sự gia nhập NATO.

"Nếu tôi đến một căn cứ quân sự, những người ở tiền tuyến sẽ nghe về điều này và nghĩ rằng tôi đã quên họ. Họ cần biết rằng họ có sự ủng hộ chính trị" - ông Zelensky nói trong đoạn video.

Sau đó, khi ông Zelensky đáp xuống từ trực thăng, mặc đồ bảo hộ gồm mũ, áo chống đạn, Tổng thống Ukraine đã thực hiện một cuộc chạy bộ ngắn giữa những ngọn đồi, đất đá đổ nát cùng với lực lượng vệ sĩ đi kèm.

Tờ Strana bình luận với giọng châm biếm: "Ông Zelensky đã đang chạy đủ nhanh, dường như để không trở thành nạn nhân của một tay bắn tỉa". Tờ báo cũng lưu ý rằng, sự nguy hiểm được đặt dấu hỏi trong tình huống này khi các nhà báo của CNN đều không đội mũ bảo hiểm trên đầu.

Trong khi đó, Stranac chú ý rằng, dường như cảnh quay được cắt ghép chứ không phải theo trình tự cuộc phỏng vấn ông Zelensky ở tiền tuyến vì các đoạn phim bị ngược nhau ít nhất ở 2 cảnh chuyển động của ông Zelensky và đoàn làm phim bên cạnh một đống đá. Điều đó có nghĩa ông Zelensky có thể đã mất nhiều hơn 1 lần đi qua bãi đá đó chỉ để quay phim với nhà báo Mỹ.

CNN bi boc me vi
Bãi đã đã xuất hiện 2 lần trong đoạn video và ở hướng khác nhau hoàn toàn.

Phần tiếp theo của phóng sự là đoạn CNN mô tả quân đội Nga đang kéo quân đến biên giới Ukraine với quy mô lớn thế nào. Họ không trực tiếp thấy được cảnh đó và sử dụng các đoạn phim trên mạng Internet. Đáng tiếc là có lẽ phần tiếng địa phương chưa thạo nên thậm chí họ đã nhầm khi sử dụng hình ảnh điều quân của Ukraine và cho rằng đó là hình ảnh của xe tăng Nga.

Strana cho biết, họ là kênh đã đăng tải một đoạn video này vào ngày 5/4. Các toa tàu màu xanh và kẻ vàng của Ukraine đã không khiến các nhà báo Mỹ mảy may nghi ngờ để minh họa đó là những đoàn tàu của Nga.

Trong suốt đoạn phim, Tổng thống Zelensky đã phải hét lên trong chiếc trực thăng rằng Mỹ là bạn tốt của Ukraine nhưng Tổng thống Biden cần làm nhiều hơn để kiềm chế Moscow và chấm dứt xung đột. Ông Zelensky nhấn mạnh, cuộc xâm lược của Nga "có thể xảy ra bất cứ ngày nào".

Ông Zelensky không rõ vì sao đã phải chọn việc trả lời phỏng vấn một cách khó nhọc như vậy trong khi ông ấy hoàn toàn có thể trả lời phỏng vấn sau đó vì không quá vội vã cho một chuyến đi thăm tiền tuyến với nhiều không gian hơn để thể hiện mọi nội dung mà ông nói.

CNN bi boc me vi
Ukraine muốn gia nhập NATO, muốn người bạn tốt là Mỹ làm nhiều hơn nữa.

Dẫu sao, nhà báo CNN cũng đã phải nhấn mạnh ngữ điệu của ông Zelensky sau đó: [Ukraine cần] "nhiều vũ khí hơn, nhiều tiền hơn để chiến đấu và quan trọng nhất, hỗ trợ nhiều hơn để gia nhập NATO, một liên minh quân sự phương Tây, nơi mà một cuộc tấn công vào một thành viên buộc các thành viên phải phản ứng".

Dẫu vậy, nhà báo Mỹ vẫn cho rằng, khả năng xảy ra việc Ukraine gia nhập NATO sẽ là rất nhỏ. Nền tảng quân sự này lo ngại rằng, cách tiếp cận của Ukraine, một khi trở thành thành viên NATO sẽ càng kích động Moscow và có thể dẫn tới khả năng xung đột lớn hơn.

Đoạn phim kết thúc với việc Tổng thống Zelensky không tuyệt vọng, bởi vì quân đội Ukraine vẫn ở tuyến đầu.

"Tồn tại hay không - đó là câu hỏi", Tổng thống Ukraine trích lời Shakespeare.

Clip chuyến thị sát giới tuyến Donbass của Tổng thống Zelensky: 

Huy Vũ