Tranh luận nóng

Clip vụ cháy bí ẩn sát nhà máy hạt nhân Bushehr

Thứ Bảy, 08/05/2021 18:27

(Tin tức 24h) - Theo hãng thông tấn Fars, một đám cháy lớn chưa rõ nguyên nhân vừa xảy ra sát cạnh nhà máy điện hạt nhân Bushehr của Iran.

Vụ cháy xảy ra rạng sáng 8/5 ngay cạnh nhà máy Bushehr. Đám cháy bùng phát lớn đến mức lực lượng cứu hỏa phải huy động hàng trăm nhân viên cùng số lượng xe chuyên dụng nhiều nhất từ trước đến nay để chưa cháy.

Clip vu chay bi an sat nha may hat nhan Bushehr
Vụ cháy cực lớn ngay cạnh nhà máy Bushehr.

Mặc dù vậy, phải mất nhiều giờ đồng hồ đám cháy mới được khống chế. "Nếu ngọn lửa không được khống chế, chúng có thể gây nguy hiểm đến nhà máy hạt nhân ngay cạnh đó. Rất may mọi chuyện đã nằm trong tầm kiểm soát", Fars dẫn tuyên bố của một quan chức địa phương cho biết.

Trước thời điểm xảy ra vụ cháy, một tiếng nổ lớn đã được nghe thấy. "Trong khu vực này hoàn toàn không có chất dễ gây nổ hay vật liệu nổ. Chúng tôi đang điều tra xem đây có phải là hành động phá hoại nhằm vào Bushehr hay không", vị quan chức này nói thêm.

Hồi đầu tháng 4, cơ sở hạt nhân Natanz của Iran gặp sự cố mất điện và được xác định đây là hậu quả của hành động tấn công khủng bố.

"Iran lên án cuộc tấn công hiểm ác này và nhắc nhở cộng đồng quốc tế cùng Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế về việc phải chống lại những hành động khủng bố hạt nhân này", Phó tổng thống kiêm lãnh đạo Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran, Ali Akbar Salehi nói.

Ông Salehi tuyên bố Iran có quyền đáp trả thích hợp đối với bất cứ ai bị xác định đứng sau hành động này. Đồng thời, ông mô tả sự cố tại nhà máy hạt nhân là bằng chứng cho thấy những kẻ thù đang thất bại trong việc cản trở Iran thành công trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân và trên bàn đàm phán.

Trước khi vụ cháy khủng khiếp sát nhà máy Bushehr xảy ra, Phó Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran Mahmoud Jafari cho biết nhà máy điện hạt nhân này "đang đối mặt với nguy cơ phải đóng cửa" do Mỹ áp đặt các biện pháp hạn chế giao dịch ngân hàng.

Điều này khiến nước Công hòa Hồi giáo gặp khó khăn trong việc chuyển tiền và các thủ tục cần thiết để mua thiết bị vận hành nhà máy. "Các vấn đề khó khăn do các lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực ngân hàng đã làm phức tạp thêm các nỗ lực vận hành lò phản ứng cũng như chi phí duy tu phải trả cho nhà thầu Nga", ông Jafari cho biết.

Nga đã giúp Iran xây dựng và vận hành nhà máy điện hạt nhân Bushehr từ năm 2011. Đây là một trong những dự án điện hạt nhân dân sự lâu đời nhất ở Trung Đông và không bị Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc coi là nguy cơ đe dọa dân sinh.

Tuy nhiên, Bushehr luôn là cái gai trong mắt với Israel và Mỹ. Bởi theo họ, Bushehr có thể được Tehran sử dụng vào mục đích quân sự.

Clip vụ cháy ngay cạnh nhà máy Bushehr

Tuấn Vũ