Tranh luận nóng

Chuyên gia Nga: NATO không kết nạp Ukraine vì sợ...đau đầu

Thứ Hai, 12/07/2021 09:58

(Tin tức 24h) - Theo chuyên gia quân sự Nga Anatoly Bartosh, việc NATO không muốn kết nạp thêm thành viên như Ukraine để tránh phải 'đau đầu'.

Nhận định trên được chuyên gia Anatoly Bartosh đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn của truyền thông Nga trokng một cuộc họp báo. Trong đó, ông Bartosz nêu ra một lý do bất ngờ khiến NATO từ chối hội nhập với Ukraine, bất kể Kiev chính thức có hành động gì trong lĩnh vực chính trị và quân sự.

Chuyen gia Nga: NATO khong ket nap Ukraine vi so...dau dau
Ukraine khao khát là thành viên trong khi NATO vẫn im lặng.

"Bây giờ có một cuộc chiến tranh giữa các nền văn minh. Ukraine, giống như Nga, thuộc về nền văn minh Chính thống giáo. Và các thành viên NATO về cơ bản là một nền văn minh Công giáo", nhà phân tích Nga giải thích.

Sự hiện diện của một quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ trong NATO đã là một vấn đề đau đầu đối với giới lãnh đạo của khối. Do đó, Liên minh không có ý định tích hợp một trạng thái cáu kỉnh lớn khác từ quan điểm tôn giáo", chuyên gia Bartosz kết luận.

Được biết, tại hội nghị thượng đỉnh NATO năm 2009 ở Bucharest, các nước NATO đã hứa rằng Ukraine và Gruzia sẽ trở thành thành viên của NATO. Cả Kiev và Tbilisi đã chờ đợi hơn 10 năm, tuy nhiên phía NATO vẫn chưa đưa ra quyết định.

Thực tế, trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vấn đề gia nhập NATO của hai nước này gần như không được nhắc đến, tuy nhiên tình hình có thể thay đổi, dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden vấn đề gia nhập NATO của hai nước này lại được nhắc đến nhiều hơn.

Nên nhớ rằng, một trong những nguyên tắc hình thành khối NATO là khái niệm "cánh cửa mở". Tức là bất kỳ quốc gia nào cũng có thể tham gia vào khối quân sự - chính trị nếu được tất cả các nước thành viên chấp nhận.

Như vậy, tại sao việc kết nạp Ukraine và Gruzia vào NATO lại gặp khó khăn? Câu trả lời rất đơn giản: Điều lệ của Tổ chức NATO đã được biên soạn đây 70 năm, song bây giờ đã bước sang một thời đại khác.

Phần lớn toàn bộ hệ thống chính trị và kinh tế của Hoa Kỳ và các nước châu Âu được xây dựng xung quanh cuộc đối đầu với Liên Xô, tuy nhiên sau khi Liên Xô sụp đổ các điều lệ của tổ chức này đã không phù hợp với tình hình hiện tại.

Liên minh đã phát triển vượt xa ranh giới ban đầu của tổ chức này. Lãnh thổ càng lớn thì càng cần nhiều nguồn lực để giám sát và đảm bảo an ninh cho nó. Và những nguồn lực này không còn đủ nữa:

Mỹ cũng đã tuyên bố rằng, họ không muốn đóng vai trò là nhà tài trợ, họ sẽ không tiếp tục cấp tiền cho tổ chức này hoạt động. Nếu muốn các quốc gia hàng đầu của châu Âu phải cấp tiền cho tổ chức này tiếp tục tồn tại và hoạt động.

Vì vậy, bây giờ việc kết nạp các thành viên mới phải có sự chọn lọc, ưu tiên lựa chọn những quốc gia tiềm năng, bởi vì những quốc gia này sẽ góp phần trong việc phát triển tổ chứ này.

Nếu lựa chọn các quốc gia đang khủng hoảng kết nạp vào tổ chức này sẽ ảnh hưởng đến tất cả các thành viên còn lại. Giới quan sát cho rằng, đây cũng là một trong những lý do mà Ukraine chưa được gia nhập NATO.

Thanh Hà