Tranh luận nóng

Chưa họp Bộ tứ Normandy, Ukraine vẫn "đẩy thuyền" Công thức Steinmeier

Thứ Tư, 23/10/2019 16:53

(Tin tức 24h) - Điện Kremlin không ghi nhận phản ứng tích cực từ Ukraine về cuộc họp nhóm Bộ Tứ, ông Zelensky thúc đẩy đàm phán song phương.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới có cuộc gặp người đồng cấp Đức Walter Steinmeier để thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Donbass.

Chua hop Bo tu Normandy, Ukraine van
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Đức Walter Steinmeier tại Nhật Bản.

Hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau khi cùng tham dự lễ đăng quang của Nhà vua Nhật Bản.

Tại cuộc gặp làm việc, Tổng thống Đức cho rằng, chỉ có định dạng Normandy mới là chìa khóa để giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine. Tổng thống Đức Walter Steinmeier là chủ nhân của "công thức Steinmeier" hiện đang được Ukraine tích cực nghiên cứu để thảo luận với các nước Nga, Đức, Pháp nhằm tiến tới một cuộc họp theo định dạng Bộ Tứ Normandy.

"Đạt được hòa bình ở Donbass và chấm dứt đổ máu là ưu tiên tuyệt đối của tôi và nhóm của tôi. Tôi rất biết ơn ông vì những nỗ lực nhằm giải quyết chính trị và ngoại giao cho cuộc chiến Donbass và luôn chú ý đến vấn đề khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine" - ông Zelensky nhấn mạnh.

Tổng thống Ukraine nhấn mạnh, cho tới nay, Ukraine đã hoàn thành các phần nghĩa vụ trong thỏa thuận hòa bình Minsk và Kiev mong muốn sớm tiến tới cuộc họp định dạng Bộ Tứ Normandy trong tương lai.

Dẫu vậy, phía Nga đã phát đi các tín hiệu không mấy tích cực về cuộc họp nhóm theo định dạng Bộ Tứ như vậy.

Người phát ngôn Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết, tính cho đến thời điểm hiện tại, phía Ukraine đã phát đi các tín hiệu mâu thuẫn về cuộc họp theo định dạng Bộ Tứ và phía Nga không thể xác định bất cứ thời hạn cụ thể nào để tiến hành công tác chuẩn bị cho Hội nghị như vậy.

Trợ lý Tổng thống Nga Yuri Usakov ngày 21/10 tuyên bố trong tình hình giải quyết xung đột miền Đông Ukraine hiện có nhiều vấn đề nảy sinh.

Cụ thể, chính quyền Kiev đã đồng ý thực hiện "công thức Steinmeier" và đồng ý rút binh ở hai phần của khu vực giới tuyến tại các khu định cư của Zolote và Petrivske. Tuy nhiên, "những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine với các đơn vị tình nguyện Azov, Aydar và Donbas đã đến những khu định cư Zolote và Petrivske và cố gắng ngăn chặn việc rút quân.

Trong khi đó, có những điều không rõ ràng với các tuyên bố khó hiểu từ giới chức Ukraine, trong đó có chính Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Để tiến tới một cuộc họp thực sự, phía Ukraine cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó đã điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Sau cuộc hội đàm, Điện Kremlin cho biết Kiev cần phải thực hiện một cách vô điều kiện tất cả các thỏa thuận đạt được trong thể thức Normandy.

Thủ tướng Merkel cũng đã có cuộc điện đàm riêng rẽ với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky để thảo luận về khả năng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh giải quyết vấn đề Ukraine.

Huy Vũ