Tranh luận nóng

Chiến dịch Idlib: Syria mở màn dữ dội, Nga lưỡng lự?

Thứ Sáu, 10/08/2018 09:01

(Tin tức 24h) - Quân đội Syria khởi động chiến dịch tấn công Idlib trong lúc Nga phải lựa chọn diệt khủng bố hay quan hệ với Ankara.

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) ngày 9/8 thông tin, các đơn vị pháo binh Syria bắt đầu tấn công thị trấn Jisr al-Shughur, khu vực trọng điểm phía Tây Nam của tỉnh Idlib, nhằm chuẩn bị phát động chiến dịch tấn công lớn giải phóng tỉnh này.

Chien dich Idlib: Syria mo man du doi, Nga luong lu?
Quân đội Syria đang dồn hỏa lực cho Idlib. Ảnh minh họa

"Pháo binh Syria đang dọn đường cho cuộc tấn công. Bộ binh, phương tiện cơ giới và đạn dược đã được tập kết xung quanh khu vực này từ ngày 7/8", Giám đốc SOHR Rami Abdel Rahman tiết lộ với Reuters.

“Cuộc tấn công bằng hỏa lực này là nhằm chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự lớn, nhưng vẫn chưa có đợt tấn công nào trên bộ. Trong khi đó, lực lượng tiếp viện của Chính phủ gồm trang thiết bị, khí tài, nhân lực, phương tiện vận tải và đạn dược đã được chuyển tới đây từ ngày 7/8”, SOHR cho hay.

Các lực lượng mặt đất khác của Syria đã tập kết xung quanh khu vực từ ngày 7/8.

Quân đội Syria được cho là sẽ bao vây tấn công các nhóm khủng bố ở Idlib từ nhiều phía.

Lực lượng quân đội Syria tham gia chiến dịch tấn công Idlib được chia làm ba mũi bao vây ba mặt tây, nam và đông nam Idlib, thành trì cuối cùng của quân nổi dậy và phiến quân Hồi giáo ở miền bắc Syria.

Động thái quân sự của Damascus ở Idlib được tiến hành sau khi các nhóm nổi dậy ở tỉnh này hôm 1/8 đã thành lập một liên minh mới có tên Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) để chống lại các lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Idlib – nơi giáp với các tỉnh Latakia và Hama- bị phiến quân chiếm đóng từ năm 2015. Hiện 60% diện tích tỉnh này vẫn nằm trong tay nhóm Hayat Tahrir al-Sham (HTS) có liên kết với al-Qaeda, trong khi phần còn lại do lực lượng nổi dậy kiểm soát được sự hậu thuẫn của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Syria Assad nhiều lần nhấn mạnh sẽ tiếp tục chiến đấu để giành lại toàn bộ lãnh thổ từ tay phiến quân và khủng bố, song cũng để ngỏ khả năng hoà giải với các nhóm phiến quân để tránh thương vong.

Cùng với đó, lực lượng Syria cũng chuẩn bị về mặt tinh thần với những "phiến quân ôn hòa" trong khu vực. Họ đã bắt đầu thả tờ rơi xuống các vùng nông thôn gần thành phố Idlib.

"Sự hợp tác của các bạn với Quân đội Ả Rập Syria sẽ giải phóng các bạn khỏi sự cai trị của lực lượng nổi dậy và khủng bố, và sẽ bảo vệ mạng sống của các bạn và gia đình.

Chúng tôi kêu gọi các bạn tham gia (các thỏa thuận) hòa giải địa phương như nhiều người khác ở Syria đã làm," bản sao một tờ rơi mà Reuters tiếp cận được ghi rõ.

Chính phủ Syria cho biết, các thỏa thuận này ân xá cho các tay súng nổi dậy - những người sẵn sàng tuân thủ quy định của chính quyền, yêu cầu nhóm đối lập phải từ bỏ vũ khí.

Các thỏa thuận ở cấp địa phương như trên, là một biện pháp đã giúp chính phủ Syria tái lập lại quyền kiểm soát ở nhiều khu vực. Đồng thời cũng là một phương án nhân đạo trước khi dùng hỏa lực mạnh với những lực lượng đang yếu thế tại Idlib.

Nga mềm mỏng phối hợp với Syria

Dù Moscow mới đây nhấn mạnh nước này không có kế hoạch tấn công quân sự vào khu vực Idlib nhưng nơi đây bao gồm cả lực lượng khủng bố khét tiếng bị cấm ở Nga, Moscow chắc chắn sẽ muốn "diệt tận gốc" lực lượng này khi chúng đang ở trong trạng thái yếu và đang ở cách xa biên giới Nga.

Idlib là một trong 4 khu vực “giảm leo thang” còn sót lại tại Syria. Bằng chiến thuật vừa đánh vừa đàm, Nga–Syria đã khôn khéo giành lại khu vực bị phiến quân chiếm đóng với tổn thất ít nhất để “gom” phiến quân về Idlib.

Xóa sạch ổ nhóm khủng bố tại Idlib không chỉ là quyết tâm của chính quyền Assad mà còn là của Nga.

Cái khó đối với Nga là khu "giảm leo thang" này được Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ chính. Việc tấn công tiêu diệt sạch những phần tử khủng bố tại đây chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao với Ankara.

Chien dich Idlib: Syria mo man du doi, Nga luong lu?
Moscow đã tính phương án êm lòng Ankara?

Trước đó, Ankara đã cảnh báo rằng họ phản đối bất kỳ cuộc tấn công nào ở Idlib và nước này cũng đang thúc giục Nga đảm bảo điều này không xảy ra.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tại cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Johannesburg, Nam Phi vừa qua, đã cảnh báo rằng, việc lựa chọn một phương án quân sự sẽ có "hậu quả tồi tệ nhất".

“Tôi đã yêu cầu sự can thiệp của Putin. Hy vọng của tôi là, cầu Chúa, Putin sẽ làm những gì cần thiết…”- ông Erdogan khi đó được truyền thông quốc tế dẫn lời tuyên bố.

Thổ Nhĩ Kỳ đã thành lập 12 đồn quan sát quân sự ở khu vực này theo một thỏa thuận với Nga và Iran.

Trong bối cảnh đó, Nga với ý chí muốn ra tay ở Idlib, vừa muốn giảm ảnh hưởng xấu trong quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải lựa chọn một phương pháp tấn công phù hợp.

Giới quan sát cho rằng, Nga sẽ lựa chọn một chiến dịch tấn công phối hợp với quân đội Syria. Hiện Bộ Tham mưu SAA của Syria đã điều động các lực lượng tinh nhuệ, thiện chiến nhất từ chiến trường Tây Nam Syria như Quân đoàn cơ giới số 4, lực lượng Vệ binh Cộng hòa, lực lượng Hổ (Tiger Forrce) đến khu vực.

Về phía Nga, nhiều chuyến bay của IL-20M trên vùng trời Idlib đã được ghi nhận. Nga trước đó cũng đã đưa tên lửa Iskander đến Syria.

Điều đó cho thấy Nga đã chọn các loại hỏa lực mạnh nhằm đánh tiêu diệt là chính.

Khu vực mà Nga sẽ tham gia tấn công phối hợp cùng lực lượng Syria sẽ chủ yếu là Bắc-Tây Bắc Latakia, đặt mục tiêu kiểm soát biên giới Latakia-Thổ Nhĩ Kỳ và chiếm lại khu Jisr Al-Shughour chiến lược.

Chắc chắn sự phối hợp này sẽ mang tới một chiến dịch tấn công thuyết phục, xóa sổ lực lượng khủng bố khét tiếng và đẩy lui lực lượng được Ankara hậu thuẫn về phía bên kia biên giới.

Đông Phong