Tranh luận nóng

Châu Âu khát năng lượng, giá khí đốt lên mức kỉ lục

Thứ Tư, 15/09/2021 09:36

(Tin tức 24h) - Cơn khát năng lượng của châu Âu đang khiến thị trường khí đốt nóng bỏng, giá khí đốt phá kỷ lục.

Ngày 14/9, Sàn giao dịch Liên lục địa (ICE) của London chứng kiến mức giá khí đốt cao kỷ lục, vượt ngưỡng 800 USD/1.000 mét khối khí trong suốt phiên giao dịch trong ngày.

Chau Au khat nang luong, gia khi dot len muc ki luc
Châu Âu đứng trước cơn khát khí đốt nhưng vẫn chưa sẵn sàng đón nhận từ Nord Stream-2?

Giá khí đốt giao tháng 10 tại trung tâm TTF ở Hà Lan vào ngày 13/9 đạt mức 801,2 USD/1.000 m3, tương đương 65,5 euro/MWh.

Đây là mức tăng liên tục trong suốt từ đầu tuần, đặc biệt là sau khi dự án đường ống dẫn khí đốt trực tiếp từ bờ biển Nga đến Đức được hoàn thành kỹ thuật nhưng chưa thể lập tức bơm khí đốt thương mại.

Trước đó, giá khí đốt đã vượt ngưỡng 770 USD, 780 USD và 790 USD trên mỗi 1.000 m3.

Hôm 12/9, giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu đã vượt quá 730 USD, 740 USD, 750 USD và 760 USD trên mỗi 1.000 m3.

Giá khí đốt tự nhiên đã tăng hơn 35% trong tháng qua do giới đầu tư lo ngại rằng thị trường không đủ nguồn cung khí đốt cho mùa đông khắc nghiệt ở bán cầu Bắc, đặc biệt là tại châu Âu.

Ông Dmitry Marinchenko, Giám đốc nhóm tài nguyên thiên nhiên và hàng hóa tại Fitch, giải thích với Sputnik rằng, nguyên nhân chính dẫn đến giá cao là do dự trữ khí đốt ở châu Âu thấp do mùa đông năm trước quá lạnh giá, còn mùa hè thì nóng nực.

Yếu tố bổ sung khác, qua các dấu hiệu gián tiếp, là Gazprom không muốn tăng cường bơm gas vào các kho trữ khí đốt hay tăng doanh số bán hàng trên thị trường giao ngay trước khi tuyến đường ống “Dòng chảy Bắc-2” đi vào hoạt động.

Hôm qua, giá khí đốt ở châu Âu cũng đạt đỉnh: giá của kỳ hạn tháng 10 đạt $ 660 / nghìn mét khối. Một ngày trước đó, hôm thứ Hai, con số này đã vượt quá $ 650.

Trong khi đó, nhà phân tích John Kilduff của Again Capital cho biết, dự trữ khí đốt tại châu Âu đang nằm dưới mức trung bình 5 năm khoảng 16% và dự trữ của riêng tháng 9 đang ở mức thấp kỷ lục.

"Châu Âu sắp rơi vào thế khó trong mùa đông năm nay. Các nước trong khu vực sẽ phải quan tâm hơn tới khí đốt, một mặt hàng vốn đã bị bỏ quên trong nhiều năm qua", ông Kilduff khẳng định.

Phó Chủ tịch Daniel Yergin của IHS Markit nhấn mạnh. Chiến lược gia hàng hóa Christopher Louney của RBC Capital Markets đồng quan điểm: "Nếu mùa đông năm nay thực sự giá lạnh và đến sớm, giá khí đốt sẽ không chỉ tăng mà còn leo thang chóng mặt... Chúng tôi dự đoán rủi ro giá khí đốt tăng nóng là rất lớn..."

Ông cho rằng, có nhiều hướng giải thích khác nhau cho những gì đang xảy ra ở châu Âu và tại sao nguồn cung của Nga bị hạn chế. Các cơ quan quản lý của Nga và Đức đang tranh cãi về các quy định mới cho đường ống Nord Stream-2.

Ông Yergin nói, nhu cầu khí đốt của châu Á cũng là một yếu tố khiến châu Âu có rủi ro thiếu nguồn cung. Năm nay, nhu cầu khí đốt hóa lỏng của Trung Quốc cao hơn 20% so với dự đoán ban đầu.

Vấn đề của châu Âu đã thu hút sự quan tâm của các quan chức Mỹ. Ông Amos Hochstein, cố vấn cấp cao về an ninh năng lượng của Bộ Ngoại giao Mỹ, bày tỏ lo ngại về nguồn cung và nguy cơ thiếu hụt khí đốt ở châu Âu nếu mùa đông trở nên khắc nghiệt.

Ông Hochstein cho biết, Mỹ có thể cung ứng thêm khí đốt hóa lỏng cho châu Âu và nguồn cung của Nga cũng đang dần cải thiện.

Giám đốc danh mục đầu tư Rob Thummel của TortoiseEcofin nói thêm rằng, châu Âu cũng chưa mua đủ khí đốt hóa lỏng để xây dựng lại tồn kho. Sản lượng dầu đá phiến của Mỹ đang giảm, và sản phẩm phụ của quá trình khai thác dầu đá phiến là khí đốt tự nhiên. Vì vậy, lượng khí đốt mà Mỹ xuất sang châu Âu có thể sụt giảm một phần.

Hải Lâm