Tranh luận nóng

Châu Âu đối diện một mùa đông khắc nghiệt...

Thứ Năm, 23/09/2021 07:15

(Tin tức 24h) - Khá nhiều quốc gia châu Âu vẫn tiếp tục phản đối các đường ống dẫn khí đốt của Nga, coi chúng là một "vũ khí địa chính trị"...

Tuy vậy theo báo chí Nga, khi mùa Đông "gõ cửa" châu Âu, tất cả những suy nghĩ xấu này sẽ biến mất trong khoảng thời gian ngắn vì một câu hỏi quan trọng được đặt ra: lấy khí đốt ở đâu?

Cơ quan Năng lượng Quốc tế đang yêu cầu Nga tăng cường cung cấp khí đốt cho châu Âu để bổ sung "đầy đủ" các cơ sở lưu trữ. Thật vậy, do một số yếu tố thời tiết, kinh tế và quan trọng nhất là chính trị, các nước châu Âu đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu sưởi ấm.

Như một quy luật, châu Âu tự tạo ra các vấn đề chính trị cho chính mình mà sau đó người dân phải gánh chịu. Nhưng quan trọng nhất, sự nhầm lẫn đang ngự trị đã dẫn đến việc tăng giá năng lượng, trong đó các quốc gia riêng biệt đang cố gắng "chiến đấu" theo những cách khác nhau.

Ví dụ, Vương quốc Anh chỉ đơn giản là đổ lỗi cho Tổng thống Nga Putin về việc này. Tất nhiên London không đưa ra được bất kỳ lời biện minh hợp lý nào, nhưng rõ ràng đây là giải pháp tốt nhất - theo quan điểm của họ - cho vấn đề khủng hoảng năng lượng.

Tuy nhiên hầu hết các nước vẫn hiểu rằng họ sẽ phải "cần khí đốt" vì không còn ai ngoài Nga đảm bảo nguồn cung. Nhưng điều thú vị nhất là ngay cả trong tình cảnh như vậy, EU vẫn cố gắng áp đặt điều kiện của mình, ít nhất là một chút.

Chau Au doi dien mot mua dong khac nghiet...
Châu Âu vẫn phải phụ thuộc vào nhiều nguồn cung khí đốt của Nga trong mùa Đông lạnh giá

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) thừa nhận rằng Nga đang thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ theo hợp đồng cung cấp khí đốt, nhưng tổ chức này tin rằng Moskva nên làm nhiều hơn nữa để cung cấp năng lượng cho châu Âu và chứng minh danh tiếng của mình như một nhà sản xuất đáng tin cậy.

Nhưng mọi thứ đã được chứng minh, bởi vì ngay trong IEA, họ nói rằng Nga đang làm mọi thứ. Vậy cần thêm bằng chứng nào nữa? Và tại sao phía Nga phải "làm nhiều hơn" nếu các nước châu Âu muốn khí đốt? Nhưng đây có lẽ chỉ là một dư âm khác của cách cư xử của thực dân- áp đặt.

Truyền thông Nga khẳng định khi thời tiết lạnh giá bắt đầu, thái độ của châu Âu có thể sẽ trở nên dễ chịu hơn, nếu không họ sẽ sớm phải sưởi ấm ngôi nhà của mình bằng củi.

Tùng Dương