Tranh luận nóng

Canada từ chối Huawei, gã khổng lồ gặp chướng ngại vật

Thứ Tư, 03/06/2020 16:10

(Tin tức 24h) - Công ty viễn thông Trung Quốc đang đối mặt với thách thức liên tiếp khi bị từ chối bởi các đối tác triển vọng. 

Hai trong số các công ty viễn thông lớn nhất của Canada hôm 2/6 thông báo đã lựa chọn hợp tác với Công ty Ericsson của Thụy Điển và Tập đoàn Nokia của Phần Lan để xây dựng mạng viễn thông thế hệ thứ 5 (5G), nhằm loại Tập đoàn Huawei (Trung Quốc) ra khỏi dự án.

Canada tu choi Huawei, ga khong lo gap chuong ngai vat
Huawei đã chờ đợi Canada cấp phép phát triển hạ tầng 5G...

Bell, nhà cung cấp điện thoại di động lớn nhất Canada, tuyên bố sẽ hợp tác với Ericsson phát triển mạng 5G của mình.

Trước đây, hãng này cho biết Nokia sẽ cung cấp các bộ phận khác trong công nghệ 5G của họ. Trong khi đó, Telus đã chọn Ericsson và Nokia làm nhà cung cấp thiết bị.

Rogers Communications, một hãng viễn thông khác của Canada, cũng đã hợp tác với Ericsson. Ông Mark Goldberg, nhà tư vấn ngành viễn thông, cho biết: "Hiện nay đã có sự chắc chắn về thiết bị và việc sử dụng nhiều nhà cung cấp là một chiến lược tuyệt vời nhằm giúp kích thích sự đổi mới và giá cả cạnh tranh".

Giới phân tích cho rằng việc Công ty Bell và đối thủ Telus "loại" Huawei phần nào giúp chính quyền Canada dễ dàng hơn khi đưa ra quyết định liệu có cho phép Huawei tham gia mạng 5G của nước này hay không.

Thực tế Canada đã từng để ngỏ về việc sẽ chọn Huawei là một trong những nhà phát triển hạ tầng 5G cho nước này, như một động thái cải thiện quan hệ với Bắc Kinh sau vụ bắt giữ CFO Huawei Mạnh Vãn Châu.

Bộ trưởng Đổi mới Canada Navdeep Bains, người có tiếng nói trong quyết định cuối cùng của Ottawa về việc phát triển chương trình 5G quốc gia từng úp mở về khả năng Ottawa sẽ mở cửa cho công ty Trung Quốc tham gia vào hạ tầng 5G của nước này. Ông khẳng định Canada sẽ không hạn chế bất cứ công ty nào có khả năng thực hiện các dự án hạ tầng 5G và "sẽ không bị bắt nạt bởi bất kỳ khu vực tài phán nào khác".

"Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng chúng tôi sẽ đưa ra quyết định bảo vệ người Canada tiến lên. Chúng tôi sẽ tự đưa ra quyết định độc lập dựa trên phân tích của chính mình" - CBC News dẫn lời ông Bains nói.

Tuy nhiên, những lựa chọn từ các "ông lớn" trong ngành viễn thông ở Canada đã dần dần khép lại tương lai của Huawei tại đất nước lá phong này.

Tin tức không vui cho gã khổng lồ Trung Quốc đến sau khi Anh cũng đã giảm dần khả năng sẽ mở rộng cửa cho Huawei chen chân vào phát triển hạ tầng 5G.

Trung tâm An ninh mạng quốc gia của Anh (NCSC) cho biết đang đánh giá lại lập trường về việc sử dụng thiết bị của Huawei và các rủi ro mà nó có thể gây ra cho an ninh quốc gia của họ.

Phát ngôn viên của trung tâm này xác nhận với Sky News rằng, "sau thông báo của Mỹ về các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Huawei, NCSC đang xem xét cẩn thận mọi tác động của họ với hệ thống mạng ở Anh”.

Hai tuần trước, Mỹ tuyên bố mở rộng lệnh cấm vận nhắm vào Huawei thông qua việc kiểm soát và ngăn chặn các chip máy tính dựa trên thiết kế hoặc công nghệ của Mỹ sử dụng trong thiết bị của Huawei. Ban lãnh đạo của Huawei đã tỏ ra phẫn nộ với quyết định này và mô tả các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ là “độc đoán” và là một phần của kế hoạch “tìm mọi cách kìm hãm sự phát triển của chúng tôi”.

Các biện pháp trên đã gây tổn hại sâu sắc và đe dọa cắt đứt nguồn cung bán dẫn đang được dùng trên các dòng sản phẩm của Huawei, từ các thiết bị dùng ở đài phát thanh cho tới máy chủ và điện thoại.

Các nguồn tin từ các nhà mạng ở Anh cho biết, họ hy vọng lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ là động lực thúc đẩy đánh giá của NCSC, thay vì áp lực chính trị từ Trung Quốc lên Vương quốc này.

Kim Hoa