Tranh luận nóng

Cam kết vaccine từ G7: Nhóm 7 nước đi lùi?

Thứ Hai, 14/06/2021 09:44

(Tin tức 24h) - Quyên tặng 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 từ G7 cho các nước nghèo được cho là những cam kết từ trước và không có gì mới.

Tuyên bố trước thềm Hội nghị Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, các lãnh đạo sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Cam ket vaccine tu G7: Nhom 7 nuoc di lui?
Cung cấp 1 tỷ liều vaccine không phải là điều mới mà G7 mang đến cho thế giới.

Ngoài ra, Anh, nước đăng cai hội nghị này, tuyên bố sẽ tặng ít nhất 100 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 trong vòng năm tới, ưu tiên những nước nghèo nhất, trong đó 5 triệu liều bắt đầu triển khai ngay trong những tuần tới, 25 triệu liều vào cuối năm nay.

Theo Văn phòng Thủ tướng Anh, khoảng 80% trong số vaccine trên sẽ chuyển đến chương trình COVAX - cơ chế chia sẻ vaccine cho các nước nghèo do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khởi xướng.

Đáng chú ý rằng, giới quan sát nhận thấy đây đều là các cam kết từ trước đó của các nước này.

Theo hãng tin Reuters, kế hoạch vaccine của G7 bao gồm sáng kiến của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo ngày 10/6 về việc quyên tặng 500 triệu liều vaccine COVID-19 của Pfizer/BioNTech.

Trong kế hoạch, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) cũng nhất trí tặng ít nhất 100 triệu liều vaccine vào cuối năm 2021. Riêng Pháp và Đức mỗi nước tặng 30 triệu liều. 

Tuy nhiên, cam kết 100 triệu liều vaccine này cũng từng được đề cập trong một cuộc họp cấp cao của EU từ hồi tháng 5.

Phần lớn các lô vaccine được cam kết sẽ chuyển qua COVAX - hệ thống phân phối vaccine toàn cầu do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và liên minh vaccine Gavi hỗ trợ.

Các chuyên gia cho rằng số liều vaccine mà G7 cam kết đóng góp vẫn còn thiếu hụt 5-6 tỷ liều so với số lượng mà các quốc gia nghèo đang cần. Hơn thế nữa, kế hoạch cũng không nêu ra được cách thu hẹp khoảng cách trong việc phân phối các liều vaccine.

Hệ thống cơ sở hạ tầng lưu trữ và phân phối vaccine tại các nước đang phát triển có thể cản trở quá trình triển khai tiêm chủng ngay cả khi họ tiếp nhận vaccine COVID-19 từ các nước lớn, đặc biệt là các cơ sở hạ tầng yếu kém có nguy cơ bị quá tải khi nhiều vaccine hứa hẹn đồng loạt được đưa tới vào cuối năm.

Được biết, Ngân hàng Thế giới đã mở rộng hạn mức tín dụng 12 tỷ USD cho các nước đang phát triển để xây dựng cơ sở hạ tầng phân phối vaccine nhưng hiện các chính phủ mới chỉ rút ra khoảng 3 tỷ USD.

Tất cả những gì mà G7 mang đến chỉ là các thông tin cũ với những con số hoành tráng mà ít có tính thiết thực.

Nhà quan sát người Anh Martin Jacques, người từng làm nghiên cứu ở ĐH Cambridge và ĐH Phục Đán (Trung Quốc) từng đăng tải một bài viết trên tờ Thời Báo Hoàn Cầu còn cho rằng, những gì mà các nước G7 đang làm và tổ chức hội nghị hoành tráng thiếu thiết thực so với những gì Trung Quốc đã hành động.

"Mỹ hứa xuất khẩu 80 triệu liều vaccine cuối năm nay. Thử so con số này với thành tích của Trung Quốc. Ngoài 770 triệu liều đã được tiêm trong nước, Trung Quốc xuất khẩu trên 300 triệu liều vaccine cho các nước đang phát triển. Quá nửa số tiêm chủng tại châu Mỹ Latin là dùng nguồn Trung Quốc" - vị này này bình luận.

Chuyên gia này bình luận, "vai trò và tầm quan trọng của G7 nay đã giảm đi vì vai trò tăng lên của thế giới gồm các nước đang phát triển". Ông khẳng định, khối G7 "chỉ là cái bóng mờ nhạt của chính nó".

Dẫu vậy, một số chuyên gia đánh giá động thái mới của nhóm các nước G7 vẫn là một sự thúc đẩy rất cần thiết đối với COVAX khi cho đến nay COVAX mới chỉ phân phối được 83 triệu liều vaccine trên toàn thế giới. COVAX đã phải chật vật để đảm bảo việc phân phối vaccine cho các quốc gia nghèo trong bối cảnh các quốc gia giàu có thu mua và tích trữ số lượng vaccine gấp nhiều lần so với dân số thực.

Họ cho rằng, những quốc gia giàu có và đạt tỷ lệ tiêm chủng cao nên tìm cách vận chuyển các liều vaccine một cách nhanh chóng, đặc biệt là đối với những lô vaccine gần hết hạn để tránh lãng phí trong khi nhiều nơi khác đang cần.

Hải Lâm