Tranh luận nóng

Cả hạm đội vào Biển Đen, Nga cũng chỉ mất vài giờ…

Thứ Tư, 19/05/2021 07:23

(Tin tức 24h) - Độc giả của các tờ báo Anh Daily Mail đã bình luận về việc tàu tuần tiễu của Anh xâm nhập Biển Đen để răn đe Nga.

Ngày 11 tháng 5, Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Quốc gia Nga thông báo rằng, Hạm đội Biển Đen đang theo dõi hành động của tàu tuần tra Commandant Birot của Hải quân Pháp. Còn trong những ngày 10-12 tháng 5, các chiến đấu cơ của lực lượng phòng không đang trực chiến đã cất cánh bay lên không trung để kèm máy bay của Không quân Pháp trên Biển Đen.

Tuần trước, trên vùng Biển Đen diễn ra cuộc tập trận chung Mỹ-Ukraine. Những sự kiện chính được tổ chức ở khoảng cách hơn 100 hải lý từ Odessa trong vùng đặc quyền kinh tế biển của Ukraine. Hạm đội Nga giám sát chặt sự di chuyển của các tàu Mỹ và Ukraina.

Hôm 16 tháng 5, tàu tuần tra Trent của Hải quân Anh tiếp tục tiến vào Biển Đen. Thông báo từ Trung tâm Quản lý Quốc phòng của Nga cho biết, lực lượng và phương tiện từ Hạm đội Biển Đen của Nga bắt đầu theo dõi hành động của con tàu này ngay từ nó vượt qua eo biển Bosphorus.

Thông cáo của Hạm đội Biển Đen cũng cho biết, các lực lượng và phương tiện của Hạm đội đã bắt đầu theo dõi hành động của tàu tuần tra Trent và sẽ không bỏ qua mọi động thái của tàu chiến nước ngoài.

Ca ham doi vao Bien Den, Nga cung chi mat vai gio…
Chiến hạm Anh đang bị các tàu của Hạm đội Biển Đen giám sát

Bộ Ngoại giao Nga lưu ý rằng, Liên minh NATO đang mở rộng hoạt động ​​như vậy và gọi đó là cách thức “kiềm chế sự xâm lược của Nga”. Moscow sẽ tính đến hoạt động của NATO trong kế hoạch quân sự của mình, còn Điện Kremlin nhấn mạnh rằng Nga không đe dọa bất kỳ ai nhưng cũng sẽ không bỏ qua những hành động có thể gây nguy hại cho lợi ích của đất nước.

Bình luận về tuyên bố này của Nga, độc giả của tờ báo Anh Daily Mail bình luận rằng, "tàu tuần tra Trent của Anh tiến vào Biển Đen chỉ để "trêu chọc người Nga" và Moscow đang cười nhạo Hải quân Anh với hành động này ngay tại sân sau của họ.

Người bình luận có biệt danh Polaris83 lưu ý rằng, khi các tàu Nga bơi trên eo biển Manche, giới truyền thông "phát điên lên". Và sau đó người Nga thông báo rằng họ sẽ theo dõi tàu Anh ở Biển Đen của họ. Thế là lại ầm ĩ cả lên” - Polaris83 viết.

Về phần mình, người dùng có biệt danh UglyBagOfMostlyWater tin rằng, tốt hơn nên gửi tàu của Anh đến eo biển Manche để giảm bớt dòng người di cư.

“Hải quân Hoàng gia Anh vinh quang đang làm gì ở cái nơi cách nước Anh hàng nghìn km?” - Alex Justice thắc mắc.

Một độc giả có nickname jay_speaks đã khuyên Daily Mail ngừng tuyên truyền chống Nga.

Còn độc giả Higly Skeptical nhấn mạnh, tàu lớp này thường được dùng để tuần tra vùng biển kinh tế, nơi có các tàu đánh bắt cá. “Chúng ta đang đánh bắt cá trích ở Biển Đen à?” – anh đặt câu hỏi.

Người có nickname Taffman18 thì bình luận thẳng thắn rằng: "Ngay cả khi chúng ta đưa toàn bộ hạm đội của mình tới sân sau của Nga ở Biển Đen, họ sẽ chỉ mất vài giờ để đập tan chúng... Tại sao nước Anh lại chĩa mũi vào nơi không có lợi ích của chúng ta ở đó nhỉ?".

Toàn Thắng