Tranh luận nóng

Brexit khiến Anh phải trả giá sớm?

Thứ Sáu, 12/02/2021 14:12

(Tin tức 24h) - Thay vì là trung tâm tài chính của châu Âu, Anh đã để vuột mất vào tay Amsterdam do sự kiện Brexit.

Sau Brexit, Anh được cho là sẽ "được nhiều hơn mất" khi vị thế hàng đầu trong lĩnh vực tài chính ở châu Âu đã bị gạt bỏ.

Theo số liệu giao dịch, thị trường chứng khoán ở Amsterdam đã ghi nhận giá trị giao dịch trung bình đạt 9,2 tỷ euro/ngày (11,15 tỷ USD) trong tháng 1/2021, so với con số 8,6 tỷ euro của London.

Brexit khien Anh phai tra gia som?
Anh mất đi vị thế của trung tâm tài chính hàng đầu châu Âu.

Amsterdam đã thay thế London trở thành trung tâm giao dịch chứng khoán lớn nhất châu Âu sau khi Anh rời Liên minh châu Âu, hay còn gọi là Brexit.

Theo số liệu của sàn giao dịch Cboe, hoạt động tại cả hai thành phố London và Amsterdam, thị trường chứng khoán ở thủ đô của Hà Lan đã ghi nhận giá trị giao dịch trung bình đạt 9,2 tỷ euro/ngày (11,15 tỷ USD) trong tháng 1/2021, so với con số 8,6 tỷ euro của London.

Theo Cboe, mức trung bình giao dịch hàng ngày ở thị trường chứng khoán London trong năm 2020 là 17,5 tỷ euro. Vị trí thứ hai là Frankfurt với 5,9 tỷ euro và Amsterdam đứng thứ sáu với 2,6 tỷ euro.

Trung tâm tài chính London từ lâu đã cảnh báo về hậu quả của việc Anh rời khỏi thị trường chung EU mà không có các điều khoản thích hợp cho lĩnh vực thương mại dịch vụ. Ngành tài chính chiếm hơn 10% doanh thu thuế của Vương quốc Anh trước Brexit.

Việc chuyển vai trò trung tâm giao dịch chứng khoán lớn nhất châu Âu từ London sang Amsterdam có thể sẽ khó thay đổi bởi các quan chức EU dường như sẽ không đảo ngược lập trường về quy định cổ phiếu bằng đồng euro phải được giao dịch trong EU.

Tuy nhiên, khoảng cách giữa hai thị trường Amsterdam và London có thể thu hẹp khi các giao dịch cổ phiếu Thụy Sỹ sẽ trở lại ở London trong tháng này. Các giao dịch này có giá trị trung bình 250 triệu euro/ngày và dự kiến sẽ tăng lên hơn 1 tỷ euro/ngày. Đây là con số ghi nhận được trước khi cổ phiếu Thụy Sỹ ngừng giao dịch tại thị trường chứng khoán London vào tháng 6/2019.

Cùng ngày, dữ liệu do IHS Markit công bố cho thấy các giao dịch hoán đổi lãi suất đối với đồng euro đã chuyển từ London, trung tâm giao dịch hoán đổi lãi suất lớn nhất thế giới, sang các nền tảng ở EU và New York kể từ tháng 1/2021.

Các nền tảng giao dịch hoán đổi lãi suất đồng euro ở Amsterdam, chiếm 25% thị trường hoán đổi lãi suất đồng euro trong tháng Một, tăng so với chỉ 10% hồi tháng 7/2020.

Trong cùng thời kỳ, thị phần của London đã giảm từ dưới 40% xuống chỉ còn hơn 10%, với các nền tảng của Mỹ tăng gấp đôi lên 20% tổng thị trường hoán đổi lãi suất đồng euro.

Tương tự như với cổ phiếu, thị trường hoán đổi lãi suất đã có sự thay đổi sau khi Brussels "bắt buộc" các công ty có trụ sở tại EU phải giao dịch hoán đổi lãi suất trên một nền tảng trong khối hoặc ở một quốc gia không thuộc EU có nền tảng đã được chấp thuận, chẳng hạn như Mỹ.

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) cho biết tổng giá trị thị trường của các giao dịch hoán đổi lãi suất của đồng euro trong nửa đầu năm ngoái tương đương 5.200 tỷ USD.

Với sự thay đổi hậu Brexit, Anh đang gánh chịu những hậu quả mới nhất và mới đây đã để ngỏ về việc đàm phán lại.

Ngày 8/2, Vương quốc Anh kêu gọi thiết lập lại quan hệ với EU và cải cách một số điều khoản của thỏa thuận Brexit, chỉ việc Anh rời EU, bao gồm các điều khoản liên quan tới hoạt động thương mại với Bắc Ireland.

Anh lưu ý rằng niềm tin của nước này đã giảm bớt khi EU cố gắng hạn chế nguồn cung cấp vaccine ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho nước này.

Mối quan hệ giữa EU và Anh vốn đã trở nên kém thuận lợi do các cuộc đàm phán Brexit kéo dài nhiều năm qua, lại càng trở nên căng thẳng hơn vào tháng trước, khi EU cảnh báo về khả năng sử dụng các biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn vaccine từ khối này vào Bắc Ireland.   

Chưa kể, ngay trong Vương quốc Anh cũng ghi nhận sự chia rẽ. Số người Anh nghĩ rằng Scotland sẽ giành được độc lập trong 10 năm nữa nhiều gấp đôi số người cho rằng đất nước sẽ vẫn gắn kết. Chưa đến một nửa số người Anh nói rằng họ sẽ buồn nếu Scotland tách ra.

Nhiều người theo chủ nghĩa hợp nhất cho rằng Vương quốc Anh chắc chắn sẽ tan rã. Brexit đã khiến mối quan hệ giữa 4 vùng ngày càng thêm lỏng lẻo.

Brexit đang tàn phá ngành đánh bắt cá của Scotland. Người Scotland hiểu rằng độc lập sẽ khiến họ nghèo hơn, nhưng giống như Brexit, đó là chiến thắng của lý tưởng lập hiến trước lợi ích kinh tế.

Hải Lâm