Tranh luận nóng

Bộ trưởng Israel: Thủ lĩnh Hezbollah sẽ chung số phận với Soleimani

Thứ Ba, 14/01/2020 16:14

(Tin tức 24h) - Bộ trưởng Ngoại giao Israel Yisrael Katz hôm 13/1 đã đưa ra cảnh báo với thủ lĩnh Hezbollah là Sayyed Hassan Nasrallah sẽ chung số phận với tướng Soleimani của Iran.

Tuyên bố của ngoại trưởng Israel đưa ra sau khi ông Hassan Nasrallah nhiều lần công kích Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và đe dọa cả Mỹ cùng đồng minh trong khu vực (bao gồm cả Israel) sẽ phải chịu hậu quả nặng nề sau cuộc tấn công của Mỹ giết hại tướng Iran Soleimani.

Bo truong Israel: Thu linh Hezbollah se chung so phan voi Soleimani
Thủ lĩnh Hassan Nasrallah kêu gọi trả thù cho tướng Soleimani.

"Hassan Nasrallah đã không ngừng công kích Thủ tướng Netanyahu hoặc đe dọa Israel. Nếu không ngừng công kích và những tuyên bố thù địch ông ta có thể chịu chung số phận như tướng Qassem Soleimani", ngoại trưởng Israel tuyên bố.

Những cảnh báo của ông Katz được đưa ra 1 ngày sau khi ông Nasrallah trả lời phỏng vấn trên truyền hình, trong đó thảo luận về phản ứng của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đối với Mỹ ở Iraq.

Vị thủ lĩnh này cảnh báo rằng phản ứng của IRGC chỉ là sự khởi đầu của một chuỗi dài các cuộc tấn công trả thù của Iran đối với vụ ám sát Tư lệnh Lực lượng Quds, tướng Qassem Soleimani và Phó chỉ huy nhóm dân quân Iraq Hashd Al-Sha’abi, Abu Mahdi Al-Mohandes.

Hezbollah là nhóm vũ trang sở hữu nhiều vũ khí hạng nặng vốn bị Mỹ liệt vào danh sách tổ chức khủng bố, được thành lập vào năm 1982 bởi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và là một phần quan trọng trong khối đồng minh mà Iran dẫn đầu, còn gọi là "Trục phản kháng".

Iran đã trả thù cho cái chết của Soleimani bằng việc phóng hàng loạt tên lửa nhằm vào 2 căn cứ quân sự có binh sĩ Mỹ đồn trú ở Iraq hôm thứ Tư tuần trước. Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei gọi đây là "cú tát vào mặt nước Mỹ" và nói binh sĩ Mỹ nên rời khỏi khu vực Trung Đông.

Tuy nhiên thủ lĩnh Nasrallah nói rằng các đồng minh của Iran – bao gồm chính quyền Syria và hàng loạt các nhóm bán quân sự ở Iraq và Syria được thành lập nhờ sự hậu thuẫn của Iran – nên hỗ trợ chính quyền Tehran trong việc tung đòn báo thù cho Soleimani.

"Tôi tin rằng đã đến lúc để Trục phản kháng bắt đầu hợp tác. Lực lượng phản kháng rất nghiêm túc và đang hướng tới mục tiêu lớn mà tôi đã đề xuất.

Các đòn trả thù sẽ được thực hiện "trong những ngày, những tuần và những tháng tới đây", thủ lĩnh Hezbollah nói và cho biết thêm rằng đó là "chặng đường dài".

Cùng với đó, vị thủ lĩnh này cũng tuyên bố, lực lượng Hồi giáo dòng Shi'ite đầy quyền lực của ông sẽ tiếp tục con đường của người đứng đầu đơn vị Quds, Thiếu tướng Qasem Soleimani sau khi ông này bị thiệt mạng trong bị không kích của Mỹ ở Iraq.

Đan Nguyên