Tranh luận nóng

Bổ sung thêm thông tin cho bài viết Vòm sắt Israel

Chủ Nhật, 16/05/2021 07:44

(Tin tức 24h) - Xin giới thiệu bản tin chiến sự mới nhất trong cuộc xung đột Palestine-Israel của Tòa soạn báo “Bình luận quân sự” (chiều muộn ngày 14/5/2021, giờ VN).

Nội dung bài viết để bổ sung thêm cho các bài trước đó về “Vòm sắt” Israel.

Bo sung them thong tin cho bai viet Vom sat Israel

Chiều 14/5 (giờ địa phương), tại một cuộc họp báo ngắn, Phát ngôn viên của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Jonathan Conricus tuyên bố:

“Không quân Israel đã tấn công các trận địa phóng ở phía bắc dải Gaza, nơi các chiến binh Hamas phóng tên lửa và máy bay không người lái (vào lãnh thổ Israel) Kể từ khi tình hình bắt đầu leo ​​thang căng thẳng tới nay, đây là chiến dịch không kích lớn nhất của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) vào dải Gaza- có tới 160 máy bay tham gia”.

Ông cho biết thêm chi tiết là đợt không kích được thực hiện đồng thời nhằm vào 150 mục tiêu và kéo dài trong khoảng 40 phút.

Phát ngôn viên Konricus cũng thông báo là các phân đội Lục quân IDF cũng tham gia chiến dịch, nhưng đã không có phân đội IDF nào tiến vào Gaza.

Trong đợt không kích này, các máy bay Không quân Israel đã phá hủy các bãi phóng ngầm của Hamas,- nơi các chiến binh của tổ chức này triển khai các đợt tấn công bằng tên lửa vào miền Trung Israel.

Ngoài ra, Cơ quan báo chí của IDF cũng cho biết các lực lượng phòng không Israel đã đánh chặn một chiếc UAV Palestine được phóng từ lãnh thổ Dải Gaza về phía Israel.

Các tướng lĩnh Israel cho biết họ đã theo dõi thiết bị bay nói trên từ khi cất cánh và bắn hạ ngay sau khi nó xâm nhập không phận Israel.

Đây là chiếc UAV Palestine thứ 10 bị bắn hạ khi bay qua biên giới Israel kể từ khi Israel tuyên bố phát động chiến dịch chống khủng bố tới nay.

Các chuyên gia cho rằng chiếc máy bay không người lái bị bắn rơi trên là một máy bay không người lái- kamikaze (UAV cảm tử).

Những thiết bị như vậy được sản xuất ngay tại Dải Gaza.

Chúng có khả năng mang tới 5 kg chất nổ và được dẫn đường tới mục tiêu bằng tín hiệu GPS.

Theo thông tin từ kênh truyền hình Al Jazeera, tổ chức Hamas tuyên bố là họ đã tiến hành thành công một cuộc tấn công bằng UAV vào một nhà máy hóa chất ở công xã (nông trại) Nir-Oz của Israel.

Hiện vẫn chưa có bất cứ thông tin chính thức nào về những hậu quả của trận tấn công này.

  • Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)