Tranh luận nóng

Bộ Ngoại giao Nga lạnh lùng khi Ukraine đốt nóng Azov

Thứ Tư, 03/10/2018 09:31

(Tin tức 24h) - 'Bằng những phát ngôn vô căn cứ, chính quyền Ukraine đang cố tình "kích động tình huống" trên biển Azov'.

Theo lời Thứ trưởng Ngoại giao Karasin, Nga hành động trong khu vực với tuân thủ đầy đủ mọi nghĩa vụ cam kết của mình.

"Tức là chúng tôi tháp tùng tàu thuyền và chiến hạm mà không cố gắng gây ra bất kỳ vấn đề nào. Ngược lại, tình hình bị phía Ukraine kích động đến mức mấp mé bờ vực cho phép bởi những phát ngôn vang lên từ Kiev. Dường như có những người không ngủ nổi, thế là họ nghĩ ra đủ thứ lời lẽ thù địch mới và những tuyên bố chẳng đâu vào đâu", — nhà ngoại giao Nga nhận xét.

Ông lưu ý rằng Nga sẽ kiểm tra các tuyên bố về việc tăng cường hiện diện quân sự của Ukraine trên biển Azov.

"Trước tiên phải hiểu mức độ nghiêm trọng của ý đồ này. Gần đây, chúng ta thường nghe thấy tuyên bố của các nhân vật chính giới riêng biệt từ Kiev mà nội dung lại mâu thuẫn với nhau", — ông Karasin nói thêm.

Ông nhấn mạnh rằng phía Nga đang có chuyện "với một đối tác ngày càng khó tiên liệu là chính quyền Maidan hiện tại".

Bo Ngoai giao Nga lanh lung khi Ukraine dot nong Azov
Một tàu tuần tiễu pháo loại nhỏ của Ukraine trên biển Azov

Những phát ngôn của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin được cho rằng trả lời lại tuyên bố sẽ thành lập căn cứ hải quân tại vùng biển Azov hôm 1/10 từ chính quyền Ukraine.

Tướng Andrei Ryzhenko, Phó chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Hải quân Ukraine tuyên bố: "Nhiệm vụ chính của căn cứ sẽ là bảo vệ các cảng Azov và đảm bảo sự an toàn hàng hải nhằm chống lại các hoạt động quân sự sử dụng bom mìn của Nga. Đây là mục đích chính thiết lập căn cứ quân sự trên biển Azov của hải quân Ukraine".

Theo kế hoạch, Ukraine sẽ triển khai thêm các lực lượng trên không, trên bộ, trên biển và pháo binh tới khu vực Azov.

Ngay trước khi tuyên bố thành lập căn cứ Hải quân tại đây, Tư lệnh lục quân Ukraine tuyên bố, lực lượng vũ trang Ukraine đang tăng cường nhóm quân đội cho hướng biển Azov, bằng cách tăng cường các tàu thuyền cho lực lượng hải quân đồn trú ở đây.

Thứ trưởng Bộ hạ tầng cơ sở Ukraine là ông Yuri Lavrenyuk cũng thông báo trên Facebook rằng, lần lượt vào các ngày 8 và 11/9, hai chiếc ca nô bọc thép Lubny và Kremenchug thuộc lớp Gyurza-M đã chính thức được hạ thủy và sau đó đã được chuyển sang biển Azov.

Trong thời gian tới dự kiến còn có ba chiếc tàu tuần tiễu pháo cỡ nhỏ cũng sẽ được đưa tới đây. Sau khi bắt đầu chuyển các tàu bọc thép tới đây, chính quyền Kiev đã bắt tay vào việc thành lập một căn cứ Hải quân hoàn chỉnh ở vùng biển này.

Dự kiến, từ giờ tới cuối năm 2018, một căn cứ hoàn chỉnh của Hải quân Ukraine sẽ được khởi công xây dựng, để phục vụ kế hoạch triển khai tại đây một sư đoàn tàu xuồng lớn.

Song song với những hành động của Ukraine, một số chuyên gia quân sự của Mỹ cũng đã có đề xuất Washington cần ngay lập tức thay đổi chính sách đối ngoại và tăng cường hỗ trợ khả năng quân sự của Ukraine.

Cụ thể, ông Stephen Blank, Uỷ viên Hội đồng chính sách đối ngoại của Mỹ, một chuyên gia hàng đầu của Mỹ về Nga, đề xuât Mỹ “đã đến lúc phải gửi tên lửa chống hạm AGM-84 Harpoon Block II, AGM-158C LRASM A cho Ukraine".

Trước đó, ngày 1/9, Đại diện đặc biệt của Mỹ về Ukraine Kurt Volker, cho biết chính quyền Mỹ đã "sẵn sàng mở rộng nguồn cung cấp vũ khí cho Ukraine để giúp nước này xây dựng lực lượng hải quân và không quân".

Tiến Minh