Tranh luận nóng

Binh sỹ Mỹ bị thương trong cuộc tấn công rocket tại Iraq

Thứ Ba, 16/02/2021 14:34

(Tin tức 24h) - Cuộc tấn công được cho là nhằm vào căn cứ quân sự mà lực lượng quân đội Mỹ đóng trú gần sân bay Quốc tế Erbil, Iraq.

Tối 15/2, một vụ pháo kích đã ghi nhận tại khu vực sân bay Arbil, tại thủ phủ vùng tự trị Kurdistan của Iraq, nơi lực lượng Mỹ đồn trú.

Binh sy My bi thuong trong cuoc tan cong rocket tai Iraq 
Khói bốc lên từ một khu vực trúng rocket. Ảnh: Sputnik

Đài truyền hình al-Sumaria đưa tin, 3 quả rocket đã rơi hôm 15/2 gần sân bay quốc tế Erbil ở Kurdistan, Iraq.

"Ba tên lửa rơi ở khu vực sân bay quốc tế Erbil, các quan chức an ninh đã được điều động trong khu vực" - đài truyền hình dẫn lời một nguồn tin trong cơ quan an ninh Iraq.

Phát ngôn viên Wayne Marotto của liên minh lực lượng đặc nhiệm chung kết hợp của Mỹ đưa ra một tuyên bố trên Twitter, cho biết một người đã thiệt mạng và 6 người khác, bao gồm một binh sĩ Mỹ đã bị thương trong vụ tấn công bằng tên lửa ở Erbil.

Clip khói bốc lên từ một quả rocket nhắm vào hướng quân đội Mỹ tại Iraq:

Đây là cuộc tấn công chết chóc nhất nhằm vào các lực lượng do Mỹ dẫn đầu trong gần một năm qua ở Iraq, nơi căng thẳng đã leo thang giữa một bên là lực lượng Mỹ cùng các đồng minh người Kurd và Iraq của họ và bên kia là lực lượng dân quân được nói là có liên hệ với Iran. Đây là lần đầu tiên trong vòng 2 tháng qua cơ sở quân sự hoặc ngoại giao phương Tây tại Iraq bị tấn công.

Một tuyên bố từ Bộ Nội vụ người Kurd cho biết một số rocket đã được bắn về phía Erbil và vùng ngoại ô vào khoảng 21h30 tối 15/2, giờ địa phương và đã có một số người bị thương, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Clip tấn công rocket vào người Kurd và lính Mỹ ở Iraq:

Ngoài 3 quả rocket nhắm vào sân bay Arbil, các thủ phạm còn nã 2 quả rocket vào khu vực dân cư ở ngoại ô thủ phủ vùng Kurdistan. Lãnh đạo cơ quan y tế thành phố cho biết có ít nhất 5 dân thường bị thương và 1 người trong tình trạng nguy kịch.

Sau vụ tấn công, vành đai an ninh đã được thiết lập quanh sân bay. Các lực lượng cũng triển khai thêm trực thăng ở vùng ngoại vi thành phố.

Clip vụ tấn công rocket vào lực lượng Mỹ tại Iraq:

Lãnh đạo lực lượng người Kurd của Iraq, ông Masroor Barzani, viết trên Twitter rằng, ông đã thảo luận về vụ tấn công tên lửa ở Erbil với Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken, và họ đã đồng ý phối hợp điều tra vụ việc.

Ông lên án vụ tấn công bằng tên lửa và nhấn mạnh rằng ông đã chỉ thị cho các cơ quan an ninh tiến hành một cuộc điều tra toàn diện.

Binh sy My bi thuong trong cuoc tan cong rocket tai Iraq 
Quả rocket được ghi nhận từ hiện trường.

Một nhóm tự xưng là Saraya Awliya al-Dam đã lên tiếng nhận trách nhiệm về cuộc tấn công vào căn cứ do Mỹ dẫn đầu, nói rằng họ nhắm mục tiêu vào "sự chiếm đóng của Mỹ" ở Iraq. Nhóm không cung cấp bằng chứng cho tuyên bố của mình. Nhóm này theo lời một số quan chức Iraq rằng có liên hệ với Iran, đã tuyên bố thực hiện một loạt vụ tấn công bằng rocket và phục kích ven đường nhằm vào lực lượng liên minh, các nhà thầu làm việc cho liên quân và các cơ sở của Mỹ bao gồm đại sứ quán ở Baghdad trong những tháng gần đây.

Sân bay Arbil là nơi đóng quân của binh lính nước ngoài, thuộc liên quân quốc tế chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Dưới thời của Tổng thống Donald Trump, Washington từng tuyên bố bất kỳ cuộc tấn công nào nhắm vào căn cứ và quân nhân Mỹ tại Iraq khiến người Mỹ thiệt mạng sẽ được đáp trả bằng một chiến dịch ném bom trên diện rộng.

Sputnik đưa tin, một cuộc tấn công trước đó nhắm vào căn cứ quân sự Mỹ ở Erbil đã xảy ra vào cuối tháng 9/2020. Hệ thống phòng không chống tên lửa của căn cứ được cho là đã ngăn chặn ít nhất hai quả rocket rơi vào các khu vực đông dân cư.

Hải Lâm