Tranh luận nóng

Biểu tình lớn ở Kiev, ông Poroshenko bị ném trứng vào người

Thứ Hai, 09/12/2019 19:03

(Tin tức 24h) - Phản đối Zelensky phạm lằn ranh đỏ Ukraine đặt ra cho Nga, cựu Tổng thống Petro Poroshenko tiếp tục biểu tình.

Spunik đưa tin, cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko lại suýt bị ném trứng gà vào người khi đang đứng trên bục sự kiện tại cuộc biểu tình ngày Chủ Nhật 8/12 để cảnh báo tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có thể chịu hậu quả nếu ông tỏ ra yếu thế và nhượng bộ trước đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Bieu tinh lon o Kiev, ong Poroshenko bi nem trung vao nguoi
cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và những người hâm mộ tại Quảng trường Maidan.

Khoảng 8.000 người đã tham gia tuần hành tại Quảng trường Maidan, Thủ đô Kiev của Ukraine. Cuộc tuần hành mang tên "Ranh giới đỏ" nhằm phản đối ông Zelensky được cho là đang "đầu hàng" Nga. 

Sự kiện trên được tổ chức bởi 3 đảng phái của cựu tổng thống vừa thất cử Petro Poroshenko, cựu thủ tướng Yulia Tymoshenko và ngôi sao nhạc rock Svyatoslav Vakarchuk. Các đảng này kêu gọi không thỏa hiệp trong vấn đề lãnh thổ vùng Donbass, lộ trình đưa Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và NATO, cũng như yêu cầu chấm dứt "sự chiếm đóng của Nga" tại Crimea.

Nghị sĩ Quốc hội Ukraine Inna Sovsun ủng hộ cuộc biểu tình. Ông cho rằng, Ukraine muốn chấm dứt chiến tranh nhưng không phải bằng mọi giá, nhất là lại đàm phán với Nga.

"Chúng tôi muốn ngưng chiến tranh, nhưng chúng tôi không muốn hòa bình bằng mọi giá. Chúng tôi muốn có hòa bình không dựa trên những điều khoản của Putin, mà phải theo điều khoản của Ukraine. Bởi vì chúng tôi là những người bị tấn công. Ukraine đã bị Putin tấn công" - ông Sovsun nhấn mạnh.

Người dẫn chương trình thời sự nổi tiếng Ukraine Vitaly Gaidukevich cảnh báo tổng thống Zelensky, "Chuyến bay của ngài sẽ không phải là từ Paris về Kiev, mà là từ Paris đến Rostov[-on-Don]".

RT giải thích, việc Gaidukevich đề cập tên thành phố của Nga trong thông điệp gửi Zelensky là lời nhắc nhở nguyên thủ Ukraine rằng "nền dân chủ Maidan" có thể tái hiện ở nước này, và ông có thể hứng chịu số phận giống như cựu tổng thống Viktor Yanukovych khi không đáp ứng được những yêu cầu của phe đối lập. Ông Yanukovych bị lật đổ vào tháng 2/2014 sau chuỗi ngày biểu tình bạo lực tại Thủ đô Kiev, phải sơ tán tới Crimea, rồi Rostov-on-Don ở miền Nam nước Nga. Ông cũng tuyên bố đã gặp phải âm mưu ám sát trong quá trình này.

Trong lúc Cựu Tổng thống Petro Poroshenko đang hô to "Kính chào Ukraine!", kết thúc một bài hát cùng các đồng đội trong phong trào cánh hữu và nhóm bán quân sự quốc gia Ukraine trong Thế chiến II trên sân khấu thì bất ngờ một quả trứng gà được ném về phía ông.

Quả trứng gà không trúng ai và người ném trứng đã bị bắt giữ. Lực lượng cảnh sát Ukraine nhận định đây là cuộc biểu tình hòa bình.

Đáng chú ý là cuộc biểu tình diễn ra vào ngay trước thời điểm Ukraine, Nga, Đức và Pháp bước vào Hội nghị định dạng Normandy tiến tới tìm giải pháp cho hòa bình miền Đông Ukraine.

Dẫu thể hiện nhiều đánh giá tốt đẹp về sự giúp đỡ của Đức và Pháp từ trước đến nay nhưng ông Zelensky vẫn không quá chờ đợi những kết quả tích cực từ cuộc họp cấp Thượng đỉnh từ các đồng minh phương Tây. Tổng thống Ukraine nói, ai tới họp cũng có những toan tính riêng.

Clip trứng gà ném về phía cựu Tổng thống Petro Porshenko:

Hải Lâm