Tranh luận nóng

Bị Mỹ trừng phạt, Venezuela và Cuba đã có thuốc chữa COVID-19

Thứ Hai, 26/10/2020 15:43

(Tin tức 24h) - Venezuela đã phát triển loại thuốc có khả năng kháng virus COVID-19 100% trong khi Cuba đã bắt đầu phát triển vaccine ngừa COVID-19 thứ 2.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro mới đây đã chia sẻ về loại thuốc kháng virus hiệu quả cao của nước này.

Bi My trung phat, Venezuela va Cuba da co thuoc chua COVID-19
Tổng thống Nicolas Maduro công bố nước này đã tự phát triển thuốc ngừa COVID-19

Theo đó, loại thuốc "kháng virus hiệu quả cao, không gây tác dụng phụ" đã được phát triển bởi Viện Nghiên cứu Khoa học Venezuela (IVIC) và sẽ sớm được Caracas trình lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). 

Phát biểu trên truyền hình quốc gia hôm 25/10 (giờ địa phương), ông Maduro nói: "Tôi muốn nói rằng Venezuela đã phát triển một loại thuốc tiêu diệt 100% virus corona."

Ông tuyên bố rằng loại thuốc này dựa trên một phân tử có tên là TR-10, được phân lập và khi đọ sức với virus, đã chứng minh được hiệu quả tuyệt đối của nó.

Ông Maduro cho biết thêm, Venezuela mong muốn được "cung cấp phương pháp điều trị này cho thế giới" và chúc mừng IVIC đã phát triển một cống hiến khoa học quan trọng cho nhân loại.

Tổng thống Venezuela cũng tiết lộ về việc loại thuốc này sẽ được phân phối qua các liên minh quốc tế nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Theo công bố của Viện IVIC, loại thuốc mới được phát triển hoàn toàn an toàn và "không ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể" và không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Gabriela Jiménez cho biết, các nghiên cứu được thực hiện trên các tế bào virus được phân lập từ bệnh nhân mắc virus corona người Venezuela.

Phân tử này là một dẫn xuất của axit ursolic, “đã cho thấy sự ức chế 100% lượng virus trong ống nghiệm, tức là virus được phân lập ở bên ngoài một cơ thế sống".

Đầu tháng này, Venezuela đã trở thành quốc gia Mỹ Latinh đầu tiên nhận được vaccine Sputnik V của Nga. Khoảng 2.000 người dự kiến ​​sẽ được chủng ngừa ở Venezuela trong khuôn khổ thử nghiệm giai đoạn III của loại vaccine này. 

Những thành công bước đầu của Venezuela về phát triển ngành y dược trong thời điểm nước này đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ đã trở thành một tin tức tốt lành. Trước đó, quốc gia Mỹ Latinh khác cũng chịu trừng phạt của Mỹ là Cuba đã công bố các thành quả nghiên cứu về thuốc và vaccine ngừa COVID-19 của mình.

Ngày 20/10, Viện Vaccine Finlay của Cuba đã công bố các hồ sơ về loại vaccine thứ hai chống lại COVID-19  Trung tâm Kiểm soát Nhà nước về Thuốc, Thiết bị và Dụng cụ Y tế (Cecmed).

Theo lãnh đạo cơ quan nghiên cứu Vaccine tại Viện Finlay, ông Dagmar García, vaccine thứ 2 của họ mang tên "Soberana 02" dựa trên nền tảng vaccine liên hợp và tiền thân của vaccine Chem-Hib chống lại virus gây bệnh COVID-19.

Quimi-Hib là chất miễn dịch liên hợp của Cuba chống lại vi khuẩn Haemophilus influenza type b, được sử dụng để phòng ngừa trẻ em chống lại tác nhân vi khuẩn gây viêm màng não và viêm phổi trong những năm đầu đời.

Giám đốc Viện Finlay Vicente Vérez, khẳng định, tính mới của ứng cử viên vaccine này bao gồm một vaccine liên hợp trong đó có kháng nguyên virus, miền liên kết thụ thể (RBD) liên kết hóa học với độc tố uốn ván.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, cả hai ứng cử viên đều dựa trên nền tảng công nghệ đã có tiền lệ về vaccine ở Cuba và trên thế giới, với mục đích điều trị các bệnh truyền nhiễm.
 
Được biết, Soberana 02 đã hoàn thành tất cả các giai đoạn nghiên cứu bắt buộc trên động vật thí nghiệm, chứng minh phản ứng miễn dịch mạnh mẽ và hiệu quả chống lại virus corona.

"Sau các kết quả khả quan này, Trung tâm Kiểm soát Nhà nước về Thuốc, Thiết bị và Dụng cụ Y tế đã được yêu cầu ủy quyền để bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 ở những người trưởng thành khỏe mạnh và chúng tôi hy vọng sẽ nhận được sự chấp thuận trong vài ngày tới" - ông Vérez cho hay.

Trước đó vào giữa tháng 8, Cuba đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng Soberana 01, ứng cử viên vaccine chống lại COVID-19 được sản xuất tại nước này.

Hải Lâm