Tranh luận nóng

Bầu cử Israel: Thủ tướng Natanyahu cáo buộc "gian lận bầu cử"

Thứ Hai, 07/06/2021 19:05

(Tin tức 24h) - Thủ tướng Benjamin Netanyahu bác bỏ các cáo buộc nhằm vào ông và khẳng định có "gian lận bầu cử”

Trang tin của đài truyền hình Al Jazeera đưa bài viết về diễn biến mới nhất của cuộc bầu cử Israel, thủ tướng Benjamin Netanyahu đã bác bỏ các cáo buộc kích động nhằm vào ông, đồng thời cho rằng liên minh chính phủ mới thành lập đang sẵn sàng lật đổ ông là kết quả của một "vụ gian lận bầu cử” lớn nhất trong lịch sử nền dân chủ tại nước này.

Bau cu Israel: Thu tuong Natanyahu cao buoc
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong cuộc họp giao ban tại căn cứ quân sự Hakirya ở Tel Aviv, vào ngày 19 tháng 5 năm 2021 (Nguồn: AFP)

Thủ tướng Netanyahu đã phát biểu trước các nhà lập pháp đảng Likud cánh hữu của mình: “Chúng ta đang chứng kiến ​​vụ gian lận bầu cử lớn nhất trong lịch sử đất nước Israel cũng như trong lịch sử của mọi nền dân chủ”

Nắm quyền trong liên tiếp 12 năm, ông Netanyahu hiện phải đối mặt với nguy cơ bị thay thế bởi một liên minh hùng mạnh gồm 8 đảng được thống nhất chỉ bởi sự thù địch chung của họ đối với ông. Thủ tướng đương nhiệm của Israel nỗ lực tìm cách lôi kéo sự ủng hộ của các cử tri về phía mình trước thời hạn bỏ cuộc bỏ phiếu được xác nhận, trong khi ông vẫn đang vướng vào nhiều cáo buộc tham nhũng, gian lận, hối lội và vi phạm tín nhiệm.

Thứ Bảy vừa qua, người đứng đầu cơ quan an ninh nội bộ Shin Bet của Israel, Nadav Argaman đã đưa ra một tuyên bố công khai cảnh báo về “sự leo thang nghiêm trọng trong các cuộc diễn thuyết mang tính bạo lực và kích động” trên các phương tiện truyền thông xã hội.

“Lời lẽ trong những bài diễn thuyết này có thể được một số cá nhân hoặc hội nhóm xem như hành động cổ vũ, cho phép và xúi giục thực hiện các hành vi bất hợp pháp, tiềm ẩn nguy cơ gây nguy hiểm đến tính mạng con người”, dẫn lời ông Argaman khi kêu gọi các cơ quan công quyền đưa ra các biện pháp rõ quyết liệt để ngăn chặn các phát ngôn không phù hợp.

Chưa có bằng chứng xác minh liệu phát biểu trên có đang ám chỉ đến cá nhân hoặc hội nhóm nào đó đang bị đe dọa hành động hay không, tuy nhiên, nhiều chính trị gia phản đối Netanyahu cùng một số hãng truyền thông địa phương đã giải thích tuyên bố của Argaman như một lời cảnh báo đối với thủ tướng Netanyahu.

Chỉ sau đó một ngày, vào hôm Chủ Nhật, ông Netanyahu đã lên tiếng đáp trả : “Có một ranh giới rất mỏng giữa chỉ trích chính trị và kích động bạo lực.

“Chúng ta không thể nói rằng khi những lời chỉ trích đến từ một phía, đó là kích động bạo lực, còn khi khi nó đến từ một phía khác, rằng đó là một cách sử dụng hợp lý quyền tự do ngôn luận.”, đồng thời nhấn mạnh, “Tôi kịch liệt lên án xúi giục bạo lực dưới mọi hình thức”

Ông Netanyahu tuyên bố bản thân ông là mục tiêu của một chiến dịch “vô cùng tinh vi” và thêm lần nữa gọi liên minh đang tìm cách thay thế ông là một “chính phủ cánh tả nguy hiểm”.

Liên minh chính phủ mới bao gồm ba đảng cánh hữu, hai đảng dung hòa – phe đối lập, hai đảng cánh tả và một đảng gồm các công dân Palestine của Israel.

Theo thỏa thuận liên minh, ông Naftali Bennett của đảng cực hữu Yamina sẽ làm thủ tướng trong hai năm trước khi được ông Yair Lapid của đảng dung hòa Yesh Atid lên thay thế vào năm 2023.

Bau cu Israel: Thu tuong Natanyahu cao buoc
Ông Naftali Bennett (trái) và ông Yair Lapid (phải), hai chính khách đứng trước cơ hội nắm quyền điều hành chính phủ Israel (Nguồn: Reuters)

Những người ủng hộ ông Netanyahu cố gắng ly khai khỏi các đại biểu của đảng Yamina cũng cảm thấy không thoải mái khi làm việc với các công dân Palestine sống trên Israel cùng những người cánh tả Do Thái.

Một số đã tổ chức biểu tình bên ngoài nhà của các nhà lập pháp Yamina.

Theo truyền thông Israel, một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm của quốc hội, bước cuối cùng để chính thức hóa chính phủ mới, nhiều khả năng được tổ chức vào đầu hoặc giữa tuần này.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, ông Bennett đã cố gắng thuyết phục Yariv Levin, diễn giả của quốc hội và là một người trung thành với ông Netanyahu, không nên cố câu giờ để xúi giục các thành viên của liên minh mới ly khai. Tuy nhiên, đã không có phản hồi nào từ ông Levin.

Đồng thời, Bennett cũng đưa ra lời kêu gọi ông Netanyahu.

“Dừng lại đi ông Natanyahu, hãy để đất nước tiến về phía trước. Đừng để Israel chỉ còn là đống tàn tro ở gót giày dưới chân ông. Tất cả chúng tôi cùng toàn thể người dân muốn nhớ về ông bằng những điều tốt đẹp mà ông đã cống hiến được cho quốc gia này”.

Ủy ban an ninh của Quốc hội đã họp khẩn vào sáng Thứ Hai giờ địa phương do "cảnh báo bất thường từ người đứng đầu Shin Bet đưa ra" cũng như các cuộc gọi từ các nhân vật cực hữu về một cuộc tuần hành ở Đông Jerusalem do Israel chiếm đóng hôm thứ Năm.

Nhật An