Tranh luận nóng

Báo Mỹ: Trump bận Twitter, Putin đảo ngược trật tự thế giới

Thứ Bảy, 18/01/2020 07:24

(Tin tức 24h) - Tờ Washington Post của Mỹ nhận xét rằng, trong khi Trump mải đăng lời đe dọa trừng phạt Iran trên mạng Twitter thì Putin hành động giành ảnh hưởng cho Nga.

Tờ Washington Post của Mỹ vừa có bài viết cho rằng, năm mới 2020 vừa mới bắt đầu, nhưng trong thời gian ngắn ngủi đó, Tổng thống Vladimir Putin đã kịp gặp Tổng thống Syria Bashar al-Assad, khai trương “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” (TurkStream), tiếp Thủ tướng Đức Angela Merkel, điện đàm với các nhà lãnh đạo Qatar và UAE, tổ chức đàm phán giữa các bên tham chiến ở Libya.

Theo nữ nhà báo Asli Aydintasbas viết trên tờ WP, đây là chương trình làm việc căng thẳng đối với bất kỳ nhà lãnh đạo nào. Trong bài viết của mình, bà cũng nói về việc nhà lãnh đạo Điện Kremlin đang hành động để thiết lập trật tự thế giới mới, trong khi ông chủ Nhà Trắng đang mải viết Twitter.

"Trong khi Tổng thống Trump dành thời gian viết bài đăng Twitter nhục mạ và đe dọa sẽ bắt đầu cuộc chiến ở Trung Đông, Nga đã lấp đầy vùng không gian này trong ngoại giao quốc tế” - tác giả bài báo viết và nhấn mạnh rằng, trong khi Châu Âu nghĩ về việc sau khi nước Mỹ mất đi vị thế thì thế giới sẽ ra sao, thì Nga đã nhận được uy tín chưa từng có.

Theo bà Asli Aydintasbas, từ trước đến nay, phương Tây luôn tuyên truyền Nga là “cường quốc hủy diệt”, trong khi Hoa Kỳ là người thiết lập trật tự ở các khu vực khác nhau trên thế giới.

Để làm ví dụ, nhà báo dẫn ra rằng, các nước châu Âu thành lập liên kết sau chiến tranh, ủng hộ các nền dân chủ sau khi Liên Xô sụp đổ, can thiệp ở châu Á và thậm chí cố gắng lật đổ các chế độ Trung Đông; nhưng bây giờ tác giả nghĩ rằng mọi thứ đã đảo lộn.

Bao My: Trump ban Twitter, Putin dao nguoc trat tu the gioi
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump

Nga đang cố gắng vượt lên chính mình trong vấn đề kinh tế và ngoại giao và điều đó đã có tác động đến tiến trình các sự kiện. Tại Syria, Nga đã thay đổi tiến trình cuộc chiến mà Hoa Kỳ nay đang “theo dõi từ xa”. Ở Ukraine, Nga đã xóa giấc mơ vào châu Âu của Kiev. Tại Venezuela, nhờ sự hỗ trợ của Moskva, Nicolas Maduro vẫn còn đang  nắm quyền.

Do đó, nữ nhà báo cho rằng, ở Trung Đông, Putin là nhà lãnh đạo mà “ai cũng muốn chụp ảnh tự sướng cùng”.

Theo tác giả, ở Mỹ, từ rất lâu rồi, thậm chí là từ năm 1988, người ta đã nói về sự suy giảm quyền bá chủ của Hoa Kỳ và các vị Tổng thống Mỹ phải làm mọi việc để duy trì địa vị độc tôn của Mỹ.

Nhưng Trump không tin vào một trật tự thế giới tự do do Hoa Kỳ lãnh đạo. Ông ta đã tước bỏ quyền lực ngoại giao của Hoa Kỳ và làm suy yếu ý tưởng về vai trò toàn cầu của Hoa Kỳ.

Nước Mỹ vẫn có thể có tiềm năng tái sinh, nhưng dưới thời Trump, họ lại không mong muốn điều đó, dường như Hoa Kỳ đã không còn tin vào những ý tưởng của chính mình.

Hiện nay, tương lai của Libya vẫn chưa rõ ràng. Nếu Putin có thể đạt được thỏa thuận ngừng bắn, thì Libya sẽ trở thành một quốc gia khác bị chia cắt. Người Syria đã phải sống với “kẻ hành hạ” họ (ám chỉ ông Bashar al-Assad vẫn còn tại vị), còn Ukraine thì phải từ bỏ giấc mơ hội nhập châu Âu.

Toàn Thắng