Tranh luận nóng

Báo Mỹ: Nga và Ukraine đều không muốn tấn công trước

Thứ Ba, 13/04/2021 13:55

(Tin tức 24h) - Hiện tại tình trạng căng thẳng tại khu vực Donbass cũng như dọc chiều dài biên giới Ukraine-Nga vẫn tiếp tục leo thang, nhưng chưa bùng phát thành chiến tranh.

"Mặc dù Moskva và Kiev đã kéo các nhóm tác chiến hùng mạnh đến biên giới của các nước cộng hòa không được công nhận ở Donbass, tuy nhiên cả Nga và Ukraine đều không muốn tấn công trước. Rốt cuộc bên nào chủ động gây ra sự thù địch sẽ tự động thấy mình ở thế bất lợi".

Đây là ý kiến ​​của chuyên gia Mark Episkopos, biên tập viên phụ trách chuyên mục cho tạp chí National Interest của Mỹ.

Tờ báo Mỹ lưu ý, việc triển khai quân chắc chắn liên quan đến tình hình trầm trọng thêm ở Donbass. Các cuộc đụng độ trên đường liên lạc và pháo kích của Lực lượng vũ trang Ukraine vào những vị trí của Dân quân Nhân dân, cơ sở hạ tầng dân sự và khu dân cư của các nước cộng hòa ly khai đã trở nên thường xuyên hơn đáng kể.

Sự kiện xảy ra với cậu bé 5 tuổi thiệt mạng do cuộc tấn công của máy bay không người lái Ukraine đã gây ra tiếng vang lớn. Có lẽ lãnh đạo của DPR và LPR cũng đang lo ngại về việc phát triển cuộc xung đột với Ukraine sang một giai đoạn nóng.

Bao My: Nga va Ukraine deu khong muon tan cong truoc
Những trận pháo kích đang được Quân đội Ukraine tiến hành thường xuyên tại miền Đông nhằm vào phe ly khai

Trong bối cảnh đó, các quan chức và nhà báo Nga cũng như Ukraine đã trao đổi "những lời nói vui" và cáo buộc phe đối diện có kế hoạch gây hấn và khiêu khích. Hơn nữa, cả hai bên đã bắt đầu nói về một cuộc đụng độ quân sự trực tiếp có thể xảy ra giữa lực lượng vũ trang chính quy của hai quốc gia.

Mặc dù Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hứa hẹn sẽ hỗ trợ Kiev duy trì chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, nhưng Washington khó có thể can dự trực tiếp vào cuộc xung đột.

Điều này được nhiều người biết đến, chẳng hạn bởi Cựu Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili, người bắt đầu chuyến phiêu lưu không thành công ở Nam Ossetia vào năm 2008, đã nhầm lẫn khi trông chờ vào sự giúp đỡ của phương Tây.

Do đó khả năng cao sẽ là không điều gì mới có thể được mong đợi trong cuộc xung đột ở Donbass hoặc trong quan hệ Nga - Ukraine trong tương lai gần.

Lập luận của nhà báo Mỹ có vẻ thú vị, ý nghĩa chính là việc "Ukraine không muốn tấn công trước", bất chấp chính quyền Kiev bị cho là đang chuẩn bị cho chiến dịch tổng tấn công diễn ra ngay vào đầu tháng 5.

Tùng Dương