Tranh luận nóng

Báo Mỹ: Israel tấn công tàu Iran để trả đũa

Thứ Tư, 07/04/2021 17:01

(Tin tức 24h) - Tờ New York Times dẫn tuyên bố của Hải quân Israel cho biết, họ thực hiện vụ tấn công tàu Iran trên Biển Đỏ để trả đũa vụ tấn công trước đó.

Theo nguồn tin, cuộc tấn công nhằm vào chiếc tàu Saviz của Iran trên Biển Đỏ do lực lượng đặc nhiệm thuộc Hải quân Israel thực hiện. Vũ khí dùng trong cuộc tấn công được xác định là thủy lôi nam châm limpet.

"Cuộc tấn công vào tàu Saviz của Iran nhằm trả đũa cho các cuộc tấn công trước đó của Iran nhằm vào tàu Israel. Tel Aviv cho hay Saviz bị hư hại dưới mớn nước" sau khi thủy lôi phát nổ", báo Mỹ viết.

Bao My: Israel tan cong tau Iran de tra dua
Vị trí xảy ra vụ tấn công.

Tại thời điểm xảy ra vụ việc tàu Saviz đang ở ngoài khơi Eritrea. Vụ tấn công tạo thành lỗ thủng lỗ lớn và khiến một số người đã bị thương.

Vụ tập kích tàu hàng Saviz là sự kiện mới nhất trong loạt vụ tấn công tàu chở hàng của nhau do Iran và Israel tiến hành.

Điều đặc biệt là vụ tấn công xảy ra đúng ngày Mỹ và Iran đàm phán gián tiếp thông qua các cường quốc châu Âu tại Vienna nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân 2015, vốn bị Israel phản đối.

Tàu Saviz được đăng ký là tàu chở hàng thông thường nhưng hãng ImageSat cho biết ảnh vệ tinh cho thấy tàu Saviz gần như không di chuyển trong hai năm qua, có thể được sử dụng để giám sát các hoạt động hàng hải trong khu vực.

Tờ Times of Israel dẫn báo cáo của Trung tâm Chống khủng bố thuộc Học viện Quân sự Mỹ (USMA) liệt Saviz vào "tàu căn cứ đóng tại vùng biển tiếp giáp Eritrea".

"Con tàu có các vòm và ăng ten tình báo. Các tàu Iran di chuyển qua Biển Đỏ đều ghé thăm Saviz với danh nghĩa phối hợp các biện pháp chống cướp biển.

Ít nhất ba xuồng cao tốc được đặt trên boong tàu Saviz, được dùng để đưa đón nhân sự Iran tới Yemen", báo cáo có đoạn viết.

Israel trước đó cũng đã cáo buộc Iran tấn công tàu hàng MV Helios Ray của Tel Aviv hôm 26/2. Tehran phủ nhận nhưng một số chuyên gia nhận định vụ tấn công tàu Helios Ray "mang dấu ấn của các cuộc tấn công do Iran thực hiện".

Iran và Israel được coi là hai đối thủ tại Trung Đông. Iran ủng hộ Hezbollah và các nhóm dân quân ở Dải Gaza, các tổ chức vũ trang chống lại Israel.

Trong khi đó, Israel triển khai hàng trăm đợt không kích nhằm vào các mục tiêu ở Syria từ năm 2011.

Những cuộc không kích nhằm ngăn lực lượng dân quân thân Iran tăng hiện diện quân sự tại khu vực mà theo cáo buộc của Israel là lực lượng này đe dọa đến sự an toàn của Nhà nước Do Thái.

Thanh Hà