Tranh luận nóng

Báo Đức tiết lộ cách Nga lách trừng phạt Nord Stream-2

Chủ Nhật, 21/06/2020 07:56

(Tin tức 24h) - Còn tàu Viện sĩ Chersky đã tiếp cận được nguồn vốn từ Quỹ tài sản nhiệt năng Samara hoạt động tại Nga, né được trừng phạt Mỹ.

Tờ báo Đức Die Welt mới đây đã thông tin về cách Nga đã lách trừng phạt đường ống Nord Stream-2 của Mỹ, trong đó con tàu Akademik Chersky (Viện sĩ Chersky) đã đảm bảo vấn đề kỹ thuật và tiếp cận được nguồn vốn để hoàn thành dự án.

Bao Duc tiet lo cach Nga lach trung phat Nord Stream-2
Tàu lắp đặt đường ống Akademik Chersky của Gazprom. Ảnh: Sputnik

Theo dữ liệu của cơ quan đăng ký tàu quốc tế, tàu đặt ống Akademik Cherskiy thuộc sở hữu của Gazprom hiện đã được đăng ký với Quỹ tài sản nhiệt năng Samara (STIF), hoạt động tại Nga. Điều này cho phép tập đoàn nhà nước Nga hoàn thành đường ống dẫn khí Nord Stream-2, tránh các hạn chế của Washington ngăn cản các công ty tham gia vào dự án này.

Tờ báo Đức cho rằng, dự án hoành tráng Nord Stream-2 được Nga đảm bảo việc hoàn thiện để sẵn sàng vận chuyển khí đốt đến châu Âu, bất chấp có gặp trở ngại nào từ phía Mỹ.

"Dự án Nord Stream-2 đã được đảm bảo hoàn thành về mặt kỹ thuật, đầu tư, nguồn lực kinh tế... Tất cả các phương tiện kỹ thuật có thể được sử dụng để hoàn thành công trình ở mức kỹ thuật" - Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Handelsblatt.

Con tàu Akademik Cherskiy được ví là con tàu được tìm kiếm nhiều nhất trong tháng 5 trên các phương tiện theo dõi hàng hải. Con tàu này đã bắt đầu di chuyển ở vùng Viễn Đông Nga, đi từ Thái Bình Dương, qua Ấn Độ Dương, Đại Tây Dương và tới Baltic.

Chưa có thông tin về việc con tàu đã chính thức bắt tay vào hoạt động lắp đặt đường ống hay chưa.

Hiện nhà điều hành dự án này là Nord Stream-2 - AG đang gửi yêu cầu tới chính quyền Đan Mạch xin phép sửa giấy phép mà nước này đã cấp cho dự án. Theo giấy phép mà Đan Mạch cấp cho Nord Stream-2, việc sử dụng tàu có neo bị cấm, vì chúng có thể chạm vào các vật liệu nổ hiện còn rất nhiều dưới đáy biển Baltic.

Một trong những lựa chọn của Nord Stream-2-AG là sử dụng sà lan đặt ống, đi kèm với một con tàu có định vị động cho phép sà lan duy trì vị trí của nó bằng cách sử dụng phương tiện đẩy của riêng mình.

Việc xây dựng Nord Stream-2 có thể được hoàn thành bởi sà lan MRTS Fortuna với hệ thống định vị với 12 neo và tàu Akademik Cherskiy với hệ thống định vị động. Hiện tại, hai tàu của Nga này đang neo đậu tại cảng Mukran của Đức, "căn cứ" hậu cần cho Nord Stream-2.

Nhà điều hành Nord Stream-2 cho biết, các tàu neo đã được sử dụng thành công trong việc xây dựng đoạn đường ống của Đan Mạch, cũng như đường ống Nord Stream 2 ở vùng biển Đức. Điều này có thể sẽ tăng độ thuyết phục cho quyết định của DEA.

Nhưng S&P Global dẫn nguồn tin từ Cơ quan Năng lượng Đan Mạch (DEA) cho biết, chính quyền Đan Mạch sẽ sẵn sàng cung cấp phản hồi trong vòng bốn tuần tới.

Do sự thay đổi của loại tàu lắp đặt đường ống cho dự án Nord Stream-2, quá trình hoàn thiện về mặt kỹ thuật một lần nữa lại vướng phải quy trình  pháp lý ở Đan Mạch.

Công việc đặt đường ống Nord Stream-2 đã bị dừng lại sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký luật ngân sách quốc phòng cho năm tài khóa 2020 vào tháng 12/2019 nhằm hạn chế các công ty tham gia xây dựng Nord Stream-2. Vào ngày 21/12, công ty Allseas vốn phụ trách rải đường ống Nord Stream-2 dưới biển tuyên bố tạm ngừng thi công Nord Stream-2 do những hạn chế của Washington.

Sau đó, Nga tuyên bố sẽ hoàn thành nốt phần còn lại của dự án. Vào tháng 1/2020, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga dự định bắt đầu vận hành đường ống Nord Stream 2 vào quý 1/2021.

Huy Vũ