Tranh luận nóng

Bác sĩ của ông Navalny biểu tình bên ngoài nhà tù

Thứ Tư, 07/04/2021 20:58

(Tin tức 24h) - Cảnh sát Nga đã bắt một số người gồm nhà báo của CNN và bác sỹ riêng của ông Navalny.

Thông tấn TASS của Nga hôm 6/4 dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Nga cho biết, các phóng viên của CNN và một số người khác đã bị giam giữ ở Vùng Vladimir hiện đang ở một đồn cảnh sát địa phương để chờ điều tra liên quan đến vụ tụ tập trước trại giam hình sự số 2, nơi giam giữ Alexei Navalny.

Clip bác sĩ riêng của ông Navalny biểu tình trước trại giam và bị cảnh sát dẫn giải:

Theo TASS, những người này từ chối rời đi khi bị cảnh sát yêu cầu và không xuất trình thẻ nhà báo.

"Cảnh sát đã bắt giữ một số người, bao gồm cả các phóng viên từ mạng truyền hình CNN. Hiện họ đang ở một đồn cảnh sát để chờ điều tra thêm" - thông báo cho hay.

"Theo thông tin có được vào thời điểm này, các phóng viên nói trên nằm trong nhóm người tụ tập trên con đường dẫn đến nhà tù giam giữ ông Navalny. Khi được yêu cầu rời khỏi đường vì đã cản trở hoạt động bình thường của nhà tù và cản trở giao thông, các nhà báo nói rằng họ sẽ không rời đi, đồng thời không xuất trình thẻ xác nhận danh tính của mình" - thông báo cho biết thêm.

Bộ Ngoại giao Nga lưu ý, việc cản trở giao thông và từ chối tuân theo yêu cầu của cảnh sát có thể bị phạt theo luật pháp ở Nga.

Trong khi đó, kênh France24 cho biết thêm, trong số người bị cảnh sát Nga bắt giữ có cả bà Anastasia Vasilyeva, bác sĩ riêng của ông Navalny và là người đứng đầu Liên minh các bác sĩ công đoàn y tế được nhóm của ông Navalny hậu thuẫn.

Cảnh sát khu vực Vladimir, nơi đặt nhà tù giam giữ ông Navalny đã phát đi thông báo rằng, có 9 người đã bị giam giữ vì vi phạm "trật tự công cộng".

Thông báo cho biết, có khoảng 45 người đã tập trung tại khu vực này, nhiều người khoác áo trắng, trong đó có gần 30 nhà báo và blogger có quan điểm phản đối chính phủ Nga.

Bác sĩ Vasilyeva của Navalny cáo buộc nhà chức trách vi phạm quyền của Navalny bằng cách từ chối điều trị đúng cách cho tù nhân hình sự này.

"Tất nhiên tôi lo sợ cho sức khỏe của ông ấy" - bà Vasilyeva nói với các phóng viên bên ngoài khu vực trại giam.

"Chúng tôi là bác sĩ - đó là lý do tại sao chúng tôi ở đây ngày hôm nay. Sức khỏe nên được ưu tiên" - bà Vasilyeva nhấn mạnh rằng, ông Navalny phải được chuyển đến một bệnh viện "bình thường" chứ không phải là trong quân y.

Hôm 5/4, Tổng Thư ký của Tổ chức Ân xá Quốc tế, Agnes Callamard, nói rằng bà đã viết thư cho Putin, thúc giục ông đảm bảo rằng Navalny được "tiếp cận ngay với bác sĩ mà ông tin tưởng".

Bà Callamard viết trên Twitter: “Có một viễn cảnh thực sự là Nga đang khiến ông ta chết từ từ.”

Bac si cua ong Navalny bieu tinh ben ngoai nha tu
Bà Anastasia Vasilyeva, bác sĩ riêng của ông Navalny bị cảnh sát bắt đi

Người phát ngôn của Tổng thống Putin, ông Dmitry Peskov cho biết ông không biết về lá thư của bà Callamard, nhưng nói thêm rằng ông Navalny không được hưởng bất kỳ sự đối xử đặc biệt hay kỳ thị nào.

"Chúng tôi không thể nói về bất kỳ điều kiện đặc biệt nào đối với một trong những người đã bị kết án" - ông Peskov nói.

Trước đó, ông Navalny cho biết tình trạng sức khỏe của mình đã trở nên tồi tệ vì đau lưng đã lan xuống chân trong khi các tù nhân bên cạnh đã bị mắc bệnh lao.

Ông Navalny cho biết thêm, các nhân viên nhà tù đã đo nhiệt độ cơ thể của ông này là 38,1 độ C và ông này đã bắt đầu các triệu chứng ho.

Ông Navalny đã bắt đầu tuyệt thực từ ngày 31/3 để gây áp lực với ban điều hành nhà tù không cho ông điều trị theo yêu cầu của ông ta. 

Ông cũng cáo buộc chính quyền nhà tù đã "cướp giấc ngủ" của ông này khi bị gọi dậy hàng đêm.

Nhưng đại diện trại giam hình sự IK-2 trên tờ Izvestia, ông Navalny đã được chuyển đến khu bệnh và trải qua nhiều cuộc kiểm tra bao gồm cả xét nghiệm COVID-19.

Trong lần trả lời trước đó với các cơ quan báo chí Nga, đại diện nhà tù này cho biết ông Navalny đã không thực hiện các quy định của nhà tù như không mặc trang phục tù nhân, không tuân thủ chế độ hàng ngày và bị khiển trách. Họ cũng đã giải thích rõ với ông Navalny vì sao phải bị hình thức kỷ luật này.

Cơ quan này khẳng định, ông Navalny được cung cấp "tất cả các hỗ trợ y tế cần thiết phù hợp với tình trạng sức khỏe hiện tại của ông”.

Chưa hết, ông Navalny cũng bị khiển trách khi luôn từ chối hoàn thành trách nhiệm của một tù nhân đang thực hiện sám hối.  

Thông báo nhấn mạnh rằng các biện pháp kỷ luật và việc sử dụng chúng được xác định theo luật hiện hành và "được sử dụng với tất cả các tù nhân mà không có ngoại lệ".

Hải Lâm