Tranh luận nóng

Ba Lan mất gì từ thỏa thuận của Mỹ - Đức?

Thứ Hai, 26/07/2021 07:27

(Tin tức 24h) - Mỹ đại diện các lợi ích của NATO trong khi Đức đại diện Liên minh châu Âu để đạt được thỏa thuận mang lại chiến thắng cho Nga.

Chính trị gia người Ba Lan Jozef Ozel chia sẻ với kênh truyền hình TVP Info rằng, Ba Lan có lẽ sẽ gặp khó khăn sau khi thỏa thuận giữa Mỹ và Đức về Nord Stream-2 đạt được.

Ba Lan mat gi tu thoa thuan cua My - Duc?
Chính trị gia người Ba Lan Jozef Ozel

Theo vị này, thỏa thuận mà Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Joe Biden đạt được ở Washington là “buổi hòa nhạc của các cường quốc”, trong đó Mỹ thay mặt Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đàm phán mà không có bất kỳ thỏa thuận hoặc tham vấn sơ bộ nào và Đức thay mặt Liên minh châu Âu (EU). Kết quả là, Nga nhận thấy mình đóng vai trò của một “đối tác thụ hưởng”.

“Chính phủ Mỹ đã thông qua việc chuyển ít nhất 3 tỉ euro mỗi năm cho Nga từ túi của các cư dân EU để đổi lấy khí đốt, sau đó chúng sẽ được sử dụng làm vũ khí chính trị. Đây là mối liên hệ giữa những người trong cuộc. Hơn nữa, nó không có tác dụng gì đối với Mỹ về mối quan hệ đối địch với Trung Quốc như hiện nay” - chính trị gia người Ba Lan phàn nàn. 

Cũng theo ông Ozel, khi Mỹ công nhận Đức là “nhà lãnh đạo phương Tây thứ hai”, mặc dù 3 năm trước bà Merkel nói rằng sự tin tưởng của bà đối với Mỹ đã mất và kể từ đó Đức theo đuổi một nền địa chính trị độc lập.

Bà Merkel chỉ theo đuổi lợi ích của Đức và hợp tác với Nga, điều này đi ngược lại với lợi ích của phương Tây. Kể từ đó, bà Merkel đã theo đuổi “chính sách độc lập của Đức trong một thế giới hậu Mỹ”.

“Hầu như không ai nhận thấy điều này. Khó ai có thể thừa nhận rằng thỏa thuận giữa Merkel-Biden là một thành công hoàn toàn của Đức, đồng thời cũng là một thất bại hoàn toàn của Mỹ. Khi bà Merkel không bỏ ra một xu nào. Ông Biden cuối cùng chẳng đạt được gì” - ông Ozel nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Ozel cho biết, bà Merkel đã không đứng về phía Mỹ trong cuộc đối đầu với Trung Quốc và điều này sẽ không xảy ra trong tương lai. Bà ấy nhận thức rõ thực tế rằng Mỹ quá yếu và thậm chí không thể giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh với Đức.

Trong khi đó, ông Ozel cho rằng, thời điểm khó khăn cũng đang đến với Ba Lan. Warsaw hoặc sẽ mất chủ quyền hoặc bản sắc của mình khi đặt ra tham vọng trở thành đầu tàu cho nguồn cung khí tự nhiên hóa lỏng ở châu Âu. Chính trị gia người Ba Lan cảnh báo: “Nếu chúng tôi không nhượng bộ, Đức sẽ kiên nhẫn và nhất quán tiếp tục loại chúng tôi khỏi EU”.

Trước đó, tờ báo  Mysl Polska còn bình luận về quyết định của Tổng thống Mỹ Joe Biden khi từ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là sự phản bội lợi ích của Ba Lan.

Nhà báo Vitold Modzelevsky chắc chắn rằng không có lý do khách quan nào để Ba Lan phản đối dự án đường ống dẫn khí đốt của Nga trong khi Chính quyền Warsaw không có lập luận kinh tế thực sự chống lại. Tuy nhiên, việc Washington từ chối tiếp tục chính sách trừng phạt đối với Nord Stream 2 sẽ vẫn đánh vào lòng tự tôn dân tộc của người Ba Lan.

Nhà báo Modzelewski tổng kết rằng Mỹ đã công khai “phản bội” Ba Lan ít nhất ba lần.

Gần đây, hôm 18/6, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Ba Lan Zbigniew Rau.

Trong cuộc điện đàm này, Ngoại trưởng Blinken đã nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ hợp tác Mỹ-Ba Lan với khối liên minh quân sự NATO và cộng đồng xuyên Đại Tây Dương trong giải quyết những thách thức khu vực và quốc tế.

Ngoài ra,Ngoại trưởng Mỹ cũng bàn về hợp tác với Ba Lan để giải quyết mối đe doạ mà dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 đặt ra với an ninh năng lượng Châu Âu.

Là một trong những nước công khai phản đối việc xây dựng dự án Nord Stream 2, Hoa Kỳ đã và đang thực hiện nhiều nỗ lực để ngăn chặn dự án này vì e ngại Nga có thể lấy đây làm “quân bài chính trị” nhằm gây ảnh hưởng với các nước Châu Âu.

Mặt khác, một số ý kiến cho rằng, mục đích sâu xa của Mỹ là muốn hướng các nước Châu Âu mua khí tự nhiên hoá lỏng của Mỹ với giá đắt hơn.

Trong khi đó, với Ba Lan, nước này cực lực phản đối Nord Stream 2 vì dự án đường ống dẫn khí đốt xuất phát từ Nga đến một số nước Tây Âu đã không còn quá cảnh qua Ukraine hay Ba Lan như các dự án năng lượng trước.

Ba Lan không chỉ mất một khoản lợi nhuận lớn từ phí cho phép đặt đường ống mà còn mất át chủ bài chiến lược trong quan hệ với Nga.

Hải Lâm