Tranh luận nóng

Ba Lan cố gắng ngăn chặn Nord Stream-2

Thứ Tư, 09/06/2021 09:29

(Tin tức 24h) - Ngay trước cuộc gặp Biden-Putin, Ba Lan đang cố gắng sắp xếp một cuộc gặp với Mỹ nhằm khuyên giải về khả năng nên ngăn cấm Nord Stream-2.

Tờ Rzeczpospolita của Ba Lan, giới lãnh đạo nước này đang cố gắng tìm kiếm một cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden ngay trước cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Geneva vào ngày 16/6 tới.

Ba Lan co gang ngan chan Nord Stream-2
Ba Lan cũng như Ukraine đều mong chờ cuộc gặp Biden trước khi Mỹ- Nga tiến hành thượng đỉnh.

Theo đó, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda dường như có nhiều điều muốn nói với ông Biden trước khi Tổng thống Mỹ thống nhất một vài quan điểm với người Nga.

Ba Lan có thể sẽ lặp lại quan điểm về dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 (Nord Stream-2) của Nga và Đức, đồng thời phản đối việc Mỹ có thể ngăn chặn nhưng lại buông xuôi nỗ lực này.

Theo dữ liệu thu được từ các nguồn tin độc lập, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã không gửi thông báo tới Ba Lan về ý định hủy bỏ trừng phạt các công ty và cá nhân ở châu Âu của dự án Nord Stream-2. Cũng giống như Tổng thống Ukarine từng bày tỏ về sự ngạc nhiên được biết điều này qua thông cáo báo chí, Ba Lan dường như sợ hãi một kịch bản là tiền đồn chống Nga có thể bị lung lay ở châu Âu.

Các phương tiện truyền thông nhấn mạnh, chính quyền Ba Lan sợ hành động của Mỹ sẽ trở thành tiền lệ và sẽ quyết định thái độ đối với Ba Lan và các quốc gia khác ở Đông Âu trong tương lai. 

Warsaw cũng nêu ra sự "lạnh nhạt và căng thẳng" trong quan hệ với Washington. Trong mối liên hệ này, cách tốt nhất để xua tan mối quan ngại của Ba Lan sẽ là một cuộc gặp riêng giữa Tổng thống Andrzej Duda và người đồng cấp Joe Biden nhân dịp Thượng đỉnh NATO ở Brussels vào ngày 14/6, hai ngày trước khi bắt đầu các cuộc đàm phán giữa lãnh đạo Mỹ và Nga tại Geneva, tờ báo viết.

Thực tế không quá sai khi Ba Lan ngay từ đầu đã vội vàng phản ứng với việc ông Biden hủy bỏ trừng phạt các thành phần châu Âu của dự án này.

Theo đại biểu Nghị viện châu Âu của Ba Lan, dự án Nord Stream-2 đang đe dọa Ba Lan và nước này cảm thấy bị xúc phạm về dự án chung Nga-Đức.

Trong chia sẻ với cổng thông tin wPolityce của Ba Lan, đại biểu Nghị viện châu Âu người Ba Lan Jacek Saryusz-Wolski cho rằng các phản ứng của Mỹ là điều hy vọng cuối cùng để ngăn chặn Nord Stream-2, lại không được đưa ra.

“Số phận của Nord Stream-2 vẫn sẽ được hoàn thành. Các biện pháp trừng phạt của Mỹ cho thấy hy vọng cuối cùng để dự án có thể bị chặn lại” - vị đại biểu cho Ba Lan nhận xét.

Chính trị gia người Ba Lan cũng tuyên bố cần phải tăng ngân sách quốc phòng của đất nước do những mối đe dọa đằng sau sự xuất hiện của đường ống dẫn khí đốt. Tuy nhiên, ông Saryusz-Wolski không nói rõ liệu Nord Stream-2 sẽ gây nguy hiểm gì cho Ba Lan ngoài việc là sẽ cạnh tranh với nước này trong cung cấp nguồn năng lượng cho châu Âu.

Trong phát biểu của mình, ông Saryusz-Wolski cũng chỉ trích Mỹ khi có động thái nhượng bộ trong quan hệ với Nga.

Trước khi phía Mỹ thông báo về quan điểm với Nord Stream-2, Ba Lan và Ukraine đã liên tục đưa ra các tuyên bố từ lâu đã cảnh báo về những nguy hiểm liên quan đến việc xây dựng Nord Stream-2, Politico đưa tin.

"Chúng tôi tôn trọng quyền bày tỏ quan điểm của Đức. Nhưng chúng tôi cũng tin tưởng mạnh mẽ rằng những dự án kiểu này không thể được nhìn nhận một cách hạn hẹp qua lăng kính quan hệ song phương, mà thay vào đó nên được tiếp cận từ góc độ rộng hơn vì lợi ích và an ninh của toàn châu Âu" - cả hai bộ trưởng nhấn mạnh trong tuyên bố chung.

Với niềm tin Mỹ là tiền đồn cuối cùng ngăn chặn dự án Nord Stream-2, giờ đây Ba Lan và Ukraine là hai quốc gia cho thấy sự ngạc nhiên và căng thẳng rõ ràng trong chiến lược mới của Mỹ đối với đồng minh châu Âu.

Hải Lâm