Tranh luận nóng

B-52 tới Trung Đông ngay khi Iran bắt tàu chở dầu

Chủ Nhật, 22/11/2020 18:41

(Tin tức 24h) - Mỹ đã điều một số máy bay ném bom B-52H đến Trung Đông, những oanh tạc cơ này thuộc Phi đội 5, đóng tại căn cứ không quân Maino ở Bắc Dakota.

Tuyên bố về hoạt động điều quân đáng chú ý nói trên được đưa ra bởi Bộ Chỉ huy Trung tâm Quân đội Hoa Kỳ (CENTCOM).

Giờ đây các máy bay ném bom chiến lược mang tên lửa hành trình B-52 của Mỹ đã xuất hiện ở Trung Đông. Quân đội Mỹ cho biết đó là chuyến bay tầm xa không ngừng nghỉ. Số lượng phi hành đoàn tham gia vào nhiệm vụ không được báo cáo. 

Theo tuyên bố, mục đích của việc triển khai máy bay ném bom chiến lược B-52 là "để kiềm chế sự gây hấn và xác nhận sự ủng hộ dành cho các đối tác và đồng minh của Mỹ".

Ngoài ra do Israel được coi là đối tác chính của Hoa Kỳ trong khu vực Trung Đông  và Tehran là kẻ thù tiềm tàng chính, nên có thể khẳng định rằng đây chủ yếu là một tín hiệu gửi tới các nhà lãnh đạo Quốc gia Hồi giáo về kịch bản xung đột vũ trang.

Cần nhắc lại rằng sự việc trên diễn ra gần như lập tức với khoảnh khắc lực lượng hải quân Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran bắt một con tàu chở dầu mang cờ Panama tại Vùng Vịnh, đồng thời giam giữ 10 thủy thủ và tịch thu 300.000 lít nhiên liệu với cáo buộc "buôn lậu".

B-52 toi Trung Dong ngay khi Iran bat tau cho dau
Mỹ gửi lời cảnh báo cứng rắn tới Iran thông qua máy bay ném bom chiến lược B-52H.

Bộ chỉ huy Trung tâm nói rằng chuyến bay được thực hiện để chứng minh khả năng chuyển giao hoạt động giữa các lực lượng, cũng như sự hòa nhập nhanh chóng của họ vào các hoạt động quân sự do Quân đội Mỹ tiến hành ở Trung Đông hoặc bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Trong quá trình hành quân, các máy bay ném bom chiến lược B-52H đã tương tác với máy bay chiến đấu và máy bay tiếp dầu của không quân nước này.

Trước đó, chuyến bay cuối cùng của hàng không chiến lược từ Mỹ đến Trung Đông được thực hiện vào đầu năm nay - sau khi tướng Iran Qasem Soleimani bị ám sát và tên lửa Iran "đáp trả" các căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq.

Chí Linh