Tranh luận nóng

Ankara tuyển chiến binh Syria cho cuộc chiến ở Donbass?

Thứ Năm, 15/04/2021 18:44

(Tin tức 24h) - Truyền thông Nga cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ đang áp dụng cách thức mà nước này từng triển khai tại Nagorno-Karabakh cho cuộc chiến Donbass, đó là sử dụng chiến binh Syria.

Hiện tại, Ankara đang tập hợp các chiến binh ở miền Bắc Syria để tham gia cuộc chiến Donbass bên phía Lực lượng vũ trang Ukraine.

Quá trình đưa các chiến binh đến Ukraine từ Idlib và Aleppo (phần phía Tây Bắc của Syria) được giám sát trực tiếp bởi Cơ quan đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ.

Tương tự trường hợp họ được tuyển dụng cho cuộc chiến ở Libya và Nagorno-Karabakh, những tay súng nói trên được hứa trả mức lương hàng tháng là 2.000 USD cho những "chiến công" trong tương lai.

Ankara tuyen chien binh Syria cho cuoc chien o Donbass?
Báo chí Nga cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tuyển dụng các tay súng thánh chiến ở Syria để đưa đi chiến đấu tại Donbass

Báo chí Nga cho rằng cần đặc biệt chú ý đến cuộc đàm phán của những "người phụ trách" với các đại diện trước đây và hiện tại của những nhóm vũ trang ở miền Nam nước Nga, những phần tử đã từng khởi động cuộc chiến vì lý tưởng "thánh chiến" ở Syria, bao gồm cả cái gọi là "Tiểu vương quốc Caucasus”.

Truyền thông Nga nhận định, một lợi thế của những kẻ khủng bố Caucasian trong trường hợp này là khả năng sử dụng tiếng Nga của chúng.

Do vậy, các nhà chức trách Ukraine có kế hoạch khôi phục cũng như biên chế vào các hoạt động quân sự của "tiểu đoàn Dzhokhar Dudayev", bao gồm những người nhập cư từ Bắc Caucasus đến Ukraine sau cuộc chiến Chechnya lần thứ nhất và thứ hai.

Những tay súng trên đã tham gia vào cuộc đối đầu quân sự giữa Quân đội Ukraine và lực lượng dân quân Donbass vào thời điểm năm 2014 - 2015.

Nhiều khả năng Kiev có ý định tạo ra một đơn vị quân đội tương tự của những người Hồi giáo và điều động chống lại những người bảo vệ Donbass.

Hiện tại đại diện chính quyền Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào liên quan tới những gì vừa được báo chí Nga đăng tải.

Cần lưu ý rằng trước đó Moskva đã cảnh báo Ankara về "hậu quả nghiêm trọng" nếu chính thức can dự vào cuộc chiến tại miền Đông Ukraine.

Tùng Dương