Tranh luận nóng

Anh úp mở về Brexit không thỏa thuận với EU

Thứ Sáu, 11/12/2020 14:05

(Tin tức 24h) - Châu Âu có thể sẽ không thống nhất được với Anh về thỏa thuận thương mại Brexit.

Hôm 10/12, Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo có "nhiều khả năng" Anh và Liên minh châu Âu (EU) sẽ không đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit.

Anh up mo ve Brexit khong thoa thuan voi EU
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen (phải) và Thủ tướng Anh Boris Johnson (trái) tại cuộc gặp ở London đầu năm nay. Ảnh: The Guardian

Nhà lãnh đạo Anh đưa ra cảnh báo trên trong bối cảnh hai bên đã nhất trí chọn ngày 13/12 để đưa ra quyết định cuối cùng cho việc đàm phán thỏa thuận hậu Brexit.

Mặc dù còn hai ngày nữa, nhưng khả năng đạt được đột phá là rất thấp, do Nội các Anh coi dự thảo thỏa thuận mà EU đưa ra là “không thể chấp nhận được”.

Hiện hai bên vẫn bất đồng về 3 nội dung cốt lõi về quyền đánh bắt cá, sân chơi bình đẳng và giải quyết tranh chấp.

Trong dự thảo mới nhất đưa ra ngày 10/12, EU muốn hai bên tiếp tục vào đánh bắt cá trong vùng biển của nhau trong 12 tháng, bắt đầu từ ngày 1/1/2021, và duy trì dịch vụ đường không, đường bộ, vận chuyển hàng hóa trong vòng 6 tháng cũng từ thời hạn trên. Tuy nhiên, phía Anh không chấp nhận điều này.

Đánh giá về viễn cảnh quan hệ song phương trong trường hợp Brexit không thỏa thuận, Thủ tướng Johnson cho rằng hai bên sẽ đi theo mô hình giữa EU và Australia nhiều hơn là EU và Canada. Bởi khi đó, cũng như Australia, Anh không có một thỏa thuận thương mại toàn diện với EU nên phần lớn hoạt động giao thương đều bị áp thuế.

Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch EU Ursula von der Leyen đã tham dự bữa tối làm việc kéo dài tới 3 giờ đồng hồ tại Brussels (Bỉ) hôm 9/12 trong nỗ lực gần như là cuối cùng nhằm giải quyết ba trở ngại chính đang cản trở hai bên đi đến một thỏa thuận điều chỉnh mối quan hệ hai bên sau khi thời gian quá độ của tiến trình Brexit kết thúc vào cuối năm nay.

Nếu không có một thỏa thuận thống nhất, quan hệ giữa Anh và EU sẽ đều bị hạn chế đáng kể.

Chỉ sau một đêm, Anh sẽ mất quyền tiếp cận với ưu đãi thuế 0% và ưu đãi hạn ngạch vào thị trường chung châu Âu, nơi có 450 triệu người tiêu dùng.

Các mức thuế mới sẽ được áp lên cả 2 phía. Người tiêu dùng và doanh nghiệp Anh được cho là sẽ phải mua hàng với mức giá cao hơn.

Lưu thông qua biên giới đối mặt với nguy cơ bị gián đoán. Dự kiến sẽ có hàng ngàn xe tải xếp hàng đợi vào Anh, thời gian chờ đợi có thể lên đến 2 ngày. Điều này dẫn đến nguy cơ thiếu thực phẩm vì Anh nhập khẩu đến 60% thực phẩm tươi.

Nếu không đạt thỏa thuận, thêm 2% sản lượng kinh tế của Anh trong năm 2021 sẽ bị xóa sổ, nguy cơ lạm phát, thất nghiệp và nợ công sẽ tăng mạnh.

EU có thể thiệt hại đến 33 tỉ euro kim ngạch xuất khẩu mỗi năm, trong đó Đức, Hà Lan và Pháp bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Ngành công nghiệp xe ô tô của cả hai bên sẽ chao đảo mạnh. Các nhà sản xuất xe của Anh đối mặt với với mức thuế 10% áp lên tất cả sản phẩm xuất khẩu sang EU. Chi phí này chắc chắn sẽ đổ xuống người tiêu dùng.

Thủ tướng Ðức Angela Merkel cho biết bà vẫn nhận thấy triển vọng cho một thỏa thuận thương mại hậu Brexit giữa Anh và EU, song nhấn mạnh EU cần phải bác bỏ các điều kiện không phù hợp. Theo bà, EU cần phải duy trì "giới hạn đỏ" và không làm ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của thị trường chung EU.

Hải Lâm