Tranh luận nóng

Anh nhận nhiều tin không vui giữa Brexit không thỏa thuận

Thứ Năm, 22/10/2020 13:34

(Tin tức 24h) - Nợ công của Anh tăng kỷ lục, tìn nhiệm vay nợ cũng rớt thảm hại do tác động từ COVID-19 và sự kiện Brexit.

Mới đây, Văn phòng Thống kê quốc gia (ONS) của Anh gửi đi thông báo, số tiền vay mượn của Chính phủ Anh trong 6 tháng đầu của tài khóa 2020 (bắt đầu từ 1/4), đã cao hơn gấp 6 lần so với cùng kỳ năm 2019, kéo theo nợ công của nước này lên mức cao kỷ lục kể từ năm 1960.

Anh nhan nhieu tin khong vui giua Brexit khong thoa thuan
Anh đang đón nhận những tin tức kinh tế tiêu cực hệ quả đến từ khả năng Brexit không thỏa thuận với Liên minh châu Âu

Trong đó, riêng tổng số tiền vay mượn của lĩnh vực công trong tháng Chín vừa qua đã lên tới 36,101 tỷ bảng (46,9 tỷ USD), cao hơn 2,5 tỷ bảng so với dự báo của giới phân tích kinh tế, mặc dù con số này trong tháng 8 đã được điều chỉnh xuống hơn 5 tỷ còn 30,113 tỷ bảng.

Vay mượn tăng đã kéo tổng nợ công vượt hơn 2.000 tỷ bảng lên mức 2.060 tỷ bảng, tương đương 103,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) - mức cao nhất kể từ năm 1960. 

Theo ONS, do chi tiêu tăng và việc thu thuế giảm trong bối cảnh bùng phát dịch COVID-19, tổng số tiền vay mượn của Anh trong 6 tháng đầu tài khóa 2020 đã lên tới 208,5 tỷ bảng, cao hơn gấp 6 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước đó, trong tháng Tám, Văn phòng Trách nhiệm ngân sách Anh (OBR) dự báo vay mượn của nước này tính đến cuối tài khóa 2020 có thể lên mức kỷ lục 372 tỷ bảng, tương đương 18,9% GDP - mức cao nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Giới phân tích kinh tế cho rằng chi tiêu của Chính phủ Anh có thể tăng trở lại trong 6 tháng cuối của tài khóa 2020 do nhiều địa phương đã phải tái áp đặt lệnh phong tỏa nhằm khống chế dịch bệnh lây lan, buộc chính phủ có thể phải đưa ra thêm các gói hỗ trợ đối với các doanh nghiệp phải đóng cửa và người lao động mất việc làm.

Chưa kể trước đó, lạm phát của Anh trong tháng Chín tăng lên 0,5%, cao hơn 0,3% so với tháng Tám, do chương trình kích cầu "Eat out to help out,"giảm giá đồ ăn tại các nhà hàng kết thúc.

Chương trình nói trên nhằm hỗ trợ các quán càphê, nhà hàng hoặc quán rượu. Thống kê cho thấy người dân Anh đã được hưởng hơn 100 triệu bữa ăn giảm giá theo chương trình này.

Cách đây vài ngày, Anh cũng nhận tin tức tài chính không mấy tích cực.

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s Investor Service ngày 16/10 đã hạ xếp hạng nợ công của Anh xuống một mức, từ Aa2 xuống Aa3, với lý do việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (hay còn gọi là Brexit) làm trầm trọng thêm sự suy yếu của nền kinh tế.

Moody's cho biết, "sức mạnh" kinh tế của Vương quốc Anh đã giảm sút kể từ khi tổ chức này hạ mức xếp hạng nợ của Anh xuống Aa2 vào tháng 9/2017.

Aa3 là nấc thấp trong bậc xếp hạng Aa của Moody's - bậc xếp hạng cho thấy nợ công có chất lượng cao và rủi ro rất thấp.

Bên cạnh việc hạ mức tín nhiệm, Moody’s điều chỉnh đánh giá triển vọng dài hạn nợ công của Anh từ tiêu cực xuống ổn định.

Tổ chức này cũng hạ xếp hạng của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE)  xuống Aa3 với triển vọng tiêu cực.

Moody’s nhận định, tăng trưởng thấp hơn so với dự kiến và tình hình có khả năng sẽ kéo dài trong tương lai do Anh quyết định rời EU và hai bên không thể đạt được thỏa thuận thương mại sau khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm này cũng lưu ý rằng kinh tế Anh cũng sẽ phải gánh chịu những “di chứng” của đại dịch COVID-19 vốn đã gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế nước này.

Hải Lâm