Tranh luận nóng

Anh muốn trừng phạt Iran, NATO kêu đàm phán

Chủ Nhật, 21/07/2019 11:05

(Tin tức 24h) - Các gói trừng phạt về ngoại giao, kinh tế thậm chí là đóng băng tài sản sẽ được Ngoại trưởng Jeremy Hunt công bố trong tương lai gần.

Theo Sputnik ngày 21/7, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cho biết, Chính phủ Anh đã có cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về các biện pháp bảo vệ cho các tàu thuyền đi qua eo biển Hormuz sau khi Iran bắt giữ tàu chở dầu có gắn cờ Anh.

Theo The Telegraph, giới chức Anh đang chuẩn bị kế hoạch nhắm vào Tehran bằng các biện pháp trừng phạt. Các gói trừng phạt về ngoại giao, kinh tế thậm chí là đóng băng tài sản sẽ được Ngoại trưởng Jeremy Hunt công bố trong tương lai gần.

London cũng có thể thúc đẩy các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu và Liên Hợp Quốc nhằm áp dụng lại các biện pháp trừng phạt sau khi nó được dỡ bỏ vào năm 2016.

Cùng ngày, NATO đã lên án các vụ bắt giữ tàu ở eo biển Hormuz. NATO cho rằng, hành động này của Iran đang thách thức quyền tự do hàng hải quốc tế. Khối này hi vọng rằng London và Tehran sẽ sớm ngồi lại với nhau, giải quyết các vấn đề tranh chấp bằng biện pháp ngoại giao.

Anh muon trung phat Iran, NATO keu dam phan
Tàu chở dầu Anh hoạt động tại Vùng Vịnh

Một phát ngôn viên của NATO đã đưa ra tuyên bố chính thức về tình hình căng thẳng ở eo biển Hormuz trong vài ngày qua.

"Chúng tôi lên án việc bắt giữ hai tàu thương mại ở eo biển Hormuz. Điều này thể hiện một thách thức rõ ràng đối với quyền tự do hàng hải quốc tế. Chúng tôi kêu gọi Iran ngay lập tức thả tàu và thủy thủ đoàn", phát ngôn viên của NATO nhấn mạnh.

Theo phản ứng của các bên, dường như NATO muốn nhanh chóng thúc đẩy các cuộc đàm phán giữa Iran và phương Tây. NATO tuyên bố sẽ hỗ trợ tích cực cho các giải pháp ngoại giao nhằm giải quyết tình hình.

"Vương quốc Anh đã nói rõ quan điểm của họ là giải quyết tình hình thông qua đối thoại và ngoại giao. NATO sẽ hỗ trợ tích cực cho các giải pháp ngoại giao để giải quyết tình trạng căng thẳng này. Tất cả các đồng minh vẫn lo ngại bởi các hoạt động gây bất ổn của Iran", phát ngôn viên của NATO nhấn mạnh.

Ông Benjamin H. Friedman, Giám đốc chính sách của tổ chức Defense Priority, cảnh báo dù Iran và Mỹ đều nói rằng họ không muốn chiến tranh nhưng tính toán sai lầm xảy ra bất cứ lúc nào cũng có thể "nhanh chóng biến thành một cuộc chiến lớn".

Nguy cơ đụng độ giữa hai bên càng lớn hơn nữa khi Mỹ muốn thành lập một liên minh gồm tàu chiến của nhiều quốc gia để hộ tống tàu dầu, tàu hàng đi qua eo biển Hormuz.

Sự gia tăng hiện diện của tàu chiến nước ngoài ở eo biển này sẽ bị các tướng Iran coi là động thái khiêu khích từ phương Tây.

Anh muon trung phat Iran, NATO keu dam phan
Trụ sở NATO

Trước đó, ngày 19/7, giới chức Iran thông báo đã bắt giữ tàu chở dầu "Stena Impero" treo cờ Anh có hành trình tới một hải cảng ở Saudi Arabia, song bất ngờ đổi lộ trình sau khi đi qua eo biển tại vùng Vịnh.

Phía Iran cho biết, tàu đã bị bắt giữ sau khi va chạm với một tàu cá của Iran, "vi phạm luật hàng hải quốc tế."

Vụ việc xảy ra vài giờ sau khi tòa án của vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh tuyên bố sẽ gia hạn việc giam giữ tàu "Grace 1" thêm 30 ngày.

Đây là tàu chở dầu của Iran bị chính quyền Gibraltar bắt giữ cách đây hai tuần trong một chiến dịch có sự phối hợp của lực lượng Hải quân Hoàng gia Anh với cáo buộc vi phạm các trừng phạt của EU chống Syria.

Giới chức Tehran cho hay, tàu " Stena Impero" đã được lai dắt về cảng Bandar Abbas vì "vi phạm quy định hàng hải quốc tế" sau khi va chạm với một tàu cá Iran gây thiệt hại.

Khi đó trên tàu có một người Philippines, 18 người Ấn Độ, 3 người Nga và 1 người Latvia. Cơ quan tuyển dụng thủy thủ cho tàu trên cho biết không có người bị thương, các thủy thủ đều an toàn và khỏe mạnh.

Trung Kiên