Tranh luận nóng

Anh mở cơ hội cho đối thủ Huawei phát triển 5G

Thứ Bảy, 30/05/2020 06:17

(Tin tức 24h) - Huawei tiếp tục đón các tin tức không vui xung quanh chương trình phát triển hạ tầng mạng 5G của Anh.

Reuters ngày 29/5 dẫn lời một phát ngôn viên Chính phủ Anh cho biết London đã trao đổi với phía Mỹ và đang tìm kiếm những "người chơi mới" tham gia vào thị trường viễn thông 5G của Anh.

Anh mo co hoi cho doi thu Huawei phat trien 5G
Anh đang tìm thêm đối tác trong phát triển hạ tầng 5G thay vì phụ thuộc vào riêng nhà thầu Huawei.

"Hồi tháng 1, chúng tôi đã đề cập đến việc tìm kiếm những người mới tham gia vào thị trường 5G để đa dạng hóa trong lĩnh vực này. Đây là điều mà chúng tôi đã nói với các đồng minh Mỹ" - người phát ngôn của Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết. 

Người này cũng xác nhận Anh đang xem xét bất kỳ tác động trừng phạt mới nào của Mỹ đối với Huawei có thể có.

Tin tức này được đưa ra cùng ngày với báo cáo của tờ Times cho biết, nước Anh muốn Mỹ thành lập một câu lạc bộ gồm 10 quốc gia có thể phát triển công nghệ mạng 5G của riêng mình và giảm sự phụ thuộc vào tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei.

Theo ý tưởng này, một câu lạc bộ "D10" gồm bảy quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới (G7), Australia, Hàn Quốc và Ấn Độ.

Tờ báo cũng cho biết một trong những lựa chọn liên quan đến chuyển đầu tư vào các công ty viễn thông hiện tại trong 10 quốc gia này.

Nokia của Phần Lan và Ericsson của Thụy Điển là những lựa chọn thay thế hiện tại duy nhất của châu Âu trong việc cung cấp các thiết bị 5G như ăng ten và cột tiếp sóng.

Đề xuất trên được đưa ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 mà Tổng thống Mỹ Donald Trump hy vọng sẽ được tổ chức vào tháng tới, làm tăng các giả thiết cho rằng nỗ lực của London nhằm đáp ứng việc Mỹ tích cực ngăn cản các hoạt động của Huawei trong hệ thống 5G trên thế giới.

Hồi tuần trước, một số nguồn tin cho biết Thủ tướng Boris Johnson đã chỉ đạo cho các quan chức vạch ra kế hoạch cắt giảm sự tham gia của Huawei vào cơ sở hạ tầng của Anh từ mức 35% xuống mức 0% vào năm 2023, trong bối cảnh mối quan hệ giữa nước này với Trung Quốc đang trở nên tồi tệ.

Trước đó vào hồi tháng 1/2020, Chính phủ Anh đã quyết định để Huawei tham gia vào những phần không nhạy cảm của mạng 5G, đồng thời hạn chế mức độ tham gia của tập đoàn viễn thông này ở mức 35%.

Quyết định khi đó đã khiến Washington giận dữ, vì họ cho rằng tập đoàn Trung Quốc này hoạt động theo yêu cầu của chính phủ.

Những nỗ lực liên tiếp nhằm vào Huawei trong thời điểm này giữa lúc nhân sự cấp cao của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc cũng dính dáng đến cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran.

CFO Huawei Mạnh Vãn Châu đã bị xử thua tại phiên tòa ở Canada hôm 28/5, cáo buộc bà phạm tội danh kép, một trong những điều kiện tiên quyết để thực hiện hoạt động dẫn độ theo hợp tác giữa Mỹ và Canada.

Kim Hoa