Tranh luận nóng

Anh lôi vụ Skripal giữa bão căng thẳng AUKUS

Thứ Tư, 22/09/2021 07:47

(Tin tức 24h) - Không khác gì Mỹ khi dùng trò "ngáo ộp Nga" để thu hút sự chú ý của Pháp, Anh nhắc lại vụ đầu độc Sergei Skripal.

Cảnh sát chống khủng bố Anh mới đây đã nêu đích danh nghi phạm thứ ba trong vụ án đầu độc cựu điệp viên tình báo Nga Sergei Skripal và con gái Yulia hồi tháng 3/2018.

Anh loi vu Skripal giua bao cang thang AUKUS
Sergei Fedotov là các lần xuất hiện tại Anh hồi tháng 3/2018.

Theo đó, nghi phạm thứ ba trong vụ này là Sergei Fedotov, bị cáo buộc đã tham gia vào âm mưu cố gắng ám sát Sergei Skripal và con gái, cũng như viên sĩ quan cảnh sát Anh Nick Bailey, có tội sở hữu và sử dụng vũ khí hóa học.

"Các cuộc điều tra của cảnh sát đã phát hiện ra bằng chứng cho thấy Sergey Fedotov là bí danh của Denis Sergeev và anh ta là thành viên của cơ quan tình báo quân đội Nga, GRU.

Bằng chứng thu thập được cũng cho thấy Ruslan Boshirov và Alexander Petrov là bí danh của Anatoliy Chepiga và Alexander Mishkin. Những cá nhân này là thành viên của GRU" - lực lượng này phát đi thông báo.

Theo khẳng định của cảnh sát Anh, người đàn ông có tên Sergei Fedotov đã đến Anh vào khoảng 11 giờ sáng thứ Sáu ngày 2 tháng 3 năm 2018 trên chuyến bay từ Moscow đến phi trường Heathrow ở London.

Thời điểm đó là 4 giờ đồng hồ trước khi hai bị cáo khác trong vụ án là Ruslan Boshirov và Alexander Petrov cũng bay từ Moscow đến phi trường Gatwick.

Các nhà điều tra xác nhận rằng Fedotov nghỉ tại khách sạn ở trung tâm London trong khoảng thời gian từ ngày 2 - 4 tháng 3 năm 2018.

Anh loi vu Skripal giua bao cang thang AUKUS
Sergei Fedotov được nhìn thấy tại sân bay.

Có thông báo rằng các mẫu vật lấy từ căn phòng được cho là nơi Fedotov từng nghỉ lại đều chứng tỏ anh ta đã ở đó, nhưng không tìm thấy dấu vết nào về sự hiện diện chất kịch độc Novichok.

Cơ quan điều tra cho rằng Fedotov đã gặp Petrov và Boshirov mấy lần ở trung tâm London vào những ngày cuối tuần. Fedotov rời Vương quốc Anh hôm 4 tháng 3 năm 2018 bằng chuyến bay từ phi trường Heathrow đến Moscow vào khoảng 13h45.

Hiện chưa rõ Anh đã phát đi thông báo truy nã người này hay chưa. Cho đến thời điểm này, Moscow đã nhiều lần lên tiếng bảo vệ công dân của mình, lên án các bằng chứng thiếu rõ ràng của London nhằm vào các công dân Nga.

Cơ quan Ngoại giao Nga đã gửi cho Văn phòng Đối ngoại và Thịnh vượng chung (Bộ Ngoại giao Anh) khoảng 60 công hàm với đòi hỏi cung cấp cho Nga quyền tiếp cận điều tra, tiếp xúc với những người là công dân Nga trong vụ việc, cũng như yêu cầu dành hỗ trợ pháp lý và đề xuất hợp tác, kể cả tiến hành điều tra chung. Tuy nhiên, phía Anh bác bỏ mọi đề xuất.

Sau vụ việc ở Salisbury, London đã trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga. Tiếp đó một số nước khác cũng thông báo trục xuất các cán bộ ngoại giao Nga. Điều này đã khiến Nga thi hành biện pháp đáp trả.

Sau đó, London đã đưa ra các bức ảnh chụp hai nghi phạm của vụ đầu độc, đồng thời khẳng định rằng họ là sĩ quan của tình báo Nga, gồm Alexandr Petrov và Ruslan Boshirov.

Tuy nhiên, sau đó, trong cuộc phỏng vấn với Tổng Biên tập Sputnik và RT, bà Margarita Simonyan, chính những người đàn ông này cho biết rằng họ đã đến Anh như là khách du lịch và không hề liên quan gì đến nhiệm vụ đặc biệt như cáo buộc.

Việc Anh bỗng nhiên "đào lại" câu chuyện căng thẳng với Nga sau vài năm, đã gây chú ý.

Đặc biệt hơn là trong bối cảnh Anh đã rời EU và đang vướng vào một vòng xoáy căng thẳng với Pháp. Khi Anh gia nhập liên minh với Mỹ và Úc, Ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian đã mô tả nước này theo đuổi "chủ nghĩa cơ hội".

Ông cũng cho biết vai trò của Anh trong AUKUS được xem như “bánh xe thứ 5” (trong cỗ xe 4 bánh). Pháp coi hiệp ước này là hành động gian trá và phản bội.

Trong khi người Mỹ có ít động thái để "hạ hỏa" Paris, họ lại muốn hướng sự chú ý đến đối thủ chung giữa Mỹ và Pháp, là Nga.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Colin Kahl đã gọi Nga đại diện cho thách thức an ninh hàng đầu mà Mỹ và châu Âu phải đối mặt trong lĩnh vực quân sự.

Chiêu bài sử dụng "ngáo ộp Nga" như để nhắc nhở thành viên châu Âu này về mối đe dọa ở bên kia sườn NATO là không hề dễ dàng và Washington đang ở đó, tại NATO, để sẵn sàng bảo vệ Pháp trước các kịch bản tiêu cực có thể xảy đến.

Việc Anh cũng nhắc đến câu chuyện ở Salisbury trong thời điểm này càng cho thấy họ sẵn sàng ủng hộ kế hoạch của Mỹ để "đánh lạc hướng" sự cay đắng của người Pháp khi mất đi thỏa thuận tàu ngầm và niềm tin rạn nứt với đồng minh.

Hải Lâm