Tranh luận nóng

Anh không trả vàng cho Maduro: London không còn an toàn?

Chủ Nhật, 05/07/2020 07:21

(Tin tức 24h) - Nghị sĩ Anh gọi vụ Anh không trả vàng cho Venezuela là "vụ trộm cắp" trong lịch sử.

Hôm 2/7, Thẩm phán Tòa án Tối cao Anh Nigel Teare đã từ chối giao kho vàng gần một tỷ USD cho Maduro với lý do London không công nhận ông là Tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Anh khong tra vang cho Maduro: London khong con an toan?
Cựu Nghị sĩ Anh chỉ trích Ngân hàng và Tòa án Anh khi từ chối trả vàng cho Venezuela.

BoE hiện giữ kho vàng trị giá 1,8 tỷ USD của Venezuela. Ông Maduro đã yêu cầu ngân hàng chuyển giao khoảng một nửa số vàng trên cho chính quyền của mình.

Ông George Galloway, từng có 30 năm là Nghị sĩ Anh đã gọi phiên xử vừa qua từ chối trả số vàng của Venezuela cho đương kim Tổng thống Nicolas Maduro là một minh chứng cho thấy Ngân hàng Anh đã không còn an toàn để gửi gắm bất cứ nguồn tài chính nào.

Ông đã gọi Ngân hàng Anh hiện có những tiêu chuẩn rất kém và không hiểu sao có người vẫn lựa chọn ngân hàng này để trao gửi niềm tin.

"Ngân hàng Anh từng được ví như một địa chỉ an toàn. Người ta nói 'An toàn như Ngân hàng Anh, Anh là nơi uy tín và an ninh'. Nhưng những gì như Venezuela đã trải qua cho thấy quyết định trao gửi niềm tin ở Ngân hàng Anh, tin tưởng vào luật pháp ở Tòa án Anh đã không còn nữa.

Hơn một tỷ USD vàng thỏi Venezuela vừa bị Anh đánh cắp, trộm cắp được hợp pháp hóa và thậm chí những tên trộm còn không thèm đeo mặt nạ" - ông Galloway nhận xét.

Ông Galloway chỉ trích cách Tòa án Anh lập luận về quyền sở hữu của số vàng, coi Juan Guaido là Tổng thống của Venezuela thay vì một Tổng thống đang được Liên Hợp Quốc công nhận.

"Một người đàn ông ngoài đường phố Caracas tên là Juan Guaido đã được làm người chủ của số vàng. Ông ta chưa bao giờ được bầu lên nắm quyền, thậm chí còn không được bầu làm lãnh đạo của phe đối lập. Đây là công bằng? Alice ở xứ sở thần tiên!" - cựu Nghị sĩ Anh bình luận.

Có cùng quan điểm chỉ trích về phán quyết của Tòa án Anh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã nói rằng, bà cảm thấy "phẫn nộ" trước thông tin về phiên xử ở Tòa án tối cao Anh, công nhận  lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là "tổng thống lâm thời" của Venezuela và cho ông quyền truy cập vào kho dự trữ vàng của đất nước này được lưu trữ tại Ngân hàng Anh.

"Chúng tôi lo ngại về phán quyết của Tòa án tối cao London. Phán quyết của tòa án là thái quá. Theo như những gì có thể hiểu được từ những lời của thẩm phán Tòa án tối cao Nigel Teare, tòa án London thậm chí không cố gắng đưa ra một đánh giá pháp lý cho các yêu sách của Guaido, nhưng chỉ lặp lại lập trường của nhánh hành pháp Anh mà trước đây 'đã công nhận một cách dứt khoát' Guaido là 'tổng thống lâm thời của hiến pháp Venezuela' và 'không thể có hai Tổng thống Venezuela'." - bà Zakharova nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga coi phán quyết này vi phạm một số nguyên tắc và chuẩn mực của luật pháp quốc tế, chẳng hạn như không can thiệp vào công việc nội bộ, tôn trọng chủ quyền và miễn trừ tài sản nhà nước một quốc gia khác.

"Điều này, tất nhiên, đã vi phạm lợi ích của người dân Venezuela đang phải chịu các biện pháp trừng phạt, và phán quyết cũng vi phạm luật pháp quốc tế" - bà Zakharova nhấn mạnh.

Hồi tháng 1 năm ngoái, truyền thông quốc tế cho rằng, Ngân hàng Anh đã phải chịu sức ép từ Mỹ và buộc phải từ chối cho chính quyền Venezuela của ông Maduro được quyền rút 1,2 tỷ USD tài sản vàng.

Vào tháng Tư năm nay, Caracas đã yêu cầu ngân hàng bán một phần dự trữ vàng của Venezuela và gửi tiền cho Liên Hợp Quốc như một đóng góp để chống lại đại dịch. Ngân hàng Anh đã tiếp tục từ chối và buộc Venezuela đã nộp đơn yêu cầu pháp lý lên Tòa án tối cao London vào ngày 14/5.

Hải Lâm