Tranh luận nóng

Ám ảnh về Erdogan cả trên giường: Ankara thách thức châu Âu

Thứ Hai, 26/10/2020 14:17

(Tin tức 24h) - Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp càng trở nên căng thẳng sau vấn đề liên quan đến người theo Đạo Hồi.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan mới đây tiếp tục công kích người đồng cấp Pháp, gọi ông Emmanuel Macron rằng đã ám ảnh về ông cả trên giường lẫn khi tỉnh giấc, lặp lại việc nên đi khám sức khỏe tâm thần.

Am anh ve Erdogan ca tren giuong: Ankara thach thuc chau Au
Ông Macron đang bị ám ảnh về Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ?

"(Tổng thống Pháp) đã đi sai hướng. Ông ấy nói về Erdogan cả khi ở trên giường lẫn khi thức dậy. Trước tiên, hãy nhìn lại bản thân ông đi. Tôi đã nói hôm qua ở TP Kayseri, ông ấy thực sự phải được kiểm tra sức khỏe tâm thần" – ông Erdogan nói.

Trước đó, ông Erdogan đã nói về ông Macron với giọng có phần thách thức và châm biếm.

"Vấn đề của ông Macron với đạo Hồi và những người theo đạo Hồi là gì? Macron cần điều trị tâm thần" - ông Erdogan nói và còn cho rằng ông Macron sẽ không thắng trong cuộc bầu cử 2022.

Sau đó, Văn phòng của Tổng thống Pháp sau đó đáp trả gay gắt.

"Bình luận của Tổng thống Erdogan là không chấp nhận được. Sự quá đáng và thô lỗ không phải là cách nên làm" - văn phòng ông Macron cho biết. Pháp sau đó cũng triệu đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ đến gặp và trao đổi với ông Macron.

Về phía châu Âu, Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell ngày 25/10 cũng kêu gọi Ankara giảm đối đầu.

Đăng tải dòng trạng thái trên trang Twitter cá nhân, ông Josep Borrel viết: "Bình luận của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan về Tổng thống Emmanuel Macron là không thể chấp nhận được. Tôi kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt vòng xoáy đối đầu nguy hiểm này".

Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ đối đầu trong nhiều vấn đề thời gian qua. Tổng thống Pháp trong tháng này gọi Hồi giáo đang gặp "khủng hoảng" trên toàn cầu, kêu gọi siết chặt việc dạy học và nguồn quỹ nước ngoài vào các đền thờ.

Tranh cãi về vấn đề này trở nên căng thẳng sau vụ một thầy giáo dạy sử ở Pháp bị chặt đầu vì dùng biếm họa về nhà tiên tri Muhammad. Hiện nay, Pháp đang thực hiện việc siết chặt các chính sách đối với người Hồi giáo. Cảnh sát Pháp đã tiến hành một loạt cuộc truy quét, nhằm vào các mạng lưới Hồi giáo chủ yếu ở khu vực Paris. Ngoài ra, các nguồn tài trợ của nước ngoài cho các nhà thờ Hồi giáo tại Pháp và việc giáo dục trong nhà trường tại nước này cũng sẽ được giám sát chặt chẽ hơn.

Tương tự, quan hệ giữa Ankara và Brussels cũng khó chịu, đặc biệt liên quan đến các hoạt động thăm dò dầu khí của Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Địa Trung Hải.

Am anh ve Erdogan ca tren giuong: Ankara thach thuc chau Au
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, Nga có những mối quan hệ tốt đẹp với Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ.

Khi đề cập đến bình luận về căng thẳng giữa hai nước Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, Moscow chưa bao giờ lạm dụng căng thẳng giữa các đồng minh NATO và kỳ vọng hai nước Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giải quyết ổn thỏa căng thẳng hiện nay.

"Nga có những mối quan hệ tốt đẹp, đầy hứa hẹn với Pháp... Thổ Nhĩ Kỳ là nước láng giềng của Nga" - ông Putin nói.

Tổng thống Nga tin rằng, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ vốn là người có lập trường cứng rắn nhưng vẫn có thể linh hoạt theo các tình huống và ông Erdogan có thể giải quyết tình hình ổn thỏa.

Hải Lâm