Tranh luận nóng

Ai Cập sẵn sàng đối đầu trực tiếp với Thổ tại Libya

Thứ Tư, 15/07/2020 16:02

(Tin tức 24h) - Quân đội Ai Cập đã sẵn sàng cho một cuộc chiến quy mô lớn với các thế lực thù địch tại Libya.

Theo chỉ huy Quân đội Ai Cập, Tướng Mahfouz Marzouq, hiện nay một loạt các cuộc diễn tập với nhiều binh chủng khác nhau đang được quân đội nước này thực hiện cho thấy Cairo đang rất nghiêm túc với chiến dịch quân sự quy mô lớn sắp diễn ra tại Libya của mình.

Mọi chuyện trở nên rõ ràng hơn sau khi Quân đội Quốc gia Libya (LNA) tuyên bố cho phép Quân đội Ai Cập can thiệp trực tiếp vào cuộc xung đột tại Libya với lực lượng đối lập là Thổ Nhĩ Kỳ đang hậu thuẫn cho Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA).

Ai Cap san sang doi dau truc tiep voi Tho tai Libya
Quân đội Ai Cập.

"Ai Cập có quyền can thiệp giúp bảo vệ an ninh quốc gia Libya hoặc nếu thấy những thế lực thù địch tại Libya có những hành động có thể đe dọa đến an ninh của cả hai nước, chúng tôi chấp thuận cho việc điều động lực lượng thực hiện chiến dịch quân sự để đối phó", LNA ra tuyên bố hôm 13/7.

Tướng Marzouq còn dẫn tuyên bố của Tổng thống Ai Cập, ông El-Sisi khẳng định Cairo luôn sẵn sàng giúp đỡ người dân Libya chống lại sự can thiệp của nước ngoài bằng cách đào tạo và trang bị vũ khí cho họ.

"Bất kỳ sự can thiệp quân sự trực tiếp nào của Ai Cập vào Libya đều mang tính hợp pháp bởi nó đã nhận được chấp thuận của LNA", Tổng thống Ai Cập El-Sisi tuyên bố.

Với sự chấp thuận của Quân đội Quốc gia Libya và tuyên bố của Ai Cập, một cuộc đối đầu quân sự trực tiếp giữa quân đội nước này với lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và GNA tại Libya rất khó tránh khỏi trong thời gian tới.

Theo giới quan sát, xung đột tại Libya mang đặc trưng của một cuộc chiến ủy nhiệm. Iran, Hy Lạp, Italy, Pháp đều đang theo dõi sát diễn biến ở Libya. Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), Saudi Arabia, Nga và có thể là cả Pháp - ủng hộ LNA.

Ở chiều ngược lại, Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar hậu thuẫn GNA. Riêng Thổ Nhĩ Kỳ còn có ý sử dụng Libya là chiến trường thử nghiệm loại vũ khí mới là thiết bị bay không người lái (drone).

Đối đầu giữa hai lực lượng hiện ở mức báo động. Thổ Nhĩ Kỳ đã chứng tỏ sự lão luyện với bước đi chi viện vũ khí, chuyển giao công nghệ quốc phòng cho lực lượng GNA.

Chính mẫu drone Bayraktar do Ankara cung cấp đã giúp quân đội GNA đánh bại hệ thống phòng thủ Panstir của Nga do UAE chuyển cho lực lượng thân tướng Haftar, đẩy lui các cuộc tấn công của LNA.

Tổng thống El-Sisi khẳng định khu vực Sirte-Jufra là ranh giới đỏ đối với Ai Cập và GNA không được đi quá giới hạn này. Ông viện dẫn tầm quan trọng của bảo vệ biên giới làm cơ sở để "sự can thiệp trực tiếp" vào Libya.

Theo ông, Ai Cập có quyền tự bảo vệ sau khi nhận thấy những mối đe dọa trực tiếp từ các lực lượng được nước ngoài hậu thuẫn đồng thời công khai việc đã sẵn sàng đưa quân vào Libya. Về phần mình, Ankara tuyên bố sẽ xây dựng các căn cứ quân sự mới tại Libya, như đã làm ở nhiều nước khác.

Hiện chính quyền Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đang tìm cách chứng minh Thổ Nhĩ Kỳ có đủ khả năng kiểm soát Đông Địa Trung Hải và cũng chi phối luôn chính sách của Mỹ ở Syria, Libya.

Thổ Nhĩ Kỳ đang điều chuyển các tay súng thân Ankara ở Syria sang chiến trường Libya. Điều này phù hợp với lợi ích của Đức, nước ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ vì muốn ngăn chặn dòng người di cư sang châu Âu.

Về phần mình, Nga có thể sẽ tìm cách gây căng thẳng tại Idlib/Syria để buộc Ankara giảm can dự tại Libya. Mọi cuộc xung đột và người tị nạn vì thế đều có liên hệ với nhau. Câu hỏi lớn hiện nay thuộc về ông Sisi. Ai Cập sẽ gửi quân tham chiến, hay thúc đẩy một lệnh ngừng bắn?

Với những bước đi gần đây của Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề Libya cho thấy, cơ hội tìm kiếm một lệnh ngừng bắn rất mong manh khiến nguy cơ đối đầu trực tiếp giữa 2 bên đang ở mức rất cao.

Tuấn Vũ