Tranh luận nóng

Ai Cập muốn dùng Bastion đối phó với tàu Thổ tại Libya

Thứ Sáu, 03/07/2020 15:19

(Tin tức 24h) - Để đối phó với hoạt động gia tăng của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ ở ngoài khơi Libya, Ai Cập có kế hoạch dùng đến hệ thống phòng thủ bờ Bastion Nga.

Thể thực hiện kế hoạch của mình, Bộ Quốc phòng Ai Cập vừa yêu cấu nhà sản xuất Nga đẩy nhanh chuyển giao hệ thống tên lửa phòng thủ bờ Bastion. Yêu cầu được đưa ra nhằm đối phó với hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ ở ngoài khơi Libya, phía Đông Địa Trung Hải và vùng biển gần Ai Cập.

Ai Cap muon dung Bastion doi pho voi tau Tho tai Libya
Hệ thống Bastion-P.

Theo tính toán, mồi hệ thống Bastion có khả năng bảo vệ 600km bờ biển và đảm bảo an ninh một khu vực biển rộng 100.000 km2. Những tính toán cho việc dùng Bastion đối phó với Thổ Nhĩ Kỳ đã được Ai Cập lên kế hoạch từ trước đó khi nước này ký hợp đồng trị giá 3,5 tỷ USD mua vũ khí Nga.

Hợp đồng được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ căng thẳng giữa Cairo và Ankara từ năm 2013. Thỏa thuận mua bán bao gồm hệ thống tên lửa bờ Bastion và 12 chiếc Su-30, MiG-29M, trực thăng Mi-35M, hệ thống S-300VM, Tor-M2E, tên lửa chống tăng Kornet và trực thăng Mi-17.

Ai Cập đang tăng cường năng lực hải quân trước những thách thức phải đối mặt ở Địa Trung Hải, đặc biệt là sau khi truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nước này có kế hoạch thành lập căn cứ hải quân tại thành phố Misrata của Libya, với tầm nhìn ra Địa Trung Hải.

Căn cứ tại Misrata cũng có ý nghĩa đặc biệt quan trong trong chiến lược hiện hiện tại Libya của Thổ. Căn cứ này nằm bên bờ Địa Trung Hải, là cảng biển có ý chiến lược trong cả thương mại và quân sự.

Một khi căn cứ tại Misrata được xây dựng đủ mạnh sẽ là trở ngại rất lớn với bất kỳ bên nào vận chuyển hàng hóa, vũ khí đến hỗ trợ LNA bằng đường biển. Chính vì vậy, tờ Yeni Safak cho rằng, Thổ sẽ xây dựng Misrata thành quân cảng tương tự Tartus của Nga ở Syria.

Nhưng động thái của Thổ chắc chắn sẽ không diễn ra thuận lợi như kế hoạch bởi sau thông báo của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi về Sáng kiến ​​Cairo nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Libya vào ngày 6/6/2020, một cuộc triển khai quân sự khổng lồ của Quân đội Ai Cập đã diễn ra gần khu vực biên giới với Libya.

Rõ ràng việc cơ động này nhằm gửi một thông điệp tới Ankara. Trong thông điệp nói trên, về cơ bản Ai Cập ngỏ ý sẵn sàng hợp tác vì hòa bình, nhưng cũng không loại bỏ phương án chiến tranh nếu Thổ vẫn tiếp tục lựa chọn phương án quân sự ở Libya.

Đây chính là lý do khiến Ai Cập đang yêu cầu Nga chuyển giao sớm vũ khí đã được hai bên ký kết trước đó.

Tuấn Vũ