Tranh luận nóng

900 lính đánh thuê Syria trở về từ Nagorno-Karabakh

Thứ Hai, 07/12/2020 07:13

(Tin tức 24h) - Sau khi cuộc chiến Nagorno-Karabakh kết thúc, Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa lính đánh thuê Syria mà trước đó họ đã điều sang hỗ trợ Azerbaijan, trở về nước.

Thổ Nhĩ Kỳ đưa lính đánh thuê trở về Syria

Các lính đánh thuê Syria do Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp đã quay trở lại các khu vực do các nhóm phiến quân kiểm soát ở Syria, Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) đưa tin vào hôm 05/12.

Trích dẫn các nguồn đáng tin cậy, báo cáo của SOHR cho biết, hơn 900 lính đánh thuê Syria được Thổ Nhĩ Kỳ đưa sang vùng lãnh thổ xung đột này đã trở về nhà, sau khi Azerbaijan từ chối tái định cư ở các khu vực mà họ mới chiếm giữ ở Nagorno-Karabakh.

“Các nguồn đáng tin cậy đã nói với SOHR rằng, hàng loạt lính đánh thuê Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã trở về Syria từ Azerbaijan, vì mọi nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ cho đến nay đều thất bại trong việc duy trì sự hiện diện của họ ở Azerbaijan” – nguồn tin cho biết.

SOHR chỉ ra rằng, điều đáng chú ý là Azerbaijan từ chối cho phép những tay súng phiến quân Syria do Thổ Nhĩ Kỳ bảo lãnh, được định cư ở Nagorno-Karabakh hoặc các khu vực Azerbaijan khác.

Trong khi tổng số lính đánh thuê thiệt mạng vẫn còn gây tranh cãi bởi nhiều nguồn tin khác nhau, SOHR thông báo rằng, nguồn tin của họ cho biết, có 293 lính đánh thuê Syria đã bị giết trong khi tham gia cuộc xung đột với Armenia kéo dài một tháng ở Nagorno-Karabakh.

900 linh danh thue Syria tro ve tu Nagorno-Karabakh
Thổ Nhĩ Kỳ đã hỗ trợ Azerbaijan chống Armenia ở Nagorno-Karabakh

Cần lưu ý rằng, cả Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ đã phủ nhận sự hiện diện của các tay súng của các nhóm phiến quân Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn [ở Idlib và Aleppo] và lần lượt cáo buộc Armenia sử dụng các tay súng đánh thuê nước ngoài từ Syria và Lebanon.

Theo báo cáo của SOHR, những người lính đánh thuê Syria trở về nhà từ Azerbaijan đã được thanh toán một phần tiền lương, ước tính khoảng 10.000 lira Thổ Nhĩ Kỳ (1.275 USD); họ ​​sẽ nhận được số tiền lương còn lại [dự kiến khoảng hơn 2 tháng lương, tương đương 3000-4000 dollars Mỹ] trong những ngày tới.

Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa lính đánh thuê Syria sang Azerbaijan trước khi xung đột bùng phát?

Mặc dù Ankara phủ nhận thông tin Thổ Nhĩ Kỳ điều lính đánh thuê sang Syria, nhưng trước và trong cuộc xung đột, đã có nhiều nguồn tin thông báo về việc chính quyền Ankara đã tuyển bộ lính đánh thuê từ các nhóm đối lập thân Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria, đưa sang tham chiến ở Nagorno-Karabakh, tương tự như hành động họ đã tiến hành ở Libya.

Vào ngày 23/9, tức là trước khi xung đột bùng phát 4 ngày, chính Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) đã dẫn các nguồn tin địa phương cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã vận chuyển 300 tay súng đối lập Syria sang Azerbaijan hỗ trợ cho Lực lượng vũ trang nước này chống Armenia.

900 linh danh thue Syria tro ve tu Nagorno-Karabakh
Bức ảnh lính đánh thuê Syria trên khoang máy bay C-130 sang Azerbaijan

Theo nhóm giám sát phi chính phủ có trụ sở tại Anh, các chiến binh được tuyển mộ từ nhiều thị trấn và làng mạc trong khu vực Afrin do Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng [nguyên là một trong 3 Khu tự trị của người Kurd Syria, thuộc tỉnh Aleppo, miền bắc Syria].

Hầu hết họ là thành viên của Lữ đoàn Suleyman Shah, Lữ đoàn Sultan Murad, Lữ đoàn Hamzat và Quân đoàn Sham, đều do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Nguồn tin địa phương tiết lộ, một số tay súng người Thổ Nhĩ Kỳ và người nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ đã tiết lộ rằng, họ đang hướng đến Azerbaijan để bảo vệ đường biên giới với Armenia. Họ được hứa trả lương hàng tháng từ 1.500 đến 2.000 dollars.

Các nhà hoạt động đối lập Syria cũng đã chia sẻ một bức ảnh được cho là của các tay súng phiến quân Syria thuộc 1 nhóm được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, trên một chiếc máy bay vận tải quân sự C-130 bay tới thủ đô Baku của Azerbaijan và đích đến tiếp theo có thể là Nagorno-Karabakh.

Trong thời gian xảy ra chiến sự, Nga cũng thông báo là có lính đánh thuê nước ngoài từ các tổ chức vũ trang bất hợp pháp ở Syria, Libya, đã đổ dồn đến khu vực xảy ra xung đột Nagorno-Karabakh để tham gia trực tiếp vào các hành động quân sự, khiến tình hình căng thẳng trong khu vực xung đột tiếp tục leo thang, mà còn tạo ra các mối đe dọa đối với an ninh của tất cả các nước trong khu vực.

Toàn Thắng