Tranh luận nóng

5 người ở Na Uy bị bắn chết bằng cung tên

Thứ Năm, 14/10/2021 09:53

(Tin tức 24h) - Nghi phạm đã bị bắt giữ và theo thông tin ban đầu, người đàn ông này hành động một mình.

Cảnh sát Na Uy thông báo đã bắt giữ nghi phạm dùng cung tên sát hại nhiều người ở một thị trấn thuộc khu vực Đông Nam của nước này.

Vụ tấn công xảy ra vào ngày 13/10. Theo Reuters, một người đàn ông đã sử dụng cung tên giết chết 5 người và làm bị thương 2 người khác ở thị trấn Kongsberg, Na Uy.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Oyvind Aas - Sỹ quan cảnh sát địa phương thông báo: “Người đàn ông đã sử dụng cung tên để thực hiện một số vụ tấn công. Cảnh sát đang điều tra xem liệu các vũ khí khác có được sử dụng hay không.

Đối tượng gây ra hành động này đã bị cảnh sát bắt giữ và theo thông tin của chúng tôi, chỉ có 1 người liên quan đến vụ việc”.

5 nguoi o Na Uy bi ban chet bang cung ten
Một mũi tên được nhìn thấy trên tường sau khi một người đàn ông dùng cung tên giết 5 người và làm 2 người khác bị thương. Ảnh: Reuters

Cảnh sát Aas cho biết thêm đã có một cuộc đối đầu giữa các sĩ quan cảnh sát và kẻ tấn công, nhưng không cung cấp thêm chi tiết. Một trong số những người bị thương là một cảnh sát đang làm nhiệm vụ.

Hiện động cơ của vụ tấn công nêu trên đang được điều tra làm rõ nhưng cảnh sát không loại trừ khả năng đây là vụ tấn công khủng bố.

Cùng ngày, cơ quan chức năng ra thông báo yêu cầu người dân ở trong nhà và hạn chế đi lại ở một số khu vực có liên quan đến vụ tấn công. Máy bay trực thăng và một đội rà phá bom mìn cũng được điều tới hiện trường vụ việc.

Quyền Thủ tướng Na Uy, Erna Solberg, mô tả các báo cáo về vụ tấn công là "kinh hoàng" và nói rằng còn quá sớm để suy đoán về động cơ của người đàn ông.

“Tôi hiểu rằng nhiều người sợ hãi, nhưng điều quan trọng cần nhấn mạnh là cảnh sát hiện đang kiểm soát”, bà nói trong một cuộc họp báo vào ngày cuối cùng tại vị.

Người kế nhiệm bà Erna Solber là ông Jonas Gahr Store gọi vụ tấn công là “một hành động tàn bạo và dã man” trong các bình luận với hãng tin Na Uy NTB.

Sau các vụ tấn công trên, ban lãnh đạo cảnh sát quốc gia của Na Uy cho biết họ đã lệnh cho các sĩ quan trên toàn quốc mang súng như một biện pháp phòng ngừa bổ sung. Cảnh sát Na Uy thường không có vũ khí nhưng các sĩ quan có quyền sử dụng súng và súng trường khi cần thiết.

Những vụ giết người hàng loạt rất hiếm khi xảy ra ở Na Uy. Cuộc tàn sát tồi tệ nhất trong thời bình ở nước này là vào ngày 22/7/2011, khi sát thủ cánh hữu cực đoan có tên Anders Breivik đặt bom ở thủ đô Oslo, giết chết 8 người.

Sau đó, Breivik tới đến đảo Utoya và giết hại 69 nạn nhân khác.

Thủ phạm trong vụ tấn công chấn động này đã bị kết án 21 năm tù, mức tối đa theo luật Na Uy, nhưng thời gian giam giữ có thể được gia hạn nếu Breivik tiếp tục bị coi là một mối nguy hiểm cho xã hội.

An Nhiên