Tranh luận nóng

WHO: Hãy hành động ngay trước khi xuất hiện biến thể mới...

Thứ Bảy, 31/07/2021 19:01

(Sự kiện) - Trước nguy cơ xuất hiện những biến thể nguy hiểm hơn của biến thể Delta, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi hành động ngay lập tức...

Biến thể Delta lần đầu tiên xuất hiện tại Ấn Độ vào cuối năm 2020 và hiện đã lây lan qua 123 quốc gia.

Tại một cuộc họp báo gần đây, Giám đốc Chương trình Các trường hợp Khẩn cấp y tế của WHO, Michael Ryan cho biết: "Delta là một lời cảnh báo rằng, virus đang phát triển, nhưng nó cũng là lời cảnh báo cho chúng ta cần phải hành động ngay trước khi xuất hiện nhiều biến thể nguy hiểm hơn".

Trung Quốc hiện đang trong tình trạng cảnh giác cao độ khi biến thể Delta dễ lây lan hơn đã phát tán qua 5 tỉnh của quốc gia này. Biến chủng Delta lan tới Trung Quốc đã khiến các nhà dịch tễ học lo lắng. Điều đáng sợ là biến thể Delta có thể phát triển thành một chủng thậm chí còn nguy hiểm hơn.

WHO: Hay hanh dong ngay truoc khi xuat hien bien the moi...
Đai dịch virus corona đang lây lan nhanh hơn với biến thể Delta

Tổng Giám đốc Tedros Adhanom Gebreyesus của WHO đã cảnh báo: “Virus COVID-19 đã thay đổi kể từ lần đầu tiên được báo cáo và nó tiếp tục thay đổi. Cho đến nay, 4 biến thể đáng lo ngại đã xuất hiện, và sẽ còn nhiều hơn nữa chừng nào virus này tiếp tục lây lan".

Trong khi đó, nghiên cứu công bố ngày 30-7 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã đưa ra những thông tin mới về mức độ nguy hiểm của biến thể Delta - dễ lây lan.

Trung bình mỗi người nhiễm biến thể Delta sẽ lây nhiễm cho 8 hoặc 9 người khác. Trong khi đó, SARS-CoV-2 đời đầu chỉ có khả năng lây lan tương đương cảm cúm, tức là trung bình mỗi người nhiễm bệnh sẽ truyền virus cho khoảng 2 người khác.

Nghiên cứu của CDC cũng cho thấy, người đã tiêm đủ vắc xin khi mắc bệnh cũng có tải lượng virus tương tự người chưa tiêm chủng. Vì lý do này, CDC khuyến nghị những người đã tiêm chủng vẫn nên đeo khẩu trang khi tham dự các sự kiện công cộng trong không gian kín.

Theo CDC Mỹ, Delta hiện chiếm 80% số ca bệnh mới ở nước này.

Đề cập đến biến thể Delta, bác sĩ bệnh truyền nhiễm tại Đại học New York Celine Gounder nói: "Là một người đã được tiêm chủng, nếu bạn mắc một trong những bệnh nhiễm trùng đột phá này, bạn có thể có các triệu chứng nhẹ, có thể không có triệu chứng, nhưng về những gì chúng tôi đang thấy ở đây là bạn có thể lây cho người khác".

CDC cũng trích dẫn ba nghiên cứu y tế của Canada, Singapore và Scotland cho thấy, biến thể Delta có thể gây nhiễm trùng nặng hơn, dẫn đến nhiều trường hợp nhập viện hơn.

Hoàng Vân