Tranh luận nóng

Vì sao NATO lo sợ khi Nga giúp Ý chống dịch Covid-19?

Thứ Tư, 25/03/2020 16:01

(Quan hệ quốc tế) - Quan điểm của NATO liên quan đến việc Nga viện trợ nhân đạo cho Ý

Vi sao NATO lo so khi Nga giup Y chong dich Covid-19?
Trong ảnh: Đưa các thiết bị lên máy bay để vận chuyển sang Ý, hỗ trợ cho cuộc chiến chống coronavirus (Ảnh: RF Bộ Quốc phòng / TASS)

Trước hết, phải nói là không có tuyên bố chính thức nào bình luận về việc Nga viện trợ nhân đạo cho Ý nhưng lại có điều tiếng lên án viện trợ của Nga.

Điều này, có thể do thực tế là Ý bị ảnh hưởng nhiều hơn các nước châu Âu khác, số người nhiễm bệnh đã vượt quá 60 nghìn người.

Và trong những điều kiện như vậy, việc lên án Nga vì sự giúp đỡ mà Ý đang rất cần, điều mà Ý thực sự mong đợi, đối với các quan chức NATO có vẻ rất khó khăn. Nhưng cần lưu ý rằng ở các nước NATO, không ai hoan nghênh sự giúp đỡ của Nga cho Ý.

NATO đã chọn thái độ im lặng về vấn đề này. Điều này là do thực tế là chính các nước NATO cũng như các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu không giúp đỡ được gì cho Ý.

Bây giờ có nhiều bài trên báo chí châu Âu viết rằng cả NATO lẫn Liên minh châu Âu đều không thể hiện mình là một liên minh, vì trong khuôn khổ các liên minh này thực tế không có sự hỗ trợ lẫn nhau nào liên quan đến coronavirus.

Và Brussels đã hoàn toàn tự ý rút khỏi mọi sự phối hợp hoặc bất kỳ hành động nào trong lĩnh vực này.

Điều này có thể đọc được trên báo chí Đức: kể cả trong các ấn phẩm hàng đầu như Frankfurter Allgemeine, có thể thấy trên báo chí Ba Lan, báo chí Ý và nhiều hơn trên các mạng xã hội - ở Ý hoặc Pháp.

Đây là một sự thật hiển nhiên. Và trong những điều kiện như vậy, NATO đương nhiên không thể bình luận gì về hỗ trợ y tế của Nga cho Ý, bởi vì chính các nước NATO, cũng như Liên minh châu Âu, không thực sự tham gia vào việc tổ chức hỗ trợ lẫn nhau và thiết lập sự phối hợp trong vấn đề này.

Đồng thời, chuyến bay của Nga đến Ý gây ra sự lo lắng rất lớn, đặc biệt là những thành phần trong NATO vẫn khăng khăng tiếp tục đường lối cứng rắn chống Nga.

Thậm chí  họ không ngần ngại nói thẳng: các hành động của Nga nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống lại coronavirus ở Ý có thể dẫn đến phá hủy sự gắn kết của các đồng minh NATO.

Có những lo ngại bé hơn một tí: Ý có thể nghiêng về Nga, ví dụ, trong vấn đề dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của EU và làm suy yếu sự thống nhất của liên minh phương Tây theo hướng Nga.

Đây là phản ứng ngầm chủ yếu có thể nhìn thấy rõ và hiện đang được thảo luận trong các giới NATO: liệu sự hỗ trợ tích cực của Nga có dẫn đến việc mối quan hệ giữa các nước NATO bị suy yếu đi.

Điều này, tất nhiên, làm các nước trong NATO lo lắng, và được thấy rất rõ trong các ấn phẩm xuất hiện trên báo chí của các nước NATO. Lo ngại về sự thay đổi có thể có trong dư luận ở một số nước NATO liên quan đến Nga.

Thực tế là sự thay đổi như vậy đã xảy ra ở Ý là khá rõ ràng, bởi vì sự hỗ trợ của Nga được nhìn nhận một cách tích cực ở Ý. Đặc biệt, dựa trên thực tế là không có bất kỳ sự trợ giúp nào từ các nước láng giềng châu Âu và Hoa Kỳ.

Các trang mạng xã hội tràn ngập lòng biết ơn đối với Nga. Có những đánh giá rất thân thiện và rất ấm áp về sự giúp đỡ từ Nga.

Họ nói rằng Nga là một quốc gia vĩ đại, Nga có một trái tim lớn. Họ viết rằng, không giống như các nước NATO, Nga đã giúp Ý. Bất chấp các lệnh trừng phạt không công bằng của châu Âu, Nga là người đầu tiên hỗ trợ người Ý.

Nghĩa là, các lực lượng chính trị ở châu Âu muốn tiếp tục Chiến tranh Lạnh coi sự viện trợ của Nga như là một yếu tố củng cố vị thế của Nga ở châu Âu, nâng cao ảnh hưởng của Nga đối với dư luận châu Âu, mặc dù Nga nói sự hỗ trợ đó không kèm theo bất kỳ điều kiện nào.

Họ cho rằng Nga đang cố gắng thu hút dư luận của công chúng và giới cầm quyền Ý, để Ý có lập trường thân Nga trong các vấn đề tương lai về quan hệ giữa Liên minh phương Tây và Moscow.

Trong điều kiện hiện tại, kẻ thù thực sự của châu Âu là đại dịch Covid-19, chứ không phải là Nga.

Rõ ràng là hiện nay mọi người đều cần sự hỗ trợ, tương tác và phối hợp trong cuộc chiến chống lại mối đe dọa khủng khiếp, đã cướp đi cuộc sống của một số lượng lớn người dân trên lục địa châu Âu, tuy nhiên, những phản ứng kiểu chiến tranh lạnh này vẫn tiếp tục diễn ra.

Những phản xạ này được hỗ trợ một cách có ý thức và có chủ ý, nghĩa là chương trình chống Nga vẫn tiếp tục được hâm nóng.

Trước đó, trên các phương tiện truyền thông đã đưa tin các máy bay chở chuyên gia và phương tiện y tế của Nga viện trợ cho Ý đã đi đường vòng qua Biển Đen và bay tới Rome qua không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại các diễn đàn chuyên đề, người ta đã nêu ý kiến công khai rằng Ba Lan, với tư cách là tiền đồn phía đông của NATO, đã không mở cửa không phận cho các máy bay vận tải Nga làm nhiệm vụ nhân đạo.

  • Tất Thịnh